Dấu hiệu cho thấy suy giảm trí nhớ ở người già

0

Suy giảm trí nhớ là bệnh diễn ra khá phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người cao tuổi. Vậy dấu hiệu cho thấy suy giảm trí nhớ ở người già là gì?

Suy giảm trí nhớ là gì?

Dấu hiệu cho thấy suy giảm trí nhớ ở người già 1

Suy giảm trí nhớ là thuật ngữ chung mô tả một loạt các triệu chứng liên quan đến sự suy giảm các kỹ năng tư duy của não bộ, từ đó làm giảm khả năng hoạt động bình thường của một con người. Ngoài ra suy giảm trí nhớ cũng là biểu hiện của căn bệnh alzheimer, đây là một căn bệnh nguy hiểm. Các bạn có thể tham khảo thêm bệnh alzheimer là gì để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Dấu hiệu chứng suy giảm trí nhớ, hay quên

Dấu hiệu cho thấy suy giảm trí nhớ ở người già 2

Dấu hiệu ban đầu của chứng suy giảm trí nhớ đó là bạn không thể nhớ mình đã để đồ đạc ở đâu, không nhớ ra một cuộc hẹn hay những việc cần phải làm, hoặc thậm chí bạn vừa hỏi đồng nghiệp 1 câu A,B,C trước đó nhưng đã quên ngay lập tức và bắt đầu hỏi lại… Ở giai đoạn đầu này, tuy trí nhớ giảm sút nhưng mọi nhận thức và hoạt động trong cuộc sống thường ngày vẫn diễn ra bình thường. Chính vì vậy, người mắc chứng bệnh này vẫn chủ quan và bỏ qua tình trạng sức khỏe của mình.

Giai đoạn nặng hơn của chứng bệnh suy giảm trí nhớ bắt đầu khi bạn phải sử dụng công cụ để hỗ trợ trí nhớ khi thường xuyên quên những gì cần làm như: ghi vào giấy, note vào điện thoại… Và cuộc sống hàng ngày bắt đầu bị xáo trộn khi mọi nhận thức về thời gian, địa điểm bắt đầu chuyển sang mơ hồ, không phân biệt được. Chưa kể đến, người mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ, hay quên ở mức độ nặng còn không phân biệt được các mối quan hệ cũng như công việc, hay tưởng tượng ra những điều không có thực, nặng hơn thì có nguy cơ dẫn đến chứng bệnh hoang tưởng…

Giai đoạn bệnh lẫn của người già nặng, người bệnh bắt đầu có những biểu hiện thông qua hành động như:

  1. Hay đi lang thang, lạc đường – Họ đi để tìm hiểu chung quanh, lục lọi đồ vật phòng này sang phòng khác, hoặc đi vì bực mình, không diễn tả truyền đạt được ý muốn.
  2. Hay gây gổ, dễ kích động, lo lắng – Người bệnh gây gổ khi được cho uống thuốc, ăn cơm hay yêu cầu đi tắm. Họ cũng hay nổi cáu, la hét mọi người. Ngược lại, có lúc bệnh nhân tỏ ra rất dễ thương, nghe lời.
  3. Có những hoang tưởng, ảo giác như nhận diện nhầm người nhà, bạn bè, hay nghi ngờ, tin rằng mọi người nói về mình hay lấy trộm đồ vật tuỳ thân; nghe âm thanh và nhìn thấy sự vật không có thực. Họ ít ngủ ban đêm, vì sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay ngủ ngày quá nhiều.

Giai đoạn bệnh lẫn của người già rất nặng, người bệnh gần như mất hoàn toàn khả năng ghi nhớ, khả năng xác định phương hướng…Họ cũng không thể tự đáp ứng các nhu cầu của bản thân mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Làm gì khi trong nhà có người già bị bệnh lẫn?

Dấu hiệu cho thấy suy giảm trí nhớ ở người già 3

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh lẫn tuổi già. Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm hỗ trợ điều trị có thể giúp ngăn chặn bệnh lẫn tuổi già. Do đó, khi thấy người cao tuổi trong nhà có biểu hiện quên, lẫn ngày càng tăng thì nên đưa họ đi khám ngay. Đồng thời phòng tránh bệnh lẫn tuổi già trước khi quá muộn và thực hiện một số biện pháp chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh lú lẫn trong mọi hoàn cảnh.

Khi mắc bệnh, tâm sinh lý của người bệnh đều thay đổi. Người bệnh sẽ cảm thấy rất bứt rứt khó chịu khi không thể nói được điều mình muốn. Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều phải có thái độ thấu hiểu và đồng cảm với người bệnh. Cần tránh quát mắng, to tiếng với người bệnh khi họ làm hỏng việc gì đó. Việc tranh luận với người bị bệnh lẫn của người già cũng nên tránh vì sẽ không mang lại kết quả.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng