Xử lý thế nào với những tình huống khẩn cấp ở trẻ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Với những gia đình có con nhỏ, ba mẹ sẽ thường xuyên gặp nhừng tình huống khẩn cấp và nguy hiểm như bé ngã từ trên giường xuống đất, khi trẻ bị bỏng nước nóng…  Lúc ấy, ba mẹ đừng nên quá lo lắng, hãy giữ bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn dưới đây để có cách xử lý tốt nhất cho bé yêu của mình nhé.

1.  Khi bé ngã từ trên cao xuống

Đây là chuyện mà hầu như gia đình nào cũng phải đối mặt. Kể từ khi bé biết bò (khoảng 7 tháng tuổi) bé sẽ luôn thích chí bò khắp mọi nơi. Vì thế, đôi khi chỉ cần sơ ý một vài giây thôi là bé có thể ngã lộn tùng phèo từ trên giường xuống đất. Chắc chắn bé sẽ khóc, lúc này bố mẹ bế bé lên và vỗ về trấn an bé, đồng thời kiểm tra xem có tổn thương gì không. Nếu bé bất tỉnh thì ngay lập tức đưa bé tới bệnh viện.  Trong trường hợp xấu nhất bé có thể bị vỡ hộp sọ, chấn thương hoặc chảy máu não.

Xử lý thế nào với những tình huống khẩn cấp ở trẻ

Một em bé bị lún sọ khi ngã từ trên giường xuống.

Nhiều ông bố bà mẹ rất chủ quan cho rằng bé ngã như thế không sao vì có “bà Mụ đỡ”, nhưng nếu sau đó bé có những dấu hiệu nhận biết nguy hiểm: bé bị bất tỉnh, nôn trớ quá nhiều, giảm nhận thức, thì bạn phải ngay lập tức đưa bé tới bệnh viện.

Cách phòng tránh trẻ ngã từ trên cao:

–  Không nên để bé một mình trên giường, đặc biệt là khi bé đã biết lẫy, bò (kể cả khi giường đã có những thanh chắn). Nếu bạn đang chơi với bé trên giường và cần lấy một thứ gì đó, hãy bế bé đi cùng bạn.

–  Không để bé ngồi lên ghế rung và đặt ghế rung trên bàn.

2.  Khi trẻ bị đổ nước/canh nóng vào người

Đây cũng là trường hợp thường thấy. Khi đã biết đi, các bé thường tò mò và thích lục lọi, khám phá mọi thứ trong nhà, chỉ cần bạn có một chút sơ ý ngay lập tức bé có thể làm đổ phích nước hoặc nồi canh nóng và bị phỏng. Lúc này bạn cần thực hiện như sau:

–  Nhanh chóng làm mát chỗ bị bỏng bằng cách để nó dưới vòi nước mát trong vòng 10-15 phút. Lưu ý bạn không nên dùng đá chườm lên chỗ bỏng, bởi việc này chỉ làm cho vết bỏng bị tổn thương nhiều hơn.

–  Nếu bé không đỡ rát, có thể dùng một miếng băng gạc lạnh và cho bé uống thuốc giảm đau.

–  Nếu vết bỏng bị giộp và có diện tích rộng, hoặc xảy ra ở mặt, tay, chân, hay vùng kín thì bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ.

Xử lý thế nào với những tình huống khẩn cấp ở trẻ

Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn hãy phòng tránh tình huống này bằng cách:

–  Không bao giờ để những đồ nóng ở tầm với của bé, hãy để lên giá/kệ cao.

–  Không bao giờ vừa bế bé vừa bưng bê đồ ăn nóng.

–  Không cho bé lại gần khu vực phích nước hoặc máy pha cà phê.

3.  Khi bé bị chảy máu ở miệng

Khi bé bị ngã (do đá bóng, đánh nhau hoặc đang tập đi) mà ở miệng bị chảy máu, bố mẹ không nên hoảng hốt bởi thực tế máu chảy sẽ mang theo ô xy và một số dưỡng chất có lợi cho mô bị tổn thương. Lúc này bạn hãy cố gắng rửa sạch miệng của bé, cầm máu bằng cách ấn băng gạc hoặc vải sạch vào vết thương, hoặc có thể gói một ít đá vào vải sạch để chườm cho bé. Đá lạnh sẽ khiến cơ co, có tác dụng giảm sưng và cầm máu. Trong trường hợp máu cứ chảy liên tục trong 20 phút mà không cầm được, bạn cần đưa bé đến bệnh viện.

Phòng tránh vết thương ở mồm:

–  Không nên để đồ chơi tràn lan trên sàn nhà khiến bé dễ bị vấp ngã.

–  Không để bé bò, đi lại trên sàn nhà trơn, dẹp bớt những đồ đạc vướng víu dễ làm bé bị ngã, đặc biệt trong giai đoạn tập đi.

Xử lý thế nào với những tình huống khẩn cấp ở trẻ

Không nên để cho bé bò hoặc đi lại khi sàn nhà chưa khô.

4.  Khi bé bị chó/mèo cắn

Có thể trong nhà của bạn nuôi những con thú cưng và bạn luôn nghĩ rằng nó không bao giờ cắn người. Nhưng trường hợp ấy lại hoàn toàn có thể xảy ra. Hoặc bé bị chó/mèo lạ ngoài đường cắn. Động vật cắn thường mang theo cả nguy cơ bị nhiễm trùng bởi miệng của các con vật có rất nhiều vi khuẩn. Lúc này bố mẹ hãy:

–  Nhanh chóng rửa sạch vết thương cho bé bằng nước và xà phòng.

–  Nếu vết cắn quá sâu, không rửa sạch, có thể bé cần phải uống kháng sinh.

–  Đối với mèo, vết thương thường sâu hơn bởi răng mèo rất nhọn và sắc. Mèo còn có thể mang kí sinh trùng, gây bệnh toxoplasma, nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ có thai.

–  Trong trường hợp chó, mèo không được chích vắcxin, bé có thể sẽ phải tiêm kháng huyết thanh phòng dại.

Xử lý thế nào với những tình huống khẩn cấp ở trẻ

Để phòng tránh việc bé bị động vật cắn, bạn cần không bao giờ để cho trẻ ở một mình với động vật, ngay cả đó là vật nuôi trong nhà; dạy bé cần cẩn thận khi các con vật đang ăn hoặc đang ngủ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng