3 dấu hiệu phân biệt gia sư thông thường với gia sư chuyên nghiệp

0
Chỉnh sửa gần nhất

Bài viết này chúng tôi, dựa trên sự tổng hợp những ý kiến được chia sẻ nhiều nhất thì dấu hiệu phân biệt gia sư thông thường với gia sư chuyên nghiệp chính là ở người gia sư đó phải có đầy đủ ba kĩ năng: giao tiếp, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu và nắm bắt tâm lí học sinh hay không?

Làm thế nào để lựa chọn được một gia sư chuyên nghiệp?

Làm thế nào để lựa chọn được một gia sư chuyên nghiệp?

1. Kĩ năng giao tiếp

Đối với một gia sư chuyên nghiệp kĩ năng giao tiếp là kĩ năng quan trọng. Đây được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết sự chuyên nghiệp ở gia sư. Trong quá trình dạy học, bạn giao tiếp với học sinh đạt hiệu quả cao khi bạn có cách truyền đạt dễ hiểu nhất.

Thêm vào đó gia sư còn thể hiện cách tiếp cận học sinh hiệu quả ngay từ buổi học đầu tiên. Phụ huynh hãy quan sát gia sư có những biểu hiện như, khả năng nói lưu loát, không bị nói lắp, nói ngọng, gia sư nói chuyện với học sinh có cởi mở, nhẹ nhàng không…

Gia sư chuyên nghiệp là gia sư có cư xử khéo léo, đúng mực, có những câu nói và hành động luôn làm hài lòng phụ huynh, được phụ huynh tin tưởng.

Phụ huynh nên chú ý các hành động, lời nói, đưa ra câu hỏi cho gia sư, xem xét cách trả lời và nội dung câu trả lời của gia sư. Quá trình học lâu dài, phụ huynh có thấy kết quả học tập của con mình tiến bộ không? Gia sư có thái độ nghiêm túc trong giờ học hay không?…

Đây chính là những dấu hiệu đơn giản mà phụ huynh có thể nhận biết được gia sư có kĩ năng giao tiếp tốt hay không?

Thêm vào đó, phụ huynh nên thường xuyên trao đổi với con về buổi học gia sư, thăm dò, hỏi han từ chính con những câu hỏi như: Buổi học ngày hôm nay con cảm thấy thế nào? Con có hiểu kiến thức cô giảng không?…

2. Kĩ năng đánh giá điểm mạnh điểm yếu

Gia sư chuyên nghiệp là gia sư có kĩ năng đánh giá điểm mạnh, điểm yếu.

Gia sư chuyên nghiệp là gia sư có kĩ năng đánh giá điểm mạnh, điểm yếu.

Khi gia sư có kĩ năng này sẽ có phương pháp học tập hiệu quả với học sinh, kịp thời khắc phục điểm yếu đúng lúc, đúng chỗ.

Là phụ huynh, chắc chắn bạn cũng phần nào hiểu được điểm mạnh điểm yếu của con mình, bạn hi vọng ở một gia sư chuyên nghiệp có thể giúp con bạn có những tiến bộ vượt bậc.

Và đó cũng là một dấu hiệu nhận biết sự chuyên nghiệp của gia sư. Phụ huynh cần lưu ý xem trong buổi học đầu tiên gia sư có bài kiểm tra để đánh giá năng lực học sinh hay không?.

Trong quá trình học, gia sư có thường xuyên trao đổi với mình kết quả học tập của con, có đưa ra những điểm mạnh điểm yếu nào của con không… Chắc chắn với những dấu hiệu này cũng đủ để bạn có thể kết luận mình đã chọn đúng gia sư chuyên nghiệp hay không.

Nếu bạn đang muốn tìm gia sư môn Văn cho con, bạn có thể tham khảo bài viết: Kinh nghiệm lựa chọn gia sư môn Văn tại nhà cho con.

3. Kĩ năng nắm bắt tâm lí học sinh

Gia sư thể hiện sự chuyên nghiệp khi biết nắm bắt được tâm lí học sinh

Gia sư thể hiện sự chuyên nghiệp khi biết nắm bắt được tâm lí học sinh

Khi gia sư nắm bắt được tâm lí sẽ đưa ra những phương pháp học tập thích hợp với từng học sinh. Nhờ khả năng nắm bắt tâm lí học sinh đã tạo nên uy tín của một gia sư chuyên nghiệp.

Phụ huynh trước tiên cần hiểu được tâm lí của con, dựa vào đặc điểm về sở thích yêu ghét, giới tính, thói quen hằng ngày… Có như vậy, phụ huynh mới có thể đánh giá được gia sư. Khi ngay cả bạn cũng không hiểu con mình, thì tôi nghĩ rằng bạn khó có thể lựa chọn được một gia sư tốt.

Ngoài ra phụ huynh hãy xem gia sư làm cách nào để nắm bắt tâm lí học sinh, có thường thuyên trao đổi góp ý với học sinh, có nhiệt tình, trách nhiệm cao với học sinh, có phương pháp dạy học thích hợp, gây được sự hứng thú từ học sinh hay không?

Bạn nên hỏi han trực tiếp từ con nếu trường hợp con bạn không chịu hợp tác học, thường xuyên xin nghỉ buổi học gia sư… Bạn hãy kiên trì tìm hiểu nguyên do là từ đâu, do con bạn hay từ phía gia sư để có cái nhìn đúng mà vẫn khách quan.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, phụ huynh có thể căn cứ vào để lựa chọn cho con những gia sư tốt nhất. Lưu ý là trước mỗi lựa chọn bạn hãy luôn là người lựa chọn công bằng và thông thái.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng