Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh đãng trí ở dân văn phòng

0

Dân văn phòng phải cần ghi nhớ rất nhiều thứ, từ những việc phải làm ngày hôm nay cho đến những giấy tờ quan trọng. Vì phải chịu nhiều áp lực và khó có thời gian vận động nên dân văn phòng thường mắc bệnh đãng trí. Hãy cùng anbac.info tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh đãng trí ở dân văn phòng.

Dân văn phòng là đối tượng làm việc liên quan đến tính toán và giấy tờ một cách rất thường xuyên. Họ phải cần ghi nhớ rất nhiều thứ, từ những việc phải làm ngày hôm nay cho đến những giấy tờ quan trọng. Vì phải chịu nhiều áp lực và khó có thời gian vận động nên dân văn phòng thường mắc bệnh đãng trí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh đãng trí ở dân văn phòng.

1. Bệnh đãng trí là gì?

Đãng trí còn được gọi là bệnh hay quên có thể là một phần bình thường của sự lão hóa khi lớn tuổi, những thay đổi xảy ra trong tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả não bộ.

Tuy nhiên, không phải đãng trí mới xuất hiện ở người cao tuổi mà một số người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải. Lúc này họ phải mất nhiều thời gian hơn để ghi nhớ hoặc hay quên những việc họ đã làm. Đây thường là dấu hiệu của sự lãng quên nhẹ, không phải vấn đề nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân

Theo các chuyên gia, nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đãng trí ở dân văn phòng là từ các gốc tự do được sản sinh hàng ngày trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Các chuyên gia lý giải đây là những nguyên tử hay phân tử kém ổn định vì bị mất một điện tử ở quỹ đạo ngoài cùng nên chúng phá hủy các mô chứa nhiều lipid, đặc biệt là não – cơ quan chỉ chiếm 2% trọng lượng nhưng lại chứa tới 60% lipid của cơ thể.

Vì vậy, người trẻ dễ suy giảm trí nhớ nếu tiếp tay cho các gốc tự do phá hủy tế bào thần kinh thông qua thức ăn nhanh, nhiều năng lượng, chất kích thích, stress, mất ngủ…

Stress là nguyên nhân dẫn đến bệnh đãng trí ở dân văn phòng

Stress là nguyên nhân dẫn đến bệnh đãng trí ở dân văn phòng

Các chuyên gia cảnh báo, ngoài tác động xấu tới sức khỏe, công việc và cuộc sống, suy giảm trí nhớ còn khiến người trẻ nói chung và dân văn phòng nói riêng có nguy cơ cao mắc các bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson khi về già. Do vậy, cần theo dõi các biểu hiện ban đầu của suy giảm trí nhớ để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Để mang đến cho nhân viên văn phòng một không gian làm việc thoải mái, tập trung làm việc, mời bạn tham khảo các mẫu bàn làm việc Hòa Phát với thiết kế phù hợp, tiện lợi.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh

Phần lớn tình trạng suy giảm trí nhớ ở giới văn phòng thường có dạng: quên bất chợt những sự kiện gần, trong khi vẫn có thể nhớ rõ những việc xảy ra trước đó. Vì vẫn sinh hoạt, nhận thức bình thường nên nhiều người chủ quan, không biết rằng suy giảm trí nhớ có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh sa sút trí tuệ, Alzheimer…

Theo các bác sĩ, cần theo dõi ngay khi xuất hiện những dấu hiệu giảm trí nhớ để biết đó là biểu hiện bình thường hay là bệnh lý, vì có đến 50% trường hợp suy giảm trí nhớ bệnh lý sẽ trở thành bệnh sa sút trí tuệ trong 3 năm sau đó.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh

Bạn có thể tham khảo thêm tại: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ

4. Cách điều trị

Cuộc sống hiện đại tạo nên nhiều yếu tố tăng sinh gốc tự do trong khi khả năng chống chọi với “kẻ thù” này của cơ thể kém dần mỗi ngày. Do đó, việc bổ sung các chất có lợi cho bộ não như trái cây, rau củ sạch, cá hồi, thực phẩm chiết xuất từ thiên nhiên chứa tinh chất Blueberry là rất cần thiết để cải thiện trí nhớ.

Các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy, tinh chất Blueberry có thể làm vô hiệu hóa các gốc tự do, kích thích các tín hiệu thần kinh giúp bảo vệ và tăng cường hoạt động não.

Bên cạnh đó, cải thiện trí nhớ và loại bỏ gốc tự do ngay từ sớm là biện pháp được các chuyên gia khuyến cáo. Giới văn phòng nên sắp xếp công việc để có thể ngủ sớm, ngủ sâu; xây dựng chế độ sống lành mạnh, dành thời gian tập luyện thể thao và rèn luyện trí nhớ thông qua học ngoại ngữ, ngồi thiền,…

Xem thêm: Nguy cơ chết sớm vì ngồi lâu của dân văn phòng

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng