Cảnh Quan, Cây Xanh – Vũ Khí Chiến Lược Trong Kinh Doanh Bất Động Sản

0

Cảnh Quan, Cây Xanh – Vũ Khí Chiến Lược Trong Kinh Doanh Bất Động Sản

Khi vai trò của cảnh quan như một vũ khí bán hàng hiệu quả được khẳng định thì các doanh nghiệp bất động sản cũng càng ngày càng đầu tư nhiều hơn cho thiết kế cảnh quan.

Tuy nhiên, do thiết kế cảnh quan là lĩnh vực còn khá mới ở Việt Nam nên không ít chủ đầu tư đã có những ngộ nhận, dẫn tới việc chưa phát huy hết hiệu quả của cảnh quan.

Xây dựng như thế nào là đúng.

http://vnhouse.net/

Dù cảnh quan được xác định là vũ khí marketing chiến lược, nhưng không ít người vẫn suy nghĩ rất đơn giản rằng, cảnh quan có nghĩa là… trồng cây xanh, trồng càng nhiều cây càng tốt. Trong bối cảnh đô thị bị bê tông hoá thì màu xanh mướt mắt sẽ là yếu tố cuốn hút khách hàng. Nhưng liệu cứ phải dự án có nhiều cây xanh là dự án có cảnh quan đẹp?

Câu trả thực tế không phải như vậy. Có nhiều dự án chung cư không có nhiều cây xanh, nhưng thay vào đó là những quảng trường với nhiều không gian tiện ích khác nhau như khu căn hộ Gem riverside vẫn được coi là dự án có cảnh quan đẹp và hiệu quả. Nhắc đến Gem riverside người ta không nhắc đến dự án có nhiều cây xanh mà sẽ là dự án “có nhiều quảng trưởng nhất Việt Nam” với quảng trường Ruby, quảng trường Saphire, quảng trường nước, quảng trường ánh sáng.

http://vnhouse.net/

Cũng có chủ đầu tư nghĩ rằng, cây càng to thì dự án càng xanh và càng hấp dẫn khách hàng, nên tìm kiếm và đánh chuyển những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi từ những cánh rừng nguyên sinh về đặt lại trong các khu dân cư. Nhưng khi đó, chính khách hàng sẽ đặt câu hỏi, trồng cây xanh như thế có còn là bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ tự nhiên hay không?

Để tạo ra màu xanh cho đô thị, chủ đầu tư đã vô tình phá vỡ môi trường tự nhiên ở nơi khác khiến “màu xanh” không được trọn vẹn, dễ dẫn đến “mất điểm” trong mắt khách hàng. Mục đích tăng tính hấp dẫn cho dự án bằng cách trồng cây xanh lại có tác dụng ngược. Lợi bất cập hại là vì thế.

http://vnhouse.net/

Kiến trúc sư cảnh quan nhất thiết phải xem xét người sử dụng là ai, thu nhập ra sao, già hay trẻ, nhu cầu của từng người thế nào cũng như xu hướng tương lai ra sao. Bởi người già thích tập thể dục vào buổi sáng sớm hay đánh cờ còn trẻ nhỏ thích có các không gian rộng để chạy nhảy, nô đùa. Do đó thiết kế cảnh quan phải phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Cảnh quan đậm nét văn hoá truyền thống hòa quyện với sự hiện đại của một khu căn hộ cao cấp phong cách châu âu của dự án Gem riverside đất xanh đã góp phần làm tăng hấp lực khách mua căn hộ Gem riverside.

http://vnhouse.net/

Thêm nữa, khi nghiên cứu các yếu tố tự nhiên như nắng và gió, các kiến trúc sư cảnh quan cũng đã nhận ra rằng, việc trồng nhiều cây xanh cũng không phát huy hiệu quả, bởi chiều cao công trình đã che chắn nắng cho các không gian phía dưới. Trong điều kiện ấy, việc tạo không gian công cộng như sân chơi và quảng trường sẽ phát huy tối đa hiệu quả của cảnh quan như khu đô thị Vincity quận 9 của tập đoàn Vingroup.

Đối với khu đô thị Vincity quận 9 bao gồm nhà phố vincity, biệt thự Vincity, căn hộ vincity. Kiến trúc sư đánh giá cảnh quan không đơn giản là vũ khí tiếp thị bán hàng, mà còn góp phần nâng cao giá trị dự án và chất lượng cuộc sống của dụng. Vì thế, chủ đầu tư các dự án bất động sản phải có sự nghiên cứu và đầu tư đúng mực, thì mới phát huy được hiệu quả của cảnh quan, chứ không thể chỉ vẽ ra cho đẹp để bán hàng”.

http://vnhouse.net/

Dự án Saigon Avenue Thủ Đức sở hữu trên 30% mảng xanh toàn khu. ( mảng xanh ở dưới trệt, ở không gian tầng 4, lối đi qua lại giữa 2 tháp, và ở trên tầng thượng). Phần lớn diện tích khuôn viên chủ đầu tư Lan Phương thiết kế hệ thống cảnh quan cây xanh khá nhiều len lổi vào hệ thống 25 tiện ích nội khu đảm bảo cho cư dân sống tốt sau khi Saigon Avenue bàn giao.

 

    Phạm Hải     

Vnhouse.net 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng