Lễ về nhà mới cần những gì?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Lễ về nhà mới hay còn gọi là nhập trạch là nghi thức xin phép thần linh, gia tiên cho phép gia đình bắt đầu cuộc sống mới tại căn nhà mới. Dưới đây là những điều gia chủ cần chuẩn bị và tiến hành cho lễ nhập trạch.

1. Phần chuẩn bị

Theo tín ngưỡng dân gian từ xưa đến nay thì lễ cúng về nhà mới để báo cáo với các vị thần thổ công, thổ địa và gia tiên rằng ngôi ở nhà đã xây dựng hoàn tất, với mong muốn các vị thần linh phù hộ cho gia đình bình yên, mạnh khỏe, lộc đến đầy nhà.

Lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch nhà mới

Chính vì vậy, bạn nên chọn ngày và giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới. Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

Một điểm rất đáng được lưu ý nữa là bài vị tổ tiên, Thần phật trong nhà phải được chính tay gia chủ mang đến nhà mới vì chỉ có thế tổ tiên và thần phật mới biết đường để đi đến nhà mới. Tiền và của cải vật chất sẽ được các thành viên trong gia đình mang ngay theo sau.

Dưới đây là một số lưu ý trước khi chuyển vào nhà mới:

 • Khi chuyển vào nhà mới thì thứ gia chủ nên mang trước tiên là cái chiếu hoặc cái đệm đã được sử dụng qua, tiếp đó bạn vào khu bếp nhà mình bật lửa lên (có thể là bếp ga hoặc bếp củi) với mục đích khai bếp.
 • Điều tối kị nhất là bạn không được mang bếp điện vào khu bếp bởi vì bếp điện có nhiệt độ mà không có ngọn lửa và những người giúp bạn dọn nhà thì không phải là người mang thai và những người cầm tinh con hổ để tránh hiểm họa cho sau này.
 • Mang chổi và gạo vào nhà lễ vật và sau đó mọi người trong gia đình mới vào nhà sau mang theo hoa quả, tiền của với mong muốn đem tài lộc về cho gia đình.
 • Lắp đặt bàn thờ mới theo vị trí, hướng hợp mệnh và lau dọn sạch sẽ. Bày những đồ thờ cần thiết: bát hương, lư nước, ấm chén,…

Danh sách những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng nhập trạch:

 • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.
 • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.
  Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
  Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….
  Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.
Mâm cúng nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch

2. Tiến hành

Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

Chủ nhà bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.

Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ. Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.

Quá trình cúng nhập trạch cần phải nghiêm trang và thành tâm

Quá trình cúng nhập trạch cần phải nghiêm trang và thành tâm

Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro.

Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ.

Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

3. Những lưu ý khi cúng nhập trạch

 • Nếu gia chủ chỉ chuyển dọn về nhà mới lấy ngày tốt, chưa ở ngay thì cũng phải ngủ lại nhà mới ít nhất 1 tối để khai báo với thổ thần rằng nhà đã có người cư trú.
 • Sau khi làm lễ hay còn gọi là nhập trạch, gia chủ phải làm tiếp lễ yết cáo tổ tiên sau đó mới được thu dọn.
 • Sau khi đã dọn dẹp và thụ lộc xong, tất cả các thành viên trong gia đình phải đứng trước bàn thờ tổ tiên cùng làm lễ bái tạ để Thần phật và Tổ tiên tạo phúc bình yên.
 • Khi chuyển về nhà mới, người đang mang thai không được động vào đồ đạc. Nếu bắt buộc phải làm hãy sắm một chiếc chổi mới rồi quét toàn bộ đồ đạc trong nhà sau đó mới được chuyển tới nhà mới.
 • Nên tránh những người cầm tinh con cọp phụ dọn chuyển nhà.
 • Sáng và trưa là thời gian tốt nhất để chuyển về nhà mới, không nên chuyển vào buổi tối bởi khi mặt trời đã lặn, nếu chuyển nhà có thể sẽ dẫn theo vong về nhà mới.
 • Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay do chưa hoàn thành thi công, sắp xếp nhà thì các bước tiến hành tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Lúc này hãy liên hệ xưởng thi công nội thất để được tư vấn hoàn thành nhà nhanh nhất.
Mâm cúng nhập trạch thể hiện tấm lòng của gia chủ

Mâm cúng nhập trạch thể hiện tấm lòng của gia chủ

Nghi lễ nhập trạch tương đối phức tạp nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa. Đây là một nghi lễ thể hiện lòng thành kính của gia chủ, nếu có điều kiện thì bạn nên mời thầy cúng để nghi lễ được diễn ra toàn vẹn nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng