Sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa

0

Rất nhiều người sử dụng điều hòa mà không biết mình đã mắc sai lầm khiến cho điều hòa nhanh hỏng hoặc chất lượng sử dụng không được như ý.

Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng điều hòa không chỉ vào mùa hè mà còn trong cả mua đông. Để chiếc điều hòa có thể hoạt động tốt, người sử dụng nên biết cách dùng đúng cách, không nên mắc phải những sai lầm khiến tuổi thọ của điều hòa giảm xuống rõ rệt.

Bài viết dưới đây, Siêu thị thông tin Ấn Bạc sẽ thống kê những sai lầm mà người dùng điều hòa thường mắc phải để bạn đọc có thể ghi nhớ và không phạm phải, tránh những sai lầm đáng tiếc.

1. Công suất của điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

Khi đi mua điều hòa, thông thường nhân viên bán hàng sẽ hỏi về diện tích phòng để có thể tư vấn loại máy có công suất phù hợp nhất. Tuy nhiên, nhiều lại lại cho rằng điều hòa càng to thì sẽ càng mát.

Đây hoàn toàn là một sai lầm vì điều hòa quá khổ sẽ không thể phân bố nhiệt đều khắp phòng được hoặc có thể cũng làm giảm độ ẩm khiến chất lượng điều hòa không được như mong muốn.

 Điều hòa quá to so với diện tích phòng

Điều hòa quá to so với diện tích phòng

Để có thể chọn được chiếc điều hòa có công suất phù hợp, bạn có thể tham khảo tại Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m2

2. Lắp điều hòa ở nơi nóng nhất trong phòng

Cũng có nhiều người cho rằng cần lắp điều hòa ở nơi nóng nhất phòng để nhanh xua tan cái nóng nhưng điều đó chỉ làm chiếc điều hòa thêm tồi tệ vì chúng phải hoạt động liên tục và tiêu tốn nhiều điện năng.

3. Lắp điều hòa ở góc khuất

Khi sử dụng điều hòa, nên để không gian thông thoáng để điều hòa có thể tỏa nhiệt ra toàn bộ căn phòng. Nếu để điều hòa bị che khuất bởi một vật nào đó, chúng không thể hoạt động hiệu quả, thậm chí là làm tắc cuộn dây làm mát.

Điều hòa bị che khuất sẽ không làm mát được cả phòng

Điều hòa bị che khuất sẽ không làm mát được cả phòng

4. Không bảo dưỡng thường xuyên

Nếu không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên, chúng sẽ bị giảm tuổi thọ nhanh chóng bởi những bụi bẩn, nước tồn động hoặc có những côn trùng chết bên trong sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của máy

Không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của máy

Có thể bạn quan tâm: Cách hay tiết kiệm điện khi dùng điều hòa vào mùa hè nóng bức

5. Bật điều hòa cả khi không dùng đến

Dù thế nào đi nữa thì máy móc cũng cần nghỉ ngơi để giải tỏa nhiệt độ ra bên ngoài. Nếu như bạn bật điều hòa cả ngày, không tắt ngay cả khi không sử dụng, sẽ làm tốn điện năng, đồng thời tuổi thọ của máy cũng giảm sút nhanh chóng.

6. Thay đổi nhiệt độ liên tục

Trong quá trình sử dung, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ dần, không nên thay đổi quá đột ngột cũng như quá thường xuyên, điều này sẽ làm hao tốn điện năng hơn.

7. Không dùng quạt khi bật điều hòa

Nhiều người cho rằng bật điều hòa là đủ mát rồi, dùng thêm quạt chỉ tốn thêm điện. Nhưng suy nghĩ đó là một sai lầm, khi sử dụng thêm quạt, quạt sẽ giúp đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát xuống dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho căn phòng mát hơn.

Nên dùng quạt khi bật điều hòa

Nên dùng quạt khi bật điều hòa

8. Mua điều hòa cũ

Để tiết kiệm chi phí khi mua điều hòa, nhiều người lựa chọn điều hòa giá rẻ hoặc điều hòa đã qua sử dụng. Tuy nhiên, những dòng máy này sẽ khiến bạn mất nhiều tiền điện hơn do động cơ của máy yếu, kèm theo việc thường xuyên phải sửa chữa, bảo trì.

Điều hòa cũ sẽ làm tăng điện năng sử dụng

Điều hòa cũ sẽ làm tăng điện năng sử dụng

9. Đóng kín cửa khi sử dụng máy điều hòa

Có rất nhiều người thường đóng kín cửa khi bật điều hòa để khí mát không lọt ra bên ngoài, căn phòng trở nên mát hơn mà không biết rằng điều này làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình vì khí điều hòa thường độc hại hơn gấp từ 2 đến 5 lần so với không khí ngoài trời. Nếu liên tục sử dụng điều hòa trong phòng nhỏ mà đóng kín cửa thì chỉ sau một vài ngày, chúng ta sẽ cảm thấy rất bí và nặng nề, giống như “hết oxy để thở”.

10. Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều người thường có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa vì cho rằng điều hòa sẽ làm da trở nên khô, để thêm chậu nước sẽ khắc phục được điều này, tuy nhiên,  hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh trong phòng khiến cho sức khỏe người dùng trở nên tồi tệ, đặc biệt là trẻ em.

Để chậu nước trong phòng khi bật điều hòa không hoàn toàn đúng đắn

Để chậu nước trong phòng khi bật điều hòa không hoàn toàn đúng đắn

Mong rằng những ai đọc được bài viết này sẽ không mắc phải 10 sai lầm trên để việc sử dụng điều hòa mang lại những lợi ích thực sự như chúng ta mong muốn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng