Bạn đã biết trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

0

Cập nhật vào 28/12

Bàn thờ gia tiên được biết đến là yếu tố quan trọng và cần thiết trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đặc biệt, đây là nơi kết nối giữa người đã mất với con cháu còn sống. Là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn đến tổ tiên. Vậy trên bàn thờ gia tiên gồm những gì? Lựa chọn bộ đồ thờ cúng gia tiên ông bà bằng đồng như thế nào cho chính xác? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với mỗi gia đình

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Trước khi tìm hiểu trên bàn thờ gia tiên thường sử dụng bộ đồ thờ bằng đồng nào thì mọi người đã hiểu rõ về ý nghĩa của văn hóa thờ cúng này? Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ gia tiên chính là một “thế giới thu nhỏ” của ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Chính vì vậy, đây chính là nơi mà người cõi dương liên hệ và kết nối với người đã khuất, cầu mong người đã yên nghỉ phù hộ cho con cháu của mình luôn được bình an, may mắn và nhiều tài lộc. Đồng thời, bàn thờ chính là nơi thể hiện được lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên của mình.

Vậy nên, ngoài việc thành tâm cúng kiếng thì gia chủ cũng cần phải nắm rõ cách bố trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy, đúng cách. Cũng như lựa chọn bộ đồ thờ cúng gia tiên ông bà bằng đồng đầy đủ, chính xác.

2. Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Có thể thấy rằng, thờ cúng tổ tiên chính là văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Chính vì vậy, không gian bàn thờ của mỗi gia đình luôn được trang bị đầy đủ các vật phẩm để phục vụ nhu cầu thờ cúng tốt nhất. Vậy bộ đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gồm những gì?

– Bát hương

Trên bàn thờ cần phải bố trí rất nhiều vật phẩm 

Trên bàn thờ cần phải bố trí rất nhiều vật phẩm

Bộ bát hương được xem là vật phẩm quan trọng và không thể thiếu trên bàn thờ. Theo quan niệm của người xưa thì thờ gia tiên và thờ Phật có thể sử dụng chung một loại bát hương. Trong đó sẽ có 1 bát hương thờ thần, 1 bát để thờ bà Cô Tổ và 1 bát để thờ người đã khuất. Chính vì vậy, trên bàn thờ gia tiên luôn phải có 3 bát hương.

Bởi vì bát hương chính là nơi ngự của tổ tiên, thần thánh giúp soi đường, dẫn lối cho gia chủ trong con đường làm ăn may mắn, gia đình yên ấm, hạnh phúc.

– Ống cắm hương

Thông thường mọi người sẽ bố trí ống cắm hương ở bên cạnh bộ đồ thờ bằng đồng. Tuy nhiên, đối với những gia đình không có đủ điều kiện hoặc bàn thờ quá nhỏ thì có thể không cần đặt ống cắm hương lên bàn thờ hoặc không cần dùng đến.

– Bộ bát cúng cơm

Trong những ngày đặc biệt như Lễ, Tết hay những ngày tưởng niệm thì gia chủ sẽ phải làm mâm cơm để cúng lên ông bà tổ tiên. Vậy nên, trong lúc này thì không thể thiếu được bộ bát cúng cơm bằng đồng riêng biệt.

– Bộ đũa thờ

Khi đã có bộ bát cúng cơm thì không thể bỏ qua bộ đũa thờ. Điều này thể hiện được sự chu toàn trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên, cũng như tạo được sự trọn vẹn để người đã khuất có thể về hưởng đồ cúng đầy đủ nhất.

– Bộ ấm chén cúng nhỏ

Bộ ấm chén cúng nhỏ dùng để đựng rượu hoặc nước. Đây được xem là một tục lệ mời ông bà tổ tiên về uống trà, uống rượu chung vui và phù hộ cho con cháu.

– Lọ cắm hoa hoặc lộc bình

Tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí bàn thờ khác nhau

Tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí bàn thờ khác nhau

Thông thường lọ lộc bình cắm hoa sẽ được đặt ở phía bên trái bàn thờ, dùng để cắm hoa thật hoặc hoa giả. Ngoài ra, cũng có một số nơi sử dụng cả hai bình đặt ở hai bên để cắm hoa và cành lộc.

– Mâm bồng – Đĩa đựng hoa quả

Trên bàn thờ gia tiên chắc chắn không thể thiếu đĩa hoặc mâm bồng đựng hoa quả, bánh kẹo. Đây được xem là vật phẩm để dâng lễ vật lên ông bà tổ tiên và thần thánh. Thông thường, khi cúng mọi người sẽ trưng 5 loại quả khác nhau. Tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền sẽ có cách sử dụng và trang trí các loại quả khác nhau theo ý nghĩa riêng.

– Một số vật phẩm khác

Ngoài bộ đồ thờ cúng giá tiên ông bà bằng đồng quan trọng, cần thiết trên thì có thể sử dụng thêm một số vật phẩm khác như:

– Nậm đựng rượu và kỷ chen

– Chóe cúng – chóe bầy

– Đèn thờ

– Di ảnh thờ

– Bộ tam sự/ngũ sự

-….

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp trên bàn thờ gia tiên gồm những gì? Hy vọng dựa vào những gợi ý trên sẽ giúp mọi người có được sự chuẩn bị tốt nhất, cũng như thể hiện được lòng thành kính với ông bà tổ tiên chu đáo nhất.

Share.

Comments are closed.