9 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều mối lo

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đối với trẻ sơ sinh, “nhất cử nhất động” của trẻ chúng ta đều phải đặc biệt chú ý vì từng hành động đều phản ánh đến tình trạng sức khỏe của bé. Hơn nữa, nếu như trẻ mắc phải một trong những biểu hiện sau đây, các mẹ cần phải đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

9 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều mối lo

Môi tím tái

Nếu như bạn phát hiện môi trẻ tím tái (cyanosis), xanh, hoặc trong lưỡi có màng nhầy, kèm màu xanh thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt vì đây là dấu hiệu cơ thể thiếu ôxy hay còn gọi là chứng Da xanh, rất nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Khó thở

Đây là hiện tượng đáng báo động liên quan đến đường hô hấp. Bình thường, khi khỏe mạnh trẻ thường thở đều nhưng nếu thấy trẻ thở nhanh, lồng ngực rung lên, thở bằng Mũi thì đó là vấn đề bạn không nên xem nhẹ. Những lúc này, bạn hãy bế trẻ để trẻ thở dễ dàng hơn, cho bú đều, cho uống nước đầy đủ và nếu nặng nên đưa trẻ đi khám.

Sốt trên 38°C

Những bé dưới 2 tháng tuổi nếu như sốt trên 38°C thì nhất thiết phải đưa đi khám ngay, vì đây là dấu hiệu ban đầu của nhiều loại bệnh, có thể là do cảm lạnh nhưng cũng có thể là viêm màng não. Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh thường được xem là nan giải hơn so với nhóm lớn tuổi vì vậy không nên bỏ qua hoặc tự ý mua thuốc cho trẻ dùng.

9 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều mối lo

Sưng lưỡi, môi, mắt kèm theo triệu chứng nôn mửa hoặc ngứa

Đây có thể triệu chứng của việc phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc (phản vệ). Các dấu hiệu nguy hiểm bao gồm sưng tấy, khó thở và phát ban nặng. Khi thấy con có những dấu hiệu này thì gọi cho bác sĩ, yêu cầu họ chỉ định dùng ngay một loại kháng sinh nào đó trước khi có những hành động tiếp theo.

Vàng da

Thông thường, bilirubin được gan sản xuất ra nhưng ở trẻ sơ sinh, gan còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, tốc độ sản xuất và xử lý bilirubin tích lại và gây nên hiện tượng vàng da. Trường hợp cơ thể tồn đọng quá nhiều bilirubin có thể gây ảnh hưởng đến não của trẻ, gây cơn động kinh và tổn thương vĩnh viễn.

Khi trẻ bị vàng da, nên cho trẻ ăn uống bình thường để giúp trẻ đào thải bilirubin dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua phân và nước tiểu. Nên cho trẻ đi khám sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Theo kinh nghiệm, chỉ cần cho trẻ ăn uống tốt và sử dụng liệu pháp trị liệu bằng quang tuyến là có thể đưa bilirubin về mức bình thường và giúp trẻ khỏi bệnh.

Mất nước

Biểu hiện của tình trạng này là trẻ bị khô môi, khô miệng, mắt trũng, thờ ơ. Trong trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cho trẻ bú bình thường, bổ sung thêm chất điện giải (Orezol).

Bên cạnh đó, trường hợp đáng lo ngại hơn đó là trẻ đi tiểu tiện ít, thậm chí không ướt tã. Nhiều người ngộ nhận cho rằng trẻ khỏe mạnh nhưng đây chính là hiện tượng thiếu nước, khát, mất nước của cơ thể. Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ sơ sinh dưới 6 ngày tuổi mỗi ngày phải thay tã ít nhất 6 lần. Nếu mất nước nhiều cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

9 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều mối lo

Ho kèm mật xanh

Ho ra mật xanh là dấu hiệu bị lồng ruột, ruột bị tắc, còn Nôn mửa có màu như bã cà phê là hiện tượng xuất huyết nội. Nôn mửa sau khi chấn thương não cần phải khám và đánh giá ngay vì đây là dấu hiệu bất thường, ngoài ra nếu chấn thương sọ não không kèm theo Nôn mửa cũng phải đưa đi bác sĩ ngay, tuy nhiên phần lớn là Bình thường, không nên quá lo lắng, bác sĩ sẽ khám và đưa ra những quyết định cụ thể cần thiết.

Trên da trẻ xuất hiện các nốt ban bất thường

Đây cũng là một trong những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ. Nếu mẹ thấy trên da bé xuất hiện trên diện rộng những vết ban mà không giải thích được nguyên nhân thì bé cần được thăm khám bác sĩ ngay lập tức. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh Lyme hoặc những rối loạn về máu. Càng nguy hiểm hơn nếu con xuất hiện kèm thêm các triệu chứng khác như hôn mê, kích động hoặc khó thở.

Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc thay đổi so với ban đầu

Bạn nên ghi nhớ vị trí của các nốt ruồi trên cơ thể của con từ khi con mới được sinh ra, bởi vì những nốt ruồi này có nguy cơ cao trở thành ác tính. Hãy để ý các nốt ruồi trên cơ thế của con 1 tháng một lần vào lúc tắm. Hãy gọi cho bác sĩ nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường như: thay đổi kích thước, hình dạng, thay đổi màu sắc… Tất cả những dấu hiệu này đều tiềm tàng khả năng của một bệnh ung thư da.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng