4 cách điều trị bệnh nhược cơ hiệu quả

0
Chỉnh sửa gần nhất

Trước đây việc chữa bệnh nhược cơ vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng hiện nay với y học phát triển thì việc điều trị nhược cơ đã không còn nhiều khó khăn. Mặc dù chưa thể chưa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng đã có nhiều phương pháp hơn. Sau đây là 4 cách điều trị bệnh nhược cơ hiệu quả.

Nhược cơ là một căn bệnh tự miễn, nguyên nhân gây bệnh là do các tự kháng thể gây tổn thương và làm rối loạn dẫn truyền các thụ thể ACh qua Sinap thần kinh – cơ, từ đó dẫn tới tình trạng yếu mỏi các cơ vân. Bệnh thường đi cùng với các bất thường của tuyến ức.

Bệnh nhược cơ còn là một bệnh rối loạn miễn dịch mãn tính, đặc trưng bởi sự yếu đi một cách nhanh chóng của của tất cả các cơ tự chủ (là các cơ điều khiển theo ý muốn) trong cơ thể. Đó là hậu quả của một tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ.

Đối với người mắc bệnh nhược cơ, mặc dù cấu trúc cơ hoàn toàn bình thường, sức khỏe ở các hệ cơ quan khác cũng bình thường không có tổn thương, nhưng người bệnh lại gần như không thể làm được việc gì dù nhỏ nhất. Có những giai đoạn điển hình, người bệnh còn không thể nhấc được tay lên, chân yếu không bước đi được mà chỉ có ngồi để thở.

4 cách điều trị bệnh nhược cơ hiệu quả

1. Các thuốc kháng cholinesterase

Đây là loại thuốc có tác dụng ức chế men cholinesterase, vì vậy làm cho các phân tử Ach không bị phá huỷ hết ngay và duy trì được tác dụng của Ach lên các thụ cảm thể của nó ở màng sau sinap thần kinh-cơ, từ đó duy trì được khả năng co cơ. Các loại thuốc thường được sử dụng như: Prostigmin, Mytelase, Mestinon…

– Dạng thuốc tiêm có tác dụng nhanh nên thường dùng trong các trường hợp khẩn cấp như bệnh nhân lên cơn nhược cơ  hay được dùng ngay trước các bữa ăn để bệnh nhân có thể ăn uống và vệ sinh cá nhân dễ dàng.

– Các thuốc dạng uống có tác dụng chậm nên thường được dùng lâu dài   mang tính chất dự phòng trước các cơn nhược cơ.

Lưu ý là khi dùng các thuốc kháng cholinesterase quá liều có thể gây lên cơn cường cholin, các triệu chứng của cơn cường cholin cũng rất giống cơn nhược cơ.

cách điều trị bệnh nhược cơ 1

Thuốc kháng men Cholinesterase

2. Các thuốc ức chế miễn dịch

Tác dụng của thuốc là ức chế các phản ứng miễn dịch tạo ra các tự kháng thể trong bệnh nhược cơ. Có 2 thuốc ức chế miễn dịch thường được dùng nhất là:

– Các thuốc corticoid như Prednisolon, Depersolon… được dúng cho các bệnh nhân ở cả giai đoạn có các cơn nhược cơ nặng cấp tính và giai đoạn điều trị duy trì.

– Các thuốc kháng chuyển hoá như: azathioprine (Imuran), cyclosporine… dùng phối hợp với các corticoid.

cách điều trị bệnh nhược cơ 2

Thuốc không ức chế hệ miễn dịch: chẹn renin angiotensin

3. Thanh lọc huyết tương

Thuốc sẽ giúp người bệnh lọc bỏ các tự kháng thể cũng như các thành phần bổ thể trong huyết tương từ đó làm giảm các triệu trứng nhược cơ.

Việc tiến hành lấy máu thường lấy làm nhiều lần trong mỗi đợt điều trị để lọc bỏ phần huyết tương, chỉ giữ lại các thành phần hữu hình của máu rồi truyền trở lại cho người bệnh.

cách điều trị bệnh nhược cơ 3

Phương pháp thanh lọc huyết tương

4. Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này có mục đích là mổ cắt bỏ tuyến ức của bệnh nhân.

– Đối với trường hợp chỉ định mổ cắt bỏ tuyến ức

+ Theo độ nặng của bệnh: Nhược cơ khu trú chỉ ở mắt, nhược cơ toàn thân mức độ nhẹ và trung bình, Các nhược cơ nặng hoặc đang có cơn nhược cơ hô hấp nặng.

+ Theo lứa tuổi: Nhược cơ ở bệnh nhân tuổi già, nhược cơ ở bệnh nhân nhỏ tuổi (dưới 13 tuổi).

+ Theo các bệnh đi kèm:Bệnh nhược cơ kèm bệnh Basedow, bệnh nhược cơ kèm các bệnh viêm nhiễm khác, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp.

– Các phương pháp mổ cắt bỏ tuyến ức:

+ Mổ cắt bỏ tuyến ức qua đường cổ: Phương pháp này ít gây thương tổn cho bệnh nhân, diễn biến sau mổ nhẹ nhàng… Tuy nhiên lại không đảm bảo lấy hết triệt để được tuyến ức và tỉ lệ bệnh tái phát sau mổ cao. Phương pháp này cũng không dùng được cho các trường hợp nhược cơ có u tuyến ức lớn.

+ Mổ cắt bỏ tuyến ức qua đường mở ngực: Mặc dù có thể cắt bỏ triệt để được tuyến ức và tuyến ức nằm ở trong trung thất nhưng phương pháp này gây tổn thương nhiều hơn và diễn biến sau mổ cũng thường nặng hơn.

+ Mổ cắt bỏ tuyến ức bằng phẫu thuật nội soi: Phương pháp này đòi hỏi phải có trang bị đầy đủ các dụng cụ và phương tiện phẫu thuật nội soi, phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm…Có ưu điểm là cắt bỏ triệt để được tuyến ức và tổ chức mỡ lỏng lẻo trong trung thất, ít gây thương tổn , diễn biến sau mổ nhẹ nhàng.

>> Những lưu ý khi chăm sóc người bị liệt nửa người

Được tổng hợp bởi anbac.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng