Thói quen nhỏ gây tác hại lớn cho giấc ngủ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Những suy nghĩ giản đơn, những thói quen thường ngày do không chú ý tác động của môi trường xung quanh đến giấc ngủ là nguyên nhân làm giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 1. Ngủ lúc nào cũng được miễn là đủ giờ

Bạn nghĩ rằng mình thức khuya buổi cuối tuần và sẽ dành ngày hôm sau để ngủ bù là được? Thế nhưng việc này lại gây rối loạn sinh học cơ thể, đặc biệt là việc thức qua đêm dễ gây ra tình trạng thiếu ngủ vào giờ đi làm ngày sau đó.

Thói quen nhỏ gây tác hại lớn cho giấc ngủ

Giải pháp: Lên kế hoạch và tuân thủ nghiêm túc theo đúng kế hoạch. Mỗi ngày bạn cần đi ngủ và dậy đúng giấc như một cái máy kể cả ngày cuối tuần. Cơ thể sẽ dần thích ứng với quy luật của cuộc sống, vì vậy thói quen duy trì một giấc ngủ cố định sẽ rất tốt cho đồng hồ sinh học của cơ thể. Mỗi ngày đi ngủ và dậy đúng giờ sẽ giúp não có thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn và Hormone khỏe mạnh.

2. Ngủ nhiều vào ban ngày

Nếu bạn ngủ quá nhiều vào ban ngày, đặc biệt là sau 4h chiều, sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ buổi tối và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Giải pháp: Giấc ngủ ngắn không nên vượt quá 30 phút. Nếu ngủ bù là thực sự cần thiết tốt nhất bạn chỉ nên ngủ một giấc khoảng 30 phút trước 4h chiều. Thực tế, nghỉ ngơi từ 20-30 phút sau bữa trưa là thời gian hợp lý có lợi nhất cho sức khỏe.

3. Ngủ ngay sau khi làm việc mệt mỏi

Nếu bạn mong muốn cơ thể nhanh chóng nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi mà không có sự chuẩn bị thì đó là điều không thể. Cơ thể cần có thời gian để hệ thần kinh truyền tải tín hiệu nghỉ ngơi cho đại não để Hormone thư giãn được tiết ra giúp bạn có một giấc ngủ tốt.

Giải pháp: Hãy tạo cho mình một thói quen sau 10h đêm, rời khỏi bàn máy tính, cất gọn giấy tờ và tắt toàn bộ các thiết bị điện khác, bởi chúng tác động rất mạnh đến não bộ và khiến bạn tỉnh táo trong thời gian dài. Đưa toàn bộ đồ vật có thể phân tán giấc ngủ tránh xa chiếc giường. Một chiếc tủ tài liệu đặt trong phòng sẽ giải quyết không gian chứa mọi loại sổ sách, vật dụng này, giúp góc làm việc tại gia của bạn luôn gọn gàng, ngăn nắp và thuận tiện mỗi khi sử dụng.

4. Ăn ngũ cốc và đồ ngọt trước khi ngủ

Những thực phẩm này là thủ phạm đảo lộn quá trình bài tiết và trao đổi chất, gây áp lực cho cân bằng toàn cơ thể, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ và tỉnh giấc vào giữa đêm.

Thói quen nhỏ gây tác hại lớn cho giấc ngủ

Giải pháp: Tốt nhất không nên ăn ngũ cốc vào bữa tối, ngược lại thực phẩm giàu protein có thể ngăn chặn sự tác động của chất ngọt, dầu hào cung cấp amino acid là chất cần thiết tạo ra Melatonin.

5. Không có tín hiệu nghỉ ngơi hợp lý với cơ thể

Tín hiệu từ xung quanh tác động rất lớn đến thời gian nghỉ ngơi của cơ thể, đặc biệt là độ sáng tối. Khi ngủ, cơ thể cần một môi trường ánh sáng hoàn toàn tối để trao đổi Melatonin. Đa số phòng ngủ lại không đạt yêu cầu cơ bản này từ đó chất lượng giấc ngủ không được tốt.

Giải pháp: Có thể dùng vải để che các thiết bị phát sáng hoặc dùng khăn che mắt. Nếu đi vệ sinh vào giữa đêm bạn có thể dùng đèn pin hoặc các loại đèn tương tự.

6. Uống một chút rượu để dễ ngủ hơn

Nhiều người bị mất ngủ đã sử dụng rượu hòng cải thiện giấc ngủ. Mặc dù rượu giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ, nhưng sau khi được phân giải sẽ gây tổn hại cho chất lượng giấc ngủ và khiến thời gian ngủ ít đi. Nếu tình trạng này kéo dài, mức độ nghiêm trọng sẽ ngày càng gia tăng.

Giải pháp: Thay vì dùng rượu bạn có thể sử dụng: Amino acid, L theanine, 5- trytophan hydroxyl, axit gamma-aminobutyric và một số loại thảo mộc như hương chanh, rễ cây hoa cúc có tác dụng an thần.

Sử dụng viên Magie trước khi ngủ cũng có rất hiệu quả. Với người trên 50 tuổi, sử dụng Melatonin cũng rất tốt, tuổi càng cao nhu cầu trao đổi Melatonin càng thấp, điều đó giải thích tại sao người già khó ngủ và có phản ứng tốt với Melatonin.

7. Xem ti vi trước khi đi ngủ để dễ vào giấc

Xem ti vi trước khi đi ngủ đã trở thành thói quen và nhiều người mong rằng ti vi sẽ giúp họ dễ buồn ngủ hơn. Nhưng nếu như vậy bạn sẽ nhanh chóng bị tỉnh giấc và khiến tình trạng mơ ngủ xảy ra nghiêm trọng hơn. Nếu xem phim bạo lực hay kinh dị thì càng khó khăn để đi vào giấc ngủ ngon.

Thói quen nhỏ gây tác hại lớn cho giấc ngủ

Giải pháp: Tốt nhất không nên xem ti vi, phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi tuyệt đối. Muốn có giấc ngủ ngon, tắt tivi ít nhất một giờ trước khi đi ngủ để bộ não được thư giãn.

8. Nằm trên giường mong nhanh vào giấc ngủ

Đã trải qua 30 phút, một tiếng mà bạn vẫn chưa thể ngủ, có thể bạn đã chọn sai giờ đi ngủ hoặc vẫn chưa hoàn toàn muốn ngủ. Nghiên cứu cho thấy, mỗi tối não bộ cần trải qua chu kỳ giấc ngủ khác nhau, chu kỳ này duy trì khoảng 90-120 phút hoặc hơn, mỗi chu kỳ bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, nếu chúng đi qua bạn sẽ khó ngủ hơn.

Xem thêm:

Giải pháp: Nếu sau 45 phút vẫn chưa thể chợp mắt, hãy đọc một cuốn sách hay làm một vài động tác nhẹ nhàng rồi tiếp tục thử lại. Nếu không thể ngủ mà cố nằm trên giường sẽ chỉ mang lại sự căng thẳng mà thôi.

9. Dùng thuốc ngủ

Thuốc ngủ không thể giải quyết các vấn đề mấu chốt của tình trạng mất ngủ. Các nghiên cứu liên quan đến giấc ngủ cho thấy: bất luận là có hay không kê đơn thì về lâu dài việc sử dụng thuốc ngủ đều có hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng thuốc trong thời gian ngắn, tình trạng mất ngủ sẽ càng tồi tệ hơn, nếu bạn cần sử dụng thuốc hãy tìm đến bác sĩ để có được sự tư vấn chính xác và cố gắng tránh lạm dụng loại thuốc này.

Giải pháp: Học cách thả lỏng và thư giãn. Ngoài các yếu tố về thể chất thì áp lực chính là sát thủ gây rối loạn giấc ngủ. Căng thẳng tạm thời sẽ gây ra mất ngủ mãn tính. Luyện hít thởi và tập yoga sẽ rất có lợi cho giấc ngủ của bạn, chúng mang đến sự yên tĩnh cần thiết cho đại não, giải tỏa khủng khoảng và lo lắng do áp lực.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng