Sử dụng bình nóng lạnh thế nào để tiết kiệm điện và hiệu quả nhất?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Su1eed du1ee5ng bu00ecnh nu00f3ng lu1ea1nh thu1ebf nu00e0o u0111u1ec3 tiu1ebft kiu1ec7m u0111iu1ec7n vu00e0 hiu1ec7u quu1ea3 nhu1ea5t?

Khi mùa đông đến, bình nóng lạnh là một thiết bị hữu dụng, nhưng nó có khuyết điểm là khá tốn điện năng trong gia đình. Do vậy cần phải có cách sử dụng hợp lý và hiệu quả với loại thiết bị này để tránh việc lãng phí điện không cần thiết cùng với tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Khi mùa đông đến, bình nóng lạnh là một thiết bị hữu dụng, nhưng nó có khuyết điểm là khá tốn điện năng trong gia đình. Do vậy cần phải có cách sử dụng hợp lý và hiệu quả với loại thiết bị này để tránh việc lãng phí điện không cần thiết cùng với tăng tuổi thọ của sản phẩm. Ngoài việc chọn mua những sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn an toàn, người tiêu dùng cũng cần phải hiểu biết thêm về lắp đặt và sử dụng sản phẩm đúng cách.

1. Thời gian nên bật bình nóng lạnh?

Sử dụng bình nóng lạnh thế nào để tiết kiệm điện và hiệu quả nhất?

Không nên bật bình nước nóng 24/24 để tránh làm giảm độ bền, tiết kiệm chi phí điện năng cho gia đình. 

Thời gian sử dụng bình nóng lạnh của mỗi gia đình thường về buổi sáng sớm và buổi tối. Do đó, thời gian bật bình nóng lạnh vào giờ không phải là cao điểm ( từ 11h đến 1h và từ 21h trở đi ) khi đó điện áp đủ 220v thì rất nhanh nóng nước mà lại tiết kiệm điện , khi nước đã đủ nhiệt độ thì rơle sẽ tự động ngắt điện mà nước trong bình vẫn nóng có thể sau 12h nữa mà ko cần bật lại.

Không nên bật bình nóng lạnh liên tục 24/24, chỉ nên bật bình trước lúc sử dụng khoảng từ 15-20 phút, thời gian như thế là vừa đủ để bình đun sôi nước, phục vụ cho cả gia đình. Lý do:

An toàn không lo điện giật

Vì lúc ấy bạn đã cắt điện rồi. Kể cả bình nhà bạn có tính năng ELCB cũng không nên tin tưởng quá vào thiết bị chống dò.

Tránh tổn thất và lãng phí nhiệt

Bạn bật điện 24/24 thì cũng là việc điện của bạn sẽ đun nước nóng để bù vào phần tổn thất nhiệt năng do thất thoát trên đường ống dẫn quá xa, đấu nối nhiều thiết bị, bảo ôn của bình kém,… Nếu dùng bình gián tiếp thì nên tắt khi sử dụng và không dùng.

Thông thường máy nước nóng điện có hai loại: máy trực tiếp và máy gián tiếp. Nếu máy trực tiếp hầu như chỉ tiêu thụ điện trong lúc mở van nước sử dụng, thì đối với máy gián tiếp dù không sử dụng nước vẫn luôn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định nhằm duy trì nhiệt độ nước ở mức cài đặt. Lấy một ví dụ cụ thể về kết quả thực nghiệm của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho biết mức tiêu thụ điện năng của một máy gián tiếp loại 50 lít như sau:

 • Khi nhiệt độ nước nóng được cài đặt ở mức 650C, tiêu hao điện năng trong chế độ chờ trong một ngày đêm (24 giờ) khoảng 1,2 kWh. Nếu giảm nhiệt độ nước nóng xuống 450C, tiêu hao điện năng tương ứng khoảng 1,1 kWh. Như vậy, cài đặt nhiệt độ càng cao thì tiêu hao điện năng trong chế độ chờ càng cao.
 • Thời gian nước nóng nguội đi từ nhiệt độ 650C xuống 600C là khoảng chín giờ. Trong khi thời gian máy đun nước nóng từ 600C lên 650C là khoảng chín phút.

Từ kết quả trên, chúng ta có thể rút ra những khuyến cáo đối với máy gián tiếp như sau:

 • Chỉ sử dụng loại máy gián tiếp khi có nhu cầu sử dụng nước ấm cho bồn rửa, bồn tắm…
 • Cài đặt nhiệt độ nước nóng vừa đủ, không nên quá cao. Trường hợp dùng nước nóng thường xuyên cho bồn tắm nên cài đặt không quá 650C, và trong trường hợp ít hoặc không dùng cho bồn tắm (chỉ dùng cho bồn rửa) thì nên cài đặt không quá 450C.
 • Nếu không có nhu cầu sử dụng nước nóng trong thời gian dài , như vào ban đêm nên tắt CB cấp nguồn điện cho máy, tránh lãng phí điện năng trong chế độ chờ và bật máy khi có nhu cầu sử dụng.

2. Sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Sử dụng bình nóng lạnh thế nào để tiết kiệm điện và hiệu quả nhất?

Sử dụng bình nóng lạnh phải hợp lý, an toàn, tiết kiệm.

 • Khi dùng bình nóng lạnh nên để ở chế độ trung bình thì sẽ rất bền , nhớ là hàng năm phải bảo dưỡng thanh nhiệt trong máy (nếu nguồn nước nơi bạn sống tốt – tức là lượng tạp chất đặc biệt là CaCO3 ít thì 2 năm bảo dưỡng bình nóng lạnh cũng được).
 • Để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện, khi mới lắp bình, nếu nước nhà bạn thường xuyên có cặn, vẩn đục hay nhiễm sắt, phèn, thì sau 1 tháng đầu tiên nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van. Nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2-3 tháng. Sau đó mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tuỳ theo chất lượng nước.
 • Không nên bật máy nước nóng suốt 24/24h, vừa tốn điện vừa có nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện.
 • Không nên chỉnh chế độ tối đa của máy nhằm kéo dài tuổi thọ bình và nhất là giúp giảm nguy cơ bỏng cho trẻ em, phòng trường hợp các bé vô ý mở vòi bên phía nước nóng gây phỏng nặng. Việc lắp đặt cũng nên trên tầm với của trẻ.
 • Độ cao treo máy khoảng 2 m. Để tránh thất thoát nhiệt dọc theo đường ống, máy nước nóng phải để gần nơi sử dụng.
 • Khi thấy người bị giật điện do máy nước nóng, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện, sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.
 • Sau thời gian sử dụng 2-3 năm nên nhờ thợ bảo dưỡng và kiểm tra thiết bị để đảm bảo thiết bị an toàn và hoạt động tốt. Không nên sử dụng những bình quá cũ.
 • Khi mới lắp máy, nếu nước thường xuyên có cặn hay nhiễm phèn… thì nên mở bình kiểm tra, súc rửa thường xuyên để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ và rò điện.
 • Thường xuyên kiểm tra bằng bút thử điện xem có rò rỉ điện hay không, cần phải định kỳ quan sát dây, chỗ nối, đề phòng trường hợp điện thẩm thấu ra ngoài gây giật.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng