Nguyên tắc khi chọn sản phẩm chống nắng

0

Nguyên tắc khi chọn sản phẩm chống nắng

sở hữu khí hậu nhiệt đới ánh nắng gay gắt quanh năm như ở Việt Nam thì nguy cơ da bị sạm đen, cháy nắng và thậm chí là ung thư do tia bức xạ mặt trời là vô cùng to.

Biết cách mua sắm và bí quyết tiêu dùng kem chống nắng hiệu quả do đó vươn lên là 1 kỹ năng cần phải có mà người phụ nữ nào cũng nên sở hữu để bảo vệ làn da của mình.

 

1. Vai trò quan trọng của kem chống nắng
Kem chống nắng là sản phẩm có chứa các tác nhân giúp bảo vệ da chống lại sự tác động của các tia bức xạ từ ánh nắng mặt trời. Trong ánh nắng mặt trời có chứa các tia tử ngoại (UV) có khả năng tác động lên da làm kích thích các hắc tố melanin gây đen da, phá hủy các collagen và elastin dưới da, tạo ra các gốc tự do gây lão hóa da và nguy cơ ung thư. Chính vì lẽ đó, việc bảo vệ làn da khỏi các tia UV nguy hại này là điều vô cùng quan trọng. Ngoài kem chống nắng ra thì hiện nay có vô số các sản phẩm khác như kem nền hay phấn nền cũng được thêm vào thành phần chống nắng để giúp hỗ trợ cho da.

shiseido8_kem-chong-nang-tot
Sử dụng kem chống nắng tốt để bảo vệ cho làn da mỏng manh của bạn

2. Chống nắng vật lý và hóa học
Kem chống nắng tốt hiện nay chia ra làm hai loại là chống nắng vật lý và chống nắng hóa học. Chống nắng vật lý (Sunblock) là tạo nên một lớp màn bảo vệ bên ngoài da giúp phản xạ lại các tia cực tím. Còn chống nắng hóa học (Sunscreen) là một lớp màng hóa học giúp hấp thụ và chuyển hóa các tia gây hại thành dạng năng lượng khác.
Về cơ bản thì kem chống nắng vật lý mang lại hiệu quả cao và lâu hơn so với chống nắng hóa học. Tuy nhiên cách chống nắng vật lý này chủ yếu sử dụng các hợp chất như kẽm ô-xít và Titanium ô-xít nên khi thoa lên da sẽ tạo ra một lớp kem màu trắng bạc không được thẩm mỹ cũng như sau khi sử dụng sẽ cho cảm giác nhờn rít hơn. Khi đi mua nên để ý kỹ xem sản phẩm mình chọn được phân loại sunblock hay sunscreen, hoặc xem thành phần xem có kẽm hãy titanium ô-xít hay không để khỏi nhầm lẫn.

3. Các chỉ số chống nắng
Tia cực tím UV có hai loại phổ biến gây ảnh hưởng đến da nhất là UVA và UVB nên thông thường các sản phẩm chống nắng cũng có hai chỉ số tương ứng:
SPF là chỉ số chống tia UVB. Mỗi đơn vị SPF biểu thị thời gian bảo vệ da tương ứng khoảng 10 – 15 phút. Ví dụ như một sản phẩm kem chống nắng của Shiseido có chỉ số SPF50 chẳng hạn đồng nghĩa với việc nó có thể giúp bạn ở dưới nắng từ 500 đến 750 phút tùy điều kiện thời tiết. 
PA là chỉ số chống tia UVA. Do các tác hại của tia UVA được phát hiện ra sau này nên không phải sản phẩm nào cũng có chỉ số này. Các mức bảo vệ được phân thành 4 cấp từ PA+ đến PA++++ với PA++++ là loại kem chống nắng tốt nhất.

shiseido8_kem-chong-nang-tot2
Chú ý đến các chỉ số chống nắng trên sản phẩm

 

Xem thêm: Shiseido việt nam

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng