Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m2

0

Tính công suất điều hòa theo diện tích phòng kết hợp với từng kiểu không gian là cách chọn máy lạnh phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí sử dụng cho thiết bị này.

Văn phòng, phòng ngủ, phòng khách, nhà hàng… nên chọn công suất điều hòa ra sao? Phòng từ 15m2 đến 40m2 nên chọn điều hòa công suất bao nhiêu? Dưới đây Điện tử An Bắc sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất điều hòa dựa theo diện tích căn phòng và từng kiểu không gian.

Cách tính công suất điều hòa phù hợp phòng từ 15m2 đến 40m2

Công thức tính công suất điều hòa chủ yếu dựa vào diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Ta có thể áp dụng công thức: 1 m2 x 600 BTU. Trong đó, BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

Ví dụ, phòng có diện tích 15m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU tương đương chiếc điều hòa công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU).

Cách tính công suất điều hòa phù hợp phòng từ 15m2 đến 40m2

Dựa vào cách tính trên ta có công suất điều hòa cho phòng 15m2 – 40m2 như sau:

– Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3): 1 HP (ngựa)

– Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3): 1.5 HP (ngựa)

– Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3): 2 HP (ngựa)

– Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3): 2.5 HP (ngựa)

Như vậy căn cứ vào diện tích phòng hiện có bạn đã có thể chọn công suất máy điều hòa phù hợp để không lãng phí điện năng hoặc không đủ làm mát, làm ấm cho không gian. Cách tính này cũng phù hợp với các phòng họp, tùy theo diện tích phòng, dù sử dụng bàn họp dài hay bàn họp tròn, thì cũng có thể căn cứ theo cách tính trên để chọn điều hòa phù hợp.

Lưu ý, công suất làm lạnh của điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người trong phòng, cửa sổ trong căn phòng… Để chọn đúng công suất điều hòa nên dựa vào thể tích của phòng để chính xác nhất (cách tính: chiều dài x chiều rộng x chiều cao phòng).

Vì vậy, không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một công thức giống như nhau, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn.

Ví dụ: Trường hợp trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió,.. ta cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 HP tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

Xem thêm:

Tư vấn chọn điều hòa cho nhà ở

Chọn điều hòa cho nhà ở

Thông thường, điều hòa cho hộ gia đình thường có công suất nhỏ bởi vì nó không phải cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian phòng mà bạn đặt điều hòa là phòng khách hoặc bếp thì nên cộng thêm 0.5 HP bởi vì ở đó thường có nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

Tham khảo thêm: Mùa đông nên dùng điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi?

Chọn điều hòa cho văn phòng công sở

Hầu hết các văn phòng làm việc thường có số người làm việc ổn định và thường ngồi trong thời gian dài nên ta có thể tính như loại điều hòa sử dụng cho phòng khách gia đình.

Cách chọn điều hòa cho quán cafe, nhà hàng

Chọn điều hòa cho quán cafe, nhà hàng

Nếu bạn chọn điều hòa cho quán café hoặc nhà hàng, thì do đặc thù đông người và thường xuyên mở cửa ra vào nên bạn phải chọn loại điều hòa có công suất tương đối lớn.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua điều hòa cho văn phòng để tiết kiệm tài chính công ty

Chọn điều hòa cho khách sạn

Thông thường khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn cho nên từ khi vào phòng người sử dụng thường muốn căn phòng phải được làm lạnh nhanh.

Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m2
5 (100%) 2 votes
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng