6 mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

0
Chỉnh sửa gần nhất

Xương cá là loại xương dễ bị hóc nhất. Mặc dù loại xương này khá nhỏ nhưng bạn cũng đừng bao giờ xem thường  nó nhé vì nó không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn dễ để lại hậu quả không đáng có.

Trong một buổi nhậu sau giờ làm bảo vệ siêu thị với mấy anh bạn đồng nghiệp tôi bị mắc một chiếc xương cá trong cổ họng, đang lo lắng vì không biết cách lấy nó ra thì được anh chủ quán chạy ra chỉ cho mấy cách đơn giản để xử lý, cũng may là lấy được chiếc xương ra ngay mà không bị ảnh hưởng gì. Những thứ được anh chủ quán sử dụng cũng chỉ là những đồ có sẵn ngay trên bàn nhậu của chúng tôi như: vỏ quả cam, nhánh tỏi, và nước trắng.

6 mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

Nếu như có ai đó gặp phải vấn đề này, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, bạn hãy lập tức tìm cách giải quyết bằng một trong những mẹo đơn giản dưới đây (Chỉ áp dụng trong trường hợp hóc phải xương răm nhỏ. Còn với những xương to, tốt nhất bạn đi khám bác sĩ):

1.  Uống nước dãi vịt

Lấy một con vịt, dốc đầu vịt xuống. Đựng nước dãi vịt vào bát sạch, uống từ từ cho nhuận họng, xương dăm sẽ tan ra.

2.  Ngậm và nuốt vỏ cam

Khi bị hóc xương, bạn hãy lấy một miếng vỏ cam nhỏ và ngậm chúng 1 lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam này. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt

Ngậm và nuốt vỏ cam

3.  Ngậm Vitamin C

Một cách nữa cũng khá hiệu quả đó là bạn có thể thay thế bằng 1 viên Vitamin C. Khi đó, xương cá sẽ mềm và trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa.

4.  Nhét tỏi vào lỗ mũi

Với cách này, bạn hãy lập tức xác định vị trí của chiếc xương trong cổ họng. Nếu bị hóc ở bên trái họng thì hãy nhét nhánh tỏi đã bóc và lỗ mũi bên phải cho thông hơi, sau đó bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng. Một lúc sau, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra.

Nhét tỏi vào lỗ mũi

5.  Uống nước quả trám

Cách này áp dụng với những chiếc xương bị mắc ở cuống họng. Bạn hãy lấy quả trám mài nước uống làm tiêu xương cá.

6.  Uống nước giếng

Cách này chỉ áp dụng cho trường hợp không quá nguy hiểm. Bạn có thể lấy 1 bát nước giếng để uống, xương cá sẽ trôi xuống và bạn sẽ hết hóc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng