4 bước thay dầu nhớt tại nhà đơn giản

0

Tuy số tiền này không lớn, nhưng thực chất thay nhớt là một công việc đơn giản và bạn có thể tự mình làm tại nhà. Để giải tỏa băn khoăn trong lòng nhiều chủ xe, sau đây là 4 bước cơ bản khi thay nhớt tại nhà, tránh được những sai lầm làm ảnh hưởng đến cơ chế vận hành của xe máy.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ thay nhớt

Nếu quan tâm nhiều về chi phí, thì có thể bạn không phải trả lời câu hỏi Thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền nữa, mà nên chú ý đến giá của các vật dụng cần có khi tự thay nhớt.

– Ca hứng nhớt cũ của xe máy

– Phễu để châm dầu nhớt vô xe máy

– Giẻ lau tay

– 1 cần tự động và cục tiếp típ 12/14/17 mm để mở ốc xã dầu nhớt.

– Cây kềm Mỏ Bằng để mở và vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máy

– Bình nhớt đúng với xe muốn thay (tay ga, 4 thì, 2 thì, motor…)

Bước 2: Kiểm tra nhớt

Kết quả hình ảnh cho kiểm tra nhớt

Dùng cây châm thử nhớt cắm vào bình nhớt, và rút ra, nhỏ nhớt lên lốp xe. Nếu những giọt nhớt có màu vàng, khi nhỏ xuống phần má lốp xe máy thì lan ra từ từ, có nghĩa là nhớt vẫn còn tốt và bạn chưa cần phải thay ngay. Còn nếu nhớt có màu đen, kèm theo có những vẩn đục, khi nhỏ xuống lốp thì giọt nhớt lan ra nhanh chóng, thì chứng tỏ đã đến lúc phải thay nhớt mới cho xe của bạn rồi đấy.

Bước 3: Tháo nhớt cũ ra khỏi xe

Trước khi thay dầu nhớt cần tháo bỏ hết những dầu nhớt cũ còn trong xe. Nhớt cũ đã mất hết tác dụng đồng thời nhiều bụi bẩn, sẽ khiến các động cơ bị mòn nhanh chóng hơn.

Dựng thẳng xe bằng chân chống giữa, sau đó mở bình nhớt để tháo hết lượng nhớt cũ ra khỏi bình nhớt của xe máy. Nếu không có típ vặn, có thể lấy khoá vòng để mở bình nhớt của xe ra. Ốc xả nhớt đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. Dùng típ mở ốc xả nhớt đến lúc hơi lỏng có thể vặn ra bằng tay, tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vào rồi mở hẳn ốc xả nhớt ra.

Trong khi chờ nhớt chảy ra hết, mở nắp thăm nhớt ra sẵn, đồng thời để không khí vào để nhớt có thể chảy ra ngoài nhanh hơn. Khi nhớt đã chảy hết, vặn ốc xả nhớt vào, lưu ý chỉ siết với lực vừa phải. Nếu vặn quá chặt, sẽ làm long đền nhôm bị biến dạng dễ bị rò rỉ nhớt.

Bước 4: Đổ nhớt mới vào xe

Mở bình nhớt, kiểm tra kỹ trước khi thay liệu bình nhớt có còn mới nguyên, có còn hạn sử dụng hay đã hết hạn. Lưu ý hãy chọn loại nhớt cao cấp cho dù chi phí có cao hơn. Vì nếu sử dụng dầu nhớt kém chất lượng thì rủi ro xảy ra sẽ lớn hơn nhiều lần so với giá thay dầu xe máy mà bạn đang băn khoăn.

Kết quả hình ảnh cho motul dầu xe máy

Sau đó, đổ dần dần nhớt vào bình thông qua vị trí kim châm thử nhớt, đổ từ từ cho đến khi giọt cuối cùng. Sau đó, nên lắc xe qua trái và qua phải để nhớt có thể len lỏi vào mọi bộ phận của động cơ, tránh việc nhớt không đến những điểm cao hơn.

Giờ thì bạn không cần phải đắn đo về việc Thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền nữa phải không? Ngoài ra, bạn nên thu lại nhớt cũ sau đó bán lại cho những nơi thu nhớt cũ, tránh đổ ra môi trường vừa làm môi trường bị ô nhiễm, vừa lãng phí, vì nhớt cũ cũng được thu mua với giá khá cao. Có thể một lần, một xe không nhiều, nhưng nhiều lần của nhiều xe thì lượng nhớt không ít, bạn có thể tích vào một bình riêng rồi sau đó tích trữ qua những lần khác nhau.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng