Dấu hiệu nhận biết sớm và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ

0

Để có được cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ hiệu quả bạn cần phát hiện những dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh và tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh chính xác nhất.

Nhiều người bị bệnh suy giảm trí tuệ mà không hề biết do sự thiếu hiểu biết thông tin, thậm chí coi đó là một hiện tượng bình thường mà không điều trị. Chính tâm lý chủ quan khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng và khó chữa hơn.

1, Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh sa sút trí tuệ

Một số dấu hiệu dưới đây có thể cho bạn biết tình trạng sức khỏe của bạn dáng báo động và rất có thể bạn đã bị mắc phải chứng bệnh suy giảm trí tuệ:

Suy giảm trí nhớ

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy được và nhắc nhở bạn nên xem lại tình trạng sức khỏe của mình. Và nó cũng là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh sa sút trí tuệ. Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể chỉ quên những sự việc mới diễn ra, sau đó nghiêm trọng dần lên khi họ tưởng chừng như chỉ sống trong quá khứ hay thậm chí quên đi cả người thân hay chính mình.

Dấu hiệu nhận biết sớm và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ 1

Suy giảm trí nhớ là dấu hiệu sa sút trí tuệ

Rối loạn, mất cân bằng cảm xúc

Người bị bệnh sa sút trí tuệ khó có thể kiềm chế được cảm xúc của chính mình. Họ dễ buồn, dễ vui, dễ khóc, dễ cảm thấy tự ái hay bị tổn thương đồng thời họ cũng dễ dàng tức giận.

Khó kiểm soát hành vi

Nhiều khi họ không hiểu mình đang làm gì. Đi lang thang, mất phương hướng hoặc có cảm tưởng như họ bị tác động bởi ảo giác. Những người bị bệnh còn khó có thể chăm sóc bản thân chu đáo, không thể đi vệ sinh hay thực hiện những công việc cá nhân, sinh hoạt đơn giản.

Mất phương hướng

Do cấu trúc não người bệnh bị ảnh hưởng mà nhiều người mất khả năng định hướng. Họ thường đi vô định, lạc đường, quên mất đường về. Chính vì thế hãy làm cho người bệnh một chiếc bảng tên mang theo người ghi địa chỉ và cách liên lạc với người thân.

Khó khăn trong giao tiếp bằng ngôn ngữ

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh sa sút trí tuệ. Người bệnh gặp khó khăn khi phát âm tròn tiếng, khó có thể diễn đạt ý muốn thành lời hay tìm kiếm một từ phù hợp. Xuất hiện tình trạng nói lắp, nói vòng vo mà không thể hiện được ý nghĩa muốn truyền tải.

2, Cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị sa sút trí tuệ triệt để. Những phác đồ các bác sĩ áp dụng hầu hết chỉ có tác dụng đối phó với triệu chứng bệnh và làm giảm tốc độ phát triển của nó.

Dấu hiệu nhận biết sớm và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ 2

Điều trị bệnh sa sút trí tuệ bằng thuốc

Nhóm thuốc đầu tiên được áp dụng trong điều trị đó là những loại thuốc tác động đến khả năng ghi nhớ và tư duy của người bệnh. Tiếp đó mới dùng đến các thuốc có tác dụng điều chỉnh tâm trạng và kiểm soát hành vi. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể tác động làm giảm triệu chứng bệnh mà không thể điều trị khỏi một cách triệt để.

Tủy vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh sa sút trí tuệ và cơ địa của mỗi cá nhân người bị bệnh mà bác sĩ có thể kê dơn những loại thuốc khác nhau. Việc sử dụng thuốc cũng cần được kiểm soát và theo dõi nghiêm ngặt. Chính vì thế, bạn cần đi khám chuên khoa, không tự mình mua thuốc điều trị tại nhà.

Bên cạnh việc chữa trị bệnh sa sút trí tuệ bằng thuốc, người bệnh cần thay đổi thói quen sống. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, tham gia các hoạt động tập thể, từ bỏ các thói quen xấu và xây dựng lối sống lành mạnh để cải thiện tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

Xem thêm :

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng