Bạn biết gì về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em nếu không phát hiện và chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Nào hãy cùng anbac.info tìm hiểu bài viết sau đây nhé:

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em là gì?

Bạn biết gì về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em? 1

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em là một rối loạn nguy hiểm

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là rối loạn nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Thời gian ngưng thở có thể diễn ra từ 10 – 30 giây .Nếu cha mẹ phát hiện muộn và thời gian ngưng thở càng lâu, tình trạng thiếu ôxy trong máu càng cao và có thể dẫn tới tử vong.

Ở trẻ em có 3 loại ngưng thở cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Đó là ngưng thở khi ngủ gây ra do bị tắc nghẽn, ngưng thở trung tâm và ngưng thở hỗn hợp. Trong đó, ngưng thở trung tâm là bệnh lý dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh, ngưng thở do tắc nghẽn thường xảy ra ở trẻ trên 1 tuổi.

Trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sơ sinh bị bại não hoặc hội chứng Down có nguy cơ mắc tình trạng ngưng thở khi ngủ cao hơn những trẻ phát triển bình thường. Ngoài ra ngưng thở khi ngủ còn là dấu hiệu của bệnh rối loạn giấc ngủ. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh rối loạn giấc ngủ này các bạn có thể tham khảo thêm tại https://hellodoctors.vn/benh/roi-loan-giac-ngu.html

Biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

Bạn biết gì về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em? 2

Biểu hiện của hội chứng này tương đối rõ ràng, cha mẹ cầm sớm nắm bắt nếu con trẻ mắc phải

Khi trẻ ngưng thở khi ngủ sẽ có một số biểu hiện như: ngáy to, thở hổn hển hoặc ho trong khi ngủ, khó thở hoặc có khoảng tạm ngưng dài giữa các lần thở, có vẻ bồn chồn hay đổ mồ hôi đầm đìa.

Nếu trẻ chỉ ngáy mà không kèm các triệu chứng khác, ba mẹ không cần lo lắng vì bản thân ngáy là hiện tượng bình thường.

Nếu trẻ bị ngưng thở khi ngủ cũng có thể thức dậy nhiều lần trong đêm và thường tỏ ra thiếu ngủ vào ban ngày.

Các vấn đề với amidan hoặc vòm họng và tình trạng chậm lớn cũng liên quan mật thiết tới chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em.

Ngưng thở khi ngủ thường gặp ở những trẻ như thế nào?

Bạn biết gì về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em? 3

Chứng bệnh này cảy ra ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em

Hội chứng ngưng thở khi ngủ xảy ra ở mọi đối tượng , nó tác động đến 4% dân số thế giới, trong đó có cả trẻ em.

Tuy nhiên, tình trạng này thường gặp ở những trẻ như: trẻ hay ngủ ngáy; khi ngủ thở bằng miệng; một số trẻ bị thừa cân, béo phì; phì đại amiđan hoặc khoang mũi hẹp; trẻ gặp các vấn đề về hô hấp, rối loạn về thần kinh và cơ; khi trẻ có tiền sử người thân trong gia đình đã gặp hội chứng này, trẻ rất có thể bị di truyền…

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ?

Bạn biết gì về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em? 4

Cha mẹ cần có những giải pháp kịp thời để bảo vệ sức khỏe con trẻ

Ngưng thở khi ngủ là hội chứng rối loạn hô hấp nghiêm trọng và để lại những hậu quả nặng nề. Khi con trẻ có những dấu hiệu của hội chứng này thì cha mẹ cần phải nhanh chóng phát hiện kịp thời để điều trị sớm cho trẻ.

Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu ngưng thở như thường xuyên ngáy kèm theo khó thở, ngạt mũi, giật mình giữa đêm, mệt mỏi, ngủ nhiều vào ban ngày cần đưa con đi khám bác sĩ ngay lập tức. Nếu amidan hoặc vòm họng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngưng thở khi ngủ, có thể bé sẽ cần được phẫu thuật.

Phải cho trẻ khám càng sớm càng tốt vì sẽ giúp con chữa dứt điểm được bệnh lý này. Ngoài ra, nếu để tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch, sự phát triển não bộ, rối loạn giấc ngủ, béo phì… ở trẻ.

Thêm vào đó, chứng bệnh khi không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng tim mạch và ảnh hưởng đến việc học tập và hành vi của bé sau này.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em. Các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để giúp con mình hạn chế mắc hoặc loại bỏ chứng bệnh này một cách dễ dàng nếu mắc phải, để con luôn trong tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng