Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m2

0

Cập nhật vào 17/09

Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng, bạn vừa có không khí mát mẻ trong lành, vừa tiết kiệm chi phí sử dụng điện. Vậy cách tính công suất điều hòa cho căn phòng 15m2 đến 40m2 như thế nào?

Văn phòng, phòng ngủ, phòng khách, nhà hàng… nên chọn công suất điều hòa ra sao? Phòng từ 15m2 đến 40m2 nên chọn điều hòa công suất bao nhiêu? Dưới đây Điện tử An Bắc sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất điều hòa dựa theo diện tích căn phòng và từng kiểu không gian.

1. Cách tính công suất điều hòa phù hợp phòng từ 15m2 đến 40m2

Để tính công suất điều hòa bạn cần xác định được diện tích và thể tích không gian cần làm lạnh. Sau đó, áp dụng công thức: 1m2 x 600 BTU. Trong đó, BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

Ví dụ, phòng có diện tích 15m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU tương đương chiếc điều hòa công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa = 9.000 BTU).

Ngoài ra, công suất làm lạnh của điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người trong phòng, cửa sổ trong căn phòng… Để chọn đúng công suất điều hòa nên dựa vào thể tích của phòng để chính xác nhất (cách tính: chiều dài x chiều rộng x chiều cao phòng).

Dựa vào cách tính trên ta có công suất điều hòa cho phòng 15m2 – 40m2 như sau:

 • Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3): 1 HP
 • Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3): 1.5 HP
 • Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3): 2 HP
 • Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3): 2.5 HP

Vì vậy, không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một công thức giống như nhau, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn.

Ví dụ: Trường hợp trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió,.. ta cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 HP tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

2. Tư vấn cách chọn công suất điều hòa phù hợp với từng không gian

Đối với từng không gian khác nhau sẽ có cách chọn điều hòa công suất phù hợp nhất để đảm bảo tiết kiệm điện năng, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Chọn điều hòa cho nhà ở

Thông thường, điều hòa cho hộ gia đình thường có công suất nhỏ vì không cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đặt điều hòa ở phòng khách hoặc bếp thì nên cộng thêm 0.5 HP vì ở đó thường có nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.
Công suất để lắp đặt điều hòa với từng diện tích:

 • Thể tích khoảng 40 m3 (khối) = 1.0 HP
 • Thể tích khoảng 60 m3 (khối) = 1.5 HP
 • Thể tích khoảng 80 m3 (khối) = 2.0 HP
Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m21
Nên chọn điều hòa phòng khách có công suất hơn hơn

Chọn điều hòa cho văn phòng công sở

Bạn cần phải chú ý đến công năng của phòng đó. Nếu là phòng làm việc của nhân viên thì không cần phải đầu tư quá nhiều, chỉ cần lắp dàn lạnh treo tường, vừa mang đến hiệu suất ổn định, vừa tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu phòng làm việc quá rộng, đông người thì cũng nên tham khảo thêm các dòng sản phẩm khác âm trần nối ống gió hay âm trần cassette 4 hướng thổi đặt ở giữa phòng để nhanh chóng hạ nhiệt cho toàn bộ phòng một cách đồng đều.

Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m22
Phòng làm việc lớn nên chọn hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió

Phòng tổng giám đốc hay giám đốc bộ phận, trưởng phòng,.. hay tiếp khách, cần sự sang trọng, quý phái để gây ấn tượng. Những phòng này có thể chọn âm trần cassette, giấu trần nối ống gió hay đặt sàn. Đây đều là lựa chọn hoàn hảo do không bị lộ dàn lạnh như điều hòa treo tường, nhờ đó không gian trở nên phóng thoáng, rộng mở và vô cùng sang trọng.

Phòng họp là nơi mà nhân viên tập trung nhiều mỗi khi họp nhưng không sử dụng liên tục. Vì thế, nên lựa chọn loại điều hòa làm lạnh nhanh, mạnh và đồng đều. Điều hòa tủ đứng có thể là sự lựa chọn tốt trong trường hợp này nhờ thổi gió trực tiếp.

Tùy thuộc vào số lượng người ở trong phòng, lượng đồ đạc hay thiết bị sinh nhiệt mà lựa chọn cho phù hợp. Nếu thông thường với phòng 12m2 thì bạn có thể sử dụng dàn lạnh 9.000BTU nhưng với khu vực phòng làm việc của nhân viên thì có thể sẽ cần đến máy 12.000BTU để đáp ứng được nhu cầu.

Dựa trên công suất và chi phí vận hành trong thời gian dài ở các văn phòng công sở, với văn phòng cỡ nhỏ, điều hòa Multi sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Với khả năng chỉ 1 dàn nóng kết nối từ 3-5 dàn lạnh đa dạng như âm trần cassette, giấu trần nối ống gió, áp tường, treo tường thì văn phòng sẽ trở nên vô cùng đẹp mà vẫn đạt được hiệu suất tối ưu.

Với tòa nhà văn phòng lớn, nhiều phòng thì điều hòa trung tâm chắc chắn là sự lựa chọn số 1. Với duy nhất 1 dàn nóng kết nối tới 110 dàn lạnh tùy công suất, tòa nhà của bạn sẽ không cần phải treo quá nhiều dàn nóng bên ngoài, bảo vệ được cảnh quan bên trong và bên ngoài ngôi nhà, mang tới sự chuẩn mực, sang trọng, xứng tầm doanh nghiệp.
Công suất để lắp đặt điều hòa với từng diện tích:

 • Thể tích khoảng 35 m3 (khối) = 1.0 HP
 • Thể tích khoảng 55 m3 (khối) = 1.5 HP
 • Thể tích khoảng 70 m3 (khối) = 2.0 HP

Nếu bạn đang cần tìm mua các thiết bị nội thất dành cho văn phòng, công sở, mời tham khảo những mẫu bàn làm việc đẹp tại noithatduckhang.com với thiết kế chân sắt thời thượng, hiện đại.

Cách chọn điều hòa cho quán cafe, nhà hàng

Do đặc thù đông người và thường xuyên mở cửa ra vào nên bạn phải chọn loại điều hòa có công suất tương đối lớn.

Công suất để lắp đặt điều hòa với từng diện tích:

 • Thể tích khoảng 30 m3 (khối) = 1.0 HP
 • Thể tích khoảng 45 m3 (khối) = 1.5 HP
 • Thể tích khoảng 60 m3 (khối) = 2.0 HP
Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m23
Quán cà phê nên chọn điều hòa có công suất lớn vì đông người và thường xuyên mở cửa

Cách chọn điều hòa tại các khách sạn

Thông thường khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn cho nên từ khi vào phòng người sử dụng thường muốn căn phòng phải được làm lạnh nhanh.

Cách tính công suất điều hòa cho căn phòng từ 15m2 đến 40m24
Khách sạn cần điều hóa có thể làm lạnh nhanh

Công suất để lắp đặt điều hòa với từng diện tích:

 • Thể tích khoảng 35 m3 (khối) = 1.0 HP
 • Thể tích khoảng 55 m3 (khối) = 1.5 HP
 • Thể tích khoảng 70 m3 (khối) = 2.0 HP

Kết luận: Việc tính toán công suất điều hòa cho phòng là hết sức cần thiết đối với các gia đình và các đơn vị kinh doanh, văn phòng làm việc. Lắp điều hòa đúng công suất không những tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền mà còn giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của sản phẩm và bảo vệ nguồn năng lượng quý giá.

Mời bạn tham khảo:

5/5 - (6 bình chọn)
Share.

Comments are closed.