3 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI BẢO DƯỠNG XE TAY GA

0

3 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI BẢO DƯỠNG XE TAY GA

Xe tay ga vốn đã là người bạn đồng hành rất quen thuộc của đa số các bạn nữ và trên mọi nẻo đường.

Do đó, việc bảo dưỡng xe tay ga đúng cách là việc rất quan trọng. Bởi chúng sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn và duy trì lịch làm việc cá nhân hàng ngày. Tuy nhiên, phái yếu lại không có nhiều kiến thức liên quan đến việc chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga.

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích cơ bản giúp các bạn nữ có thể tự biết cách bảo dưỡng xe máy của mình như: lịch làm sạch xe, bao lâu thì thay nhớt xe máy, thay bugi… để xe luôn đảm bảo độ bền, mới và hoạt động trong trạng thái tốt nhất.  

  1. Làm sạch xe máy:

Làm sạch xe máy là bước đầu tiên trong chu trình bảo dưỡng xe tay ga, giúp phương tiện trở nên sáng bóng và duy trì độ bền ổn định. Do xe luôn phải hoạt động và tiếp xúc với môi trường gây nên nhiều bụi bẩn, gây cản trở cho việc hoạt động của động cơ cũng như vẻ ngoài  

Vì vậy, hãy thường xuyên rửa xe máy của mình, trung bình 1 tuần/lần. Như vậy, xe của bạn sẽ luôn sạch bóng – mang lại tự tin cho chủ sở hữu phương tiện. Đồng thời, động cơ của xe sẽ được đảm bảo vận hành trơn tru và bền tốt..

Rửa sạch xe là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình bảo dưỡng xe tay ga hoàn hảo, giúp xe luôn sáng bóng và vận hành tốt

 

  1. Bảo dưỡng bình ắc-quy, thay mới linh kiện và kiểm tra lốp xe

Bảo dưỡng ắc-quy và kiểm tra, thay mới linh kiện là bước thứ hai trong quá trình bảo dưỡng xe tay ga cơ bản mà bạn nên lưu ý.

Bình ắc-quy không đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên, thêm nữa các bước kiểm tra biểu hiện cũng khá đơn giản. Ví dụ, thao tác đề khó khăn hoặc máy đề yếu thì bạn nên kiểm tra để nạp/sạc bình phóng điện.

Ngoài ra, các loại linh kiện như bugi, bố thắng, xăm, lốp xe… đều là vấn đề đáng quan tâm.Tuân theo định kỳ của xe, bu-gi và vỏ xe cần được thay khi xe đi được tầm khoảng  16.000 km. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tuỳ vào các dòng xe và sản phẩm sử dụng khác nhau. Vì vậy, để bảo dưỡng xe tay ga tốt hơn, bạn nên đọc sách hướng dẫn và thường xuyên kiểm tra đồng hồ công-tơ-mét để đưa ra quyết định đúng đắn.

Cách đơn giản hơn cả chính là bạn nên thực hiện bảo dưỡng xe tay ga tại các của hàng chính hãng gần nhất sau mỗi 2-3 tháng sử dụng. Như vậy có thể dễ dàng kiểm tra  và phát hiện các lỗi hỏng hóc tổng quát, giúp xe vận hành lâu bền và hiệu quả hơn.

 

  1. Bao lâu thì thay nhớt xe máy?

Để đảm bảo động cơ được hoạt động trong điều kiện tốt nhất, bạn nên thay dầu nhớt cho xe. Bởi việc thay nhớt giúp xe vận hành trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu, chống hao mòn động cơ,và góp phần giúp kéo dài tuổi thọ cho phương tiện.

Lưu ý, câu trả lời cho việc bao lâu thì thay nhớt xe máy sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng xe (mới hay cũ), thời tiết và điều kiện vận hành của phương tiện. Thông thường, thời gian thay nhớt nên được giãn cách sau mỗi 1000 – 1500km vận hành.

Đồng thời, ngoài việc quan tâm thời gian bao lâu thì thay nhớt xe máy, phái nữ cũng nên quan tâm đến loại dầu nhớt sử dụng. Bởi loại nhớt dùng cho xe tay ga sẽ khác so với loại dùng cho xe số.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm dầu nhớt chất lượng, có thương hiệu rõ ràng từ những nhãn hàng dầu nhớt uy tín trên thị trường nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng sau mỗi lần bảo dưỡng xe tay ga.

 Lựa chọn thương hiệu dầu nhớt uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng

Tham khảo: motulvietnam.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng