6 Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ chớ coi thường

0
Chỉnh sửa gần nhất

Người trẻ tuổi, coi thường sức khỏe, không ăn uống, sinh hoạt khoa học, không tạo thói quen tốt… mà không biết rằng đó là những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ 1 cách nghiêm trọng.

  1. Ngủ không đủ giấc
  2. Không ăn sáng
  3. Uống ít nước
  4. Hút thuốc lá
  5. Uống rượu bia thường xuyên
  6. Căng thẳng kéo dài

1. Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của não bộ. Thường xuyên mất ngủ sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương rất nghiêm trọng. Nó khiến cho não bộ thiếu đi sự minh mẫn và con người không thể tập trung được trong công việc cũng như học tập vào ngày hôm sau nếu như hôm trước đó bạn không ngủ hoặc ngủ không đủ giấc.

Ngủ không đủ giấc cũng là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Không tập trung được đồng nghĩa với việc bạn cũng không thể ghi nhớ được, từ đó hiệu quả công việc và học tập giảm sút.

Vì vậy, hãy tập thói quen đi ngủ sớm, trước khi đi ngủ nên đọc sách để thư giãn, tránh xa các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng đến mắt như máy tính, điện thoại…

2. Không ăn sáng

Khi bạn bỏ bữa sáng, mức độ đường trong máu thấp hơn, dẫn đến không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho não bộ gây thoái hóa não, đó là chưa kể đến suy giảm sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, làm việc kém hiệu quả.

Việc ăn sáng thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo những lợi ích này trong bài viết: Lợi ích của ăn sáng.

Không ăn sáng ảnh hưởng xấu đến trí nhớ

Không ăn sáng ảnh hưởng xấu đến trí nhớ

3. Không uống đủ nước

Nước có vai trò quan trọng để cơ thể thực hiện nhiều chức năng và não bộ luôn cần tới nước.

Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào thấy khát mới uống nhưng họ lại không biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết để tham gia vào quá trình trao đổi chất, hô hấp, tuần hoàn trong cơ thể.

Không uống đủ nước cũng khiến suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Không những thế khi khát họ lại uống quá nhiều nước khiến cơ thể từ chỗ mất nước đến quá tải nước cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

4. Hút thuốc lá

Hút thuốc làm giảm lượng oxygen cần thiết để bổ sung cho não, gây tổn hại đối với trí nhớ, ảnh hưởng khả năng học hỏi và lập luận, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống thường ngày của chính bản thân người hút và cả những người xung quanh khi hít phải khói thuốc.

Hút thuốc lá gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Hãy bỏ thuốc lá ngay để bảo vệ sức khỏe và trí nhớ của bạn. Và nếu bạn chưa biết phương pháp nào để hỗ trợ cai thuốc hiệu quả thì hãy tham khảo sản phẩm Nước súc miệng cai thuốc của Nhà thuốc Thanh Nghị – nhathuocthanhnghi.vn với thành phần hoàn toàn từ thảo dược, an toàn, hiệu quả.

5. Uống rượu bia thường xuyên

Nghiện rượu, nhất là rượu mạnh, cũng chính là tác nhân gây nên những tổn thương rất khó, thậm chí, không thể hồi phục ở não.

6. Căng thẳng kéo dài

Một nguyên nhân gây giảm trí nhớ không thể không kể đến ở đây là do chúng ta căng thẳng. Những người lo lắng, căng thẳng thường xuyên dễ mất tập trung, đãng trí, kém linh hoạt hơn trong công việc và cuộc sống.

Thường xuyên bị căng thẳng khiến cho trí nhớ giảm sút

Thường xuyên bị căng thẳng khiến cho trí nhớ giảm sút

Khi đang bị stress hoặc căng thẳng, tâm trí của chúng ta sẽ bị phân tán do những kích thích quá mức cần thiết dẫn đến khả năng ghi nhớ bị chèn ép, lâu dần sẽ hủy hoại cơ thể về nhiều mặt, đặc biệt là việc tác động đến não bộ và làm chúng ta ngày càng giảm trí nhớ.

Ngoài ra, bộ não của con người sẽ là tốt nhất khi tập trung làm một việc trong một lúc. Tuy nhiên, áp lực công việc và thời gian đã khiến chúng ta phải làm quá nhiều việc và phải làm nhiều việc cùng một lúc dẫn đến bộ não bị “quá tải”.

Đó chính là lý do dẫn đến chứng giảm trí nhớ gày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó, để ngăn ngừa bệnh giảm trí nhớ, chúng ta hãy cố gắng tập một lối sống thanh thản, biết kiểm soát cảm xúc và tách mình ra khỏi những lo lắng không thực sự cần thiết để não bộ luôn mạnh khỏe và thoải mái hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng