4 tác hại nghiêm trọng khi tự dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ

0

Sai lầm của nhiều bậc cha mẹ là dựa vào kinh nghiệm, tự chẩn đoán rồi dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ hoặc sử dụng đơn thuốc cũ dẫn tới những nguy hại khó lường.

1. Làm mất tác dụng của thuốc

Các loại thuốc cảm thường dùng đều chứa thành phần giảm đau hạ sốt, nếu dùng đi dùng lại sẽ dẫn đến dùng thuốc quá liều lượng, trẻ không hết cảm mà còn ảnh hưởng đến quá trình tái tạo máu.

Có một số thuốc chỉ uống từng loại một thì an toàn cho bé, nhưng nếu uống chung với các loại thuốc khác có thể sẽ gây ra những phản ứng không tốt.

Dạng thuốc thích hợp cho trẻ là dạng lỏng (si rô, thuốc uống giọt, hỗn dịch) nhưng có trường hợp bố mẹ nghiền thuốc viên nén dành cho người lớn ra thành bột mịn và phân liều cho trẻ uống. Làm như thế có thể lấy liều không đúng hoặc phá hỏng dạng thuốc gây hại cho trẻ. Hoặc viên thuốc có bao tan mà cho trẻ uống trực tiếp bột thuốc bên trong có thể làm hại dạ dày của trẻ. 

Đối với những trẻ được 12 tháng tuổi đã có thể cai sữa được bởi công năng tiêu hóa của dạ dày và ruột của trẻ dần dần hoàn thiện, bạn không nên cho bé sử dụng thuốc mà cần cho con ăn đúng cách trong thời kỳ cai sữa để có thói quen với chế độ ăn, tăng sức đề kháng và ít bị lệ thuộc nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

4 tác hại nghiêm trọng khi tự dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ

Thuốc kháng sinh phải dùng đúng liều, không uống chung với viên sắt, viên canxi

2. Bệnh kéo dài hơn

Lần đầu tiên làm cha mẹ có rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi bé mắc bệnh như sởi, sởi cấp tính ở trẻ em, bệnh viêm màng não, viêm cơ tim do virus… có triệu chứng khởi đầu giống như là bị cảm. Nhiều trường hợp do không phát hiện kịp thời chỉ cho bé uống thuốc chữa cảm làm kéo dài thời gian điều trị của bé thậm chí nếu để quá lâu có nguy cơ tử vong. Dùng thuốc không đủ liều hoặc quá lạm dụng thuốc cũng dẫn tới bệnh lâu khỏi hơn. 

Nhiều bậc cha mẹ yên tâm chuẩn bị sẵn trên bàn làm việc của Đức Khang những thang thuốc cũ bác sĩ kê trước đây khi bệnh cũ của con tái phát. Tuy nhiên, bệnh cũ có thể tái phát nhưng lần này tiến triển đến mức nặng hơn. Hoặc triệu chứng bệnh có vẻ giống như bệnh cũ nhưng lần này lại là bệnh khác. Cả hai trường hợp này dùng lại đơn thuốc cũ đều làm cho việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, những lỗi đó là điều bình thường mà khá nhiều ông bố bà mẹ mắc phải bài viết những sai lầm cần tránh khi mới làm cha mẹ sẽ cho bạn kinh nghiệm chăm con, nuôi con còn nhiều thiếu sót khiến bạn không khỏi lúng túng.

3. Trẻ ốm nặng hơn

Nhiều sai lầm của bố mẹ khi cho trẻ dùng thuốc vô tình gây những tai biến nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng dùng càng nhiều vitamin càng tốt cho sức khoẻ của trẻ vì vậy vô tình gây ra những nguy hại cho trẻ. Các loại vitamin khi dùng quá liều lượng sẽ gây ra những tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi, đau dạ dày…

4 tác hại nghiêm trọng khi tự dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ

Đưa  trẻ đi khám để bác sĩ chẩn bệnh và chỉ dẫn dùng thuốc.

4. Bênh tái phát nhiều lần

Đa phần các loại thuốc kháng sinh khi sử dụng cần phải uống liên tiếp trong vòng 1 tuần. Nếu không uống đủ liều dùng, có thể dẫn đến trình trạng bệnh tật kéo dài hoặc bệnh cũ tái phát. Do tâm lý sợ thuốc gây hại cho trẻ nên bố mẹ cho trẻ dùng ít thuốc, ít lần đi. Làm bệnh của trẻ chữa trị một lần không dứt.

Nhiều trường hợp khi trẻ bị sốt, cha mẹ mua các loại kháng sinh thông dụng như ampicillin, amoxicillin… cho con dùng một cách tùy tiện không trị được bệnh cho trẻ mà còn gây “nhờn thuốc” rất nguy hiểm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng