Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

0

Chán nản, mất cảm hứng thường xảy ra khi tinh thần và thể chất của bạn bị giảm sút. Để thoát khỏi tình trạng này, hãy làm mới bản thân mình với 1 số gợi ý mà mình sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

Bạn cũng nên lưu ý răng, bạn có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh trầm cảm. Vì vậy, hãy khắc phục tình trạng này sớm nhất nhé.

1. Tìm ai đó để tâm sự

Nói chuyện với người khác cũng là 1 cách giúp bạn giải tỏa những suy nghĩ của mình. Biết đâu, ở góc độ của người bạn đó, họ có thể cho bạn 1 số lời khuyên hữu ích, hoặc đơn giản chỉ là ngồi lắng nghe bạn nói.

Nói chuyện với người khác cũng là 1 cách giúp bạn giải tỏa những suy nghĩ của mình

Hãy tìm người bạn hoặc người thân, những người thân thiết với bạn mà bạn rất tin tưởng và bạn cảm thấy mình có thể nói chuyện, chia sẻ với họ.

Có thể rủ nhau đi nhậu, đi cafe, mượn chất xúc tác để dễ nói ra tâm sự cũng được. Nhưng quan trọng là bạn phải đảm bảo an toàn sau đó.

2. Viết nhật ký

Nếu lúc chán nản, bạn không muốn nói chuyện với ai? Hãy kết nối với bản thân mình. Lấy một tờ giấy và cây bút (đừng dùng máy tính nhé) và hãy bắt đầu với “Lâu lắm rồi mình mới ngồi và viết ra những điều đang suy nghĩ…”

Viết nhật kí là một cách khá hay để giảm bớt cảm xúc tiêu cực

Viết nhật kí là một cách khá hay để giảm bớt cảm xúc tiêu cực

Hãy trải toàn bộ cảm xúc, suy nghĩ của mình trên những trang giấy, bạn sẽ thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều. Mình tin chắc rằng, đã rất lâu rồi bạn chưa cầm bút và viết đâu đấy.

3. Thay đổi không gian sống

Đơn giản nhất là đi tới đâu đó bạn chưa tới. Không cần xa xôi. Một quán cà phê bạn thấy nhiều trên Facebook mà chưa ghé chẳng hạn. Hoặc nhà sách mới mở. Hay đơn giản là ra công viên đi dạo một vòng hít khí trời.

Đi dạo hít thở không khí cũng là cách hay để bớt chán nản

Nếu bạn không tính ra ngoài, thì hãy đổi mới không gian quen thuộc của bạn. Dọn dẹp lại phòng, góc học tập, làm việc. Vứt bỏ những thứ không cần thiết mà mình cứ giữ mãi không có lý do. Đặt đồ lại đúng vị trí của nó. Dọn luôn mấy bộ đồ không còn mặc nữa để đem cho. Đặt một chậu cây nhỏ nơi góc phòng. Làm mới môi trường cũng là làm mới tâm hồn mình.

Đừng quên trong đời sống hiện đại, bạn còn một môi trường mà bạn dành thời gian nhiều lắm. Đó chính là cuộc sống số của bạn. Hãy dọn các ứng dụng bạn không dùng trong điện thoại. Xoá mấy tấm ảnh không dùng. Bỏ mấy email đã cũ vào “thùng rác”.

Hoặc có thể thì bạn hãy tránh xa máy tính, điện thoại… để tận hưởng cuộc sống thư giãn xem sao.

4. Nghỉ ngơi, thư giãn

Khi đã cảm thấy chán nản vài ngày, đừng cố gượng ép mình phải tiếp tục đối mặt. Hãy xin nghỉ một ngày hoặc nhiều hơn và đi đâu đó, tách rời cuộc sống thường nhật một chút sẽ giúp bạn thấy khuây khỏa hơn và dễ tìm lại được cảm hứng.

Nghỉ ngơi thư giãn khi bạn cảm thấy chán nản với mọi thứ

Bạn có thể thư giãn với những bản nhạc, cuốn sách hoặc bộ phim nào đó, đi massage, spa  nếu có thể. Việc này sẽ giúp tâm trí bạn tạm ngưng những muộn phiền để có chỗ cho những suy nghĩ tích cực hơn.

5. Làm những điều mà mình chưa làm

Mặc dù đang chán nản nhưng khi làm những điều mới mẻ, bạn sẽ nhanh bị hấp dẫn và kéo vào cuộc để thoát khỏi những vấn đề khiến bạn chán nản.

Hãy thử đi đến một nơi nào đó mình chưa tới, gần hoặc xa đều được, làm những việc mình chưa bao giờ làm như chơi một môn thể thao mới, đi xem một bộ phim bom tấn,….

  • Đến “Thiên đường sống ảo” – Coco Beach Camp, bạn nghĩ sao?

Bãi biển Coco Beach Camp

Bãi biển Coco Beach Camp

6. Tham gia các hoạt động tập thể

Trong khi đang chán nản, nếu bạn bè, đồng nghiệp tổ chức các buổi dã ngoại, party, thể thao,văn nghệ hay một hoạt động tập thể nào đó, hãy tham gia.

Có thể bạn sẽ đem tâm trạng buồn chán lúc đầu nhưng sau đó, bạn sẽ bị cuốn vào không khí chung của các hoạt động này và tạm quên đi những điều phiền muộn.

7. Tập thể dục hoặc ngồi thiền

Mặc dù tâm trạng không tốt và không muốn làm bất cứ việc gì nhưng để thoát khỏi cảm xúc ấy, hãy cố gắng tập thể dục hoặc ngồi thiền.

Thiền giúp con người tĩnh tâm, điều hòa cảm xúc trong cơ thể

Thiền giúp con người tĩnh tâm, điều hòa cảm xúc trong cơ thể

Có thể chạy bộ trong công viên buổi sáng hoặc buổi tối, đến phòng tập hoặc ngồi thiền trước khi đi ngủ. Những hoạt động này sẽ giúp điều hòa các hệ cơ quan trong cơ thể, giải tỏa các cảm xúc tiêu cực.

Chạy bộ giúp giải tỏa cảm xúc chán nản

Chạy bộ giúp giải tỏa cảm xúc chán nản

Trạng thái chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ có thể xuất hiện trong cuộc sống của bạn và tình trạng này có thể dễ dàng khắc phục bằng một số cách trên.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và bạn đã thử nhiều cách mà chưa được, hãy thử đến gặp bác sĩ tâm lí để được tư vấn vì có thể bạn đã bị chứng trầm cảm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng