Những nguy cơ khi người già bị mắc bệnh teo não

0
Chỉnh sửa gần nhất

Những nguy cơ khi người già bị mắc bệnh teo não là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng sức khỏe cũng như hoạt động sống thường nhật của họ?

1, Hay quên, trí nhớ giảm sút

Đây là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất ở người cao tuổi, nhiều người vẫn thường gọi đây là bệnh tuổi già do nó có thể gặp phải ở bất cứ ai. Khi các dây thần kinh bị thoái hóa, nó sẽ khiến cho việc ghi nhớ những sự việc hiện tượng từ trí nhớ ngắn hạn vào bộ nhớ dài hạn gặp khó khăn. Chính vì thế mà họ thường rất nhanh quên.

Nhiều trường hợp, bệnh nhân còn có biểu hiện gần như mất trí nhớ. Không chỉ là những hiện tượng vừa phát sinh mà ngay cả những thông tin đã được ghi nhớ, hằn sâu từ lâu cũng dần bị quên mất. Không ít người quên cả người thân trong gia đình hay quên đường về nhà, quên cả tên họ chính mình.

Những nguy cơ khi người già bị mắc bệnh teo não 1

Người bị teo não do lão hóa thường hay quên

 

2, Khó khăn khi biểu đạt bằng ngôn ngữ

Là tình trạng mà vốn từ của người bệnh bị thu hẹp do quên lãng. Họ khó có thể tìm được một từ chính xác để biểu đạt điều họ muốn truyền tải đến người khác bằng ngôn ngữ.

Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh còn gặp phải vấn đề khó phát âm, khó có thể nói tròn tiếng hay không thể biểu đạt trôi chảy một câu nói mặc dù họ đã soạn sẵn tỉ mỉ trong đầu.

3, Không thể tự chăm sóc bản thân

Đây là biểu hiện khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Não bộ mất kiểm soát đối với hành vi của người bị bệnh. Họ thường đi lang thang vô định, làm những việc không chủ ý hoặc không thể điều khiển chính mình. Khi ấy, họ không thể tự bảo vệ chính mình và dễ dàng bị các tác nhân môi trường tấn công, làm hại. Ví dụ như:

Mất cảm giác với nóng hoặc lạnh do não bộ không kịp xử lý những thông tin đưa về từ xúc giác, Họ dễ dàng bị bỏng do chạm vào vật nóng hay bị nhiễm lạnh do không có biện pháp bảo  vệ cơ thể kịp thời.

Dễ vấp ngã do tình trạng khó định hướng và mất kiểm soát hành vi bản thân. Họ thường xuyên bị xước xát, thâm, bầm dập hoặc thậm chí gãy xương nếu tự di chuyển một mình không có người thân bên cạnh. Nghiêm trọng hơn là những tổn thương vùng đầu dẫn đến xuất huyết não.

Những nguy cơ khi người già bị mắc bệnh teo não 2

Dễ bị tổn thương do mất kiểm soát vận động

Bài tiết không tự chủ: Đây là tình trạng rất phổ biến ở những người cao tuổi nghi ngờ có nguy cơ teo não. Não bộ bị mất kiểm soát đối với cả những hoạt động sống cơ bản. Người bệnh trong trường hợp này thường phải đối mặt với tình trạng viêm da, nhiễm trùng do không được vệ sinh thường xuyên hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu nếu đặt ống thông tiểu.

Sự nhầm lẫn về nhận thức: Sự nhận diện và xử lý thông tin ở người già bị bệnh teo não nhiều khi gây ra sự sai lệch khiến họ có những ứng xử trái với tự nhiên. Và cũng không ít trường hợp họ tự làm tổn thương chính bản thân mình từ sự nhận thức sai lầm đó.

Những hậu quả của bệnh teo não ở người cao tuổi có thể trở nên vô cùng nghiêm trọng. Chính vì thế, cần có những biện pháp phòng tránh bệnh hợp lý, điều trị hiệu quả cũng như chế độ chăm sóc cẩn thận dành riêng cho họ. Thường xuyên theo dõi tình trạng của người cao tuổi và yêu cầu sự giúp đỡ từ phía chuyên gia nếu cần để hạn chế tốiđa nguy cơ có thể xảy ra.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.