Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị zona thần kinh

0

Cập nhật vào 20/12

Bệnh zona thần kinh không chỉ để lại sẹo mà còn biến chứng ảnh hưởng đến não bộ, hệ thần kinh, vùng mắt,… Do đó, việc dùng thuốc kịp thời là rất cần thiết.

Bệnh zona là căn bệnh dễ lây lan và phát triển nhanh chóng. Chúng có thể để lại những ảnh hưởng nhất định với người bệnh như bị sẹo, mệt mỏi, chán ăn, … với những người bị zona thần kinh ở mắt có thể bị viêm, loét giác mạc,… Trước những hậu quả nguy hiểm mà bệnh zona thần kinh có thể gây ra, người phát hiện triệu chứng của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và kê đơn thuốc kịp thời. Dưới đây là một vài nhóm thuốc có công dụng trong việc điều trị zona thần kinh. Mời các bạn tham khảo.

1. Những loại thuốc phổ biến dùng điều trị zona thần kinh

Thuốc kháng vi rút

Thuốc kháng vi rút là nhóm thuốc có công dụng làm giảm thời gian bài xuất vi rút đồng thời làm hạn chế thời gian hình thành tổn thương mới và đẩy nhanh việc lành sẹo. Bên cạnh đó, các loại thuốc này còn có tác dụng phòng bội nhiễm, chống nhiễm trùng theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị zona thần kinh1
Acyclovir giúp hạn chế sự phát triển của virus

Nhóm thuốc kháng virus bao gồm  các loại thuốc sau: thuốc Acyclovir, Valacyclovir, Famciclovir và thuốc kháng sinh. Ngoài các loại thuốc trên, các bác sĩ có thể kê thêm thêm các loại thuốc sốt, giảm đau và các loại vitamin tổng hợp nhằm tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

Thuốc Amitriptylin

Những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị zona thần kinh2
Amitriptylin hỗ trợ điều trị bệnh zona thần kinh, ức chế virus

Amitriptylin là loại thuốc ức chế 3 vòng, thường đi kèm với monoamin oxydase hỗ trợ điều trị bệnh zona thần kinh, ức chế virus. Một lưu ý khi sử dụng loại thuốc này đó là thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như bí tiểu, loạn nhịp tim, nhức đầu, ù tai, người mệt mỏi, … Do đó, những người bị suy giảm chức năng thận, tăng nhãn áp, bệnh tim mạch nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc giảm đau Gabapentin

Những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị zona thần kinh3
Gabapentin là loại thuốc giảm đau được nhiều người sử dụng

Gabapentin là loại thuốc giảm đau được nhiều người sử dụng, chúng có tác dụng ức chế thần kinh, khắc phục các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, thuốc rất dễ gây buồn ngủ và có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng huyết áp, mệt mỏi, đầy hơi, chán ăn, buồn nôn, đau khớp, chóng mặt, giảm phản xạ gân xương, hồi hộp lo âu.

Do đó, các bác sĩ chỉ kê thuốc cho những người trên 18 tuổi. Phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú, người lái xe cũng nên cân nhắc khi dùng thuốc này.

Thuốc bôi chăm sóc da

Những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị zona thần kinh4
Các loại thuốc để khắc phục những tổn thương cho da

Người bị zona thần kinh thường có những vết nở loét, do đó, cần bôi các loại thuốc để khắc phục những tổn thương cho da. Một số loại thuốc thường được kê đơn đó là: dung dịch castelanin, xanhmetilen, eosin 2%… (được sử dụng trong thời gian 3-5 ngày đầu), kem như foban (sử dụng trong các ngày cuối).

Các loại thuốc khác

Nếu bạn bị đau dữ dội sau khi đã hết phát ban hoặc nhiễm trùng trong đợt bùng phát bệnh zona, bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc sau:

  • Thuốc chống co giật/ động kinh: Chẳng hạn, Gabapentin cũng được dùng để giảm đau thần kinh sau bệnh zona ở người lớn.
  • Thuốc gây tê: Bạn có thể dùng thuốc gây tê như Lidoderm hoặc Xylocaine để giảm đau. Loại thuốc này thường có nhiều dạng khác nhau, bao gồm kem bôi, dung dịch lỏng, miếng dán, dạng bột và xịt, …
  • Thuốc kháng sinh: Nếu vi khuẩn xâm nhập vào da và những nốt phát ban thì bệnh nhân có thể cần kháng sinh. Nhưng nếu bệnh không xuất hiện vi khuẩn kèm theo, thì kháng sinh cũng sẽ không giúp ích.
  • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: Mặc dù có tác dụng chủ yếu là điều trị bệnh trầm cảm, một số loại thuốc thuộc nhóm này cũng có khả năng giúp giảm đau sau khi da bạn đã lành. Bao gồm amitriptyline, desipramine (Norpramin) và nortriptyline (Aventyl, Pam Bachelor). Nếu kê đơn thuốc chống trầm cảm 3 vòng, bác sĩ sẽ cho bạn biết về những rủi ro và lợi ích đi kèm.

Ngoài ra, cũng có trường hợp được bác sĩ chỉ định các loại thuốc có chứa chất gây mê và nghiện (như narcotics), hoặc mũi tiêm corticosteroid.

2. Phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Hiện nay, có hai loại vắc xin được dùng để phòng ngừa zona. Shingrix được khuyến cáo sử dụng nhiều hơn loại vắc xin cũ là Zostavax vì nó hiệu quả hơn, lên đến 90% trong việc ngăn ngừa sự bùng phát bệnh zona.

  • Đối tượng nên tiêm vắc xin: Những người trên 50 tuổi. Nếu bạn đã chủng ngừa Zostavax, bạn cũng có thể chủng ngừa với Shingrix.
  • Một người cần bao nhiêu mũi tiêm? Bạn sẽ cần hai mũi tiêm đối với vắc xin Shingrix. Một mũi ban đầu và một mũi tiếp trong vòng 6 tháng.
  • Vắc xin có tác dụng gì? Shingrix làm giảm nguy cơmắc bệnh zona đến 90%. Ngay cả khi bạn bị bệnh zona, vắc xin có thể giúp giảm đau.
  • Bị thủy đậu có tiêm phòng zona thần kinh được không? Shingrix được khuyến cáo cho mọi người từ 50 tuổi trở lên, cho dù bạn có thủy đậu trước đây hay không.
  • Các tác dụng phụ khi tiêm là gì? Các tác dụng phụ thường gặp nhất của vắc xin Shingrix bao gồm đau và sưng nơi tiêm, đau cơ, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, sốt và đau dạ dày. Với bất kỳ loại vắc xin nào cũng có nguy cơ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Vì Zostavax là một loại vắc xin chứa virus sống, nó cũng có thể gây ra một nốt thủy đậu nhỏ như phát ban xung quanh chỗ tiêm.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.