Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát và các thắc mắc liên quan

0

Cập nhật vào 24/12

Sùi mào gà là một loại bệnh lây qua tình dục, do bị nhiễm virus HPV (human papillomavirus). Biểu hiện của bệnh là những u nhú hay nốt sùi giống như bông súp lơ hoặc giống hình ảnh sần sùi của mào con gà. Hiện nay, có khoảng 120 tuýp HPV nhưng chỉ có gần 30 týp là gây nhiễm bệnh cho con người. Khi mắc sùi mào gà, bệnh nhân có nhiều thắc mắc, trong đó thường gặp là bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát?

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát

Sùi mào gà là một loại bệnh lây qua tình dục, do bị nhiễm virus HPV (human papillomavirus)

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà còn có những tên khác mụn cóc sinh dục, mụn cơm sinh dục, u nhú sinh dục, condyloma. Sau khi bị lây nhiễm, người nhiễm HPV có thể phát triển thành triệu chứng ở vùng niêm mạc như vùng sinh dục, miệng hoặc hậu môn. 

Dấu hiệu nhận biết điển hình của bệnh những nốt sùi có hình ảnh giống mồng sần sùi trên đầu con gà hoặc bông cải. Các nốt đó có thể rất nhỏ khoảng bằng hạt mè nhưng cũng có khi to hơn nhiều nếu để lâu không điều trị.

Một số bệnh nhân cảm thấy ngứa rát, khó chịu, còn lại đa phần không có triệu chứng. Do đó, số đông trường hợp bệnh được phát hiện nhờ bệnh nhân vô tình sờ phải hoặc nhìn thấy các nốt sùi bất thường tại bộ sinh dục, hậu môn hoặc niêm mạc miệng.

Khi bệnh đến giai đoạn nặng, các nốt sùi sẽ mọc to, vỡ ra và gây chảy máu, đau đớn cho người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, nốt sùi có thể bị nhiễm trùng, viêm loét.

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát

Dấu hiệu nhận biết điển hình của bệnh những nốt sùi có hình ảnh giống mồng sần sùi trên đầu con gà hoặc bông cải

2. Bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát?

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị triệt để sùi mào gà, các phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, loại bỏ nốt sùi. Virus sùi mào gà vẫn tồn tại trong cơ thể dạng ẩn. Khi gặp điều kiện thích hợp, sẽ tái phát gây bệnh.

Bệnh sùi mào gà bao lâu tái phát còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng bệnh nhân, lối sống và sinh hoạt,.. Nếu bệnh nhân thể trạng tốt, lối sống và sinh hoạt lành mạnh thì bệnh có thể sẽ không tái phát do cơ thể tự đào thải virus hoàn toàn, cũng giống như nhiều loại virus khác ví dụ virus gây bệnh cảm cúm.

Ngoài ra, một số nguyên nhân dẫn đến bệnh lý sùi mào gà tái phát là:

 • Đa phần bệnh tái phát là do virus đã lây lan ra xung quanh trước khi sùi mào gà được phát hiện. Khi  khám bệnh, bác sĩ chỉ phát hiện và điều trị những tổn thương có thể thấy bằng mắt, các tổn thương quá nhỏ hoặc nằm sâu kín bên trong hoặc vùng niêm mạc bị nhiễm chưa phát triển thành sùi là nguyên nhân gây ra tái phát sau khi điều trị. 
 • Người bệnh có thể do nhiễm từ bạn tình khi quan hệ không sử dụng bao cao su trong thời gian theo dõi bệnh. 

Do đó, người bệnh cần phải đi tái khám đúng lịch để phát hiện sớm nếu có tái phát. Thông thường, sau điều trị, người bệnh cần tái khám trong vòng 2 – 3 tháng, tối đa là 9 tháng để khẳng định chắc chắn bệnh đã được kiểm soát. Larifan Ungo 10g là thuốc điều trị sùi mào gà phổ biến nhất hiện nay.

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị triệt để sùi mào gà, các phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, loại bỏ nốt sùi

3. Các thắc mắc khác liên quan đến sùi mào gà

Khi mắc sùi mào gà, người bệnh còn có hàng loạt các vấn đề băn khoăn cần giải đáp khác. Dưới đây là những vấn đề thường gặp nhất:

3.1. Có nhiều người bị sùi mào gà không?

HPV là bệnh lây nhiễm thường gặp nhất trên thế giới với tỷ lệ cứ 10 người, sẽ có một người nhiễm virus HPV.

Riêng tại khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu, TP.HCM, bệnh sùi mào gà chiếm khoảng 70% số bệnh nhân của phòng  phụ khoa và khoảng 40 – 50% số bệnh nhân của phòng khám nam đến khám vùng sinh dục.

Tham khảo thêm: Sùi mào gà để lâu có sao không?

3.2. Nhiễm HPV sẽ đưa đến ung thư?

Có hai loại HPV: loại có nguy cơ cao có thể gây ung thư và loại nguy cơ thấp. HPV là virus có thể gây ung thư nhưng tỷ lệ không nhiều và đa số là xảy ra ở người nữ trên 40 tuổi. Do đó, các đối tượng này được khuyến cáo nên làm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

3.3. Sùi mào có ảnh hưởng đến việc có thai và sinh nở sau này không?

Bệnh sùi mào gà đa phần không ảnh hưởng đến việc thụ thai cũng như phát triển thai nhi trong bụng sản phụ. Tuy nhiên, khi sinh ngã âm đạo, nếu sang thương quá lớn có thể sẽ cản trở đường sinh nở của trẻ và virus HPV có thể lây truyền bệnh từ mẹ sang con lúc sinh nở, tuy nhiên tỷ lệ này là rất thấp. 

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát

Bệnh sùi mào gà đa phần không ảnh hưởng đến việc thụ thai cũng như phát triển thai nhi trong bụng sản phụ

3.4. Nhà có một người bệnh, làm sao phòng cho cả gia đình?

Nguyên tắc cơ bản phòng ngừa sùi mào gà là bạn hãy cách ly nguồn bệnh. Nguồn bệnh nằm chủ yếu ở cơ quan sinh dục. Cụ thể các biện pháp sau:

 • Rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ trước và sau khi chăm sóc vùng sinh dục của mình.
 • Không để dịch tiết sinh dục dính ra ga trải giường, bồn cầu và vật dụng xung quanh.
 • Giặt riêng quần áo và không dùng chung đồ dùng cá nhân.
 • Với bạn tình, nên luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ. Ngay cả khi đã điều trị bệnh khỏi, cũng nên dùng bao cao su sau đó thêm 3 – 6 tháng. 
 • Nếu có con nhỏ, hãy vệ sinh sạch tay trước khi tắm và chăm sóc bé.

3.5. Tại sao tôi bị bệnh còn bạn tình của tôi không bị bệnh?

Có nhiều trường hợp chỉ có 1 trong 2 người có quan hệ với nhau bị sùi mào gà. Nguyên nhân có thể là do:

 • Bạn tình của bạn là người mang mầm bệnh, nghĩa là chỉ nhiễm HPV mà không có triệu chứng và lây bệnh sang cho bạn.
 • Thời kỳ ủ bệnh của sùi mào gà rất dài, từ hàng tháng có khi đến hàng năm cho nên có thể bạn tình của bạn đang trong giai đoạn ủ bệnh, chưa có triệu chứng lâm sàng.
 • Bạn tình của bạn có thể đã bị mắc bệnh nhưng bệnh đã tự khỏi nhờ sức đề kháng tốt, cơ thể đã tự đào thải virus. 
 • Môi trường của cơ quan sinh dục cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện nốt sùi. Ở người phụ nữ, vùng sinh dục thường ẩm ướt hơn là ở nam giới, đó là một điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Bộ sinh dục của nam giới cũng tiếp xúc với virus nhưng lại không phát triển thành bệnh được.

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì tái phát

Có nhiều trường hợp chỉ có 1 trong 2 người có quan hệ với nhau bị sùi mào gà

3.6. Hoàn toàn chung thủy, không quan hệ với người thứ ba tại sao vẫn mắc bệnh?

Nếu bạn hoàn toàn chung thủy với bạn tình mà vẫn bị mắc sùi mào gà thì có thể do:

 • Bạn tình của bạn là người mang mầm bệnh, có virus nhưng không có nốt sùi.
 • Có thể bạn đã nhiễm virus trước khi lập gia đình, thời gian ủ bệnh sùi mào gà rất lâu nên sau khi lập gia đình bệnh mới có biểu hiện lâm sàng.
 • Có thể bị lây nhiễm qua trung gian vật dụng sinh hoạt như quần áo, bàn chải đánh răng,…. Có trường hợp hai chị em mặc chung đồ lót và lây bệnh cho nhau hoặc các bé 1 – 2 tuổi bị lây từ người chăm sóc.

Nếu có dấu hiệu bị bệnh, tốt nhất hãy đến các cơ sở  tế để được thăm khám điều trị kịp thời.

Vui lòng đánh giá bài viết post
Share.

Comments are closed.