Sử dụng nồi áp suất an toàn

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nồi áp suất là công cụ ninh, hầm… rất hiệu quả, tiết kiệm thời gian, ít hao nhiên liệu và không làm tiêu hủy các chất bổ dưỡng trong thực phẩm, vì thế nó được nhiều bà nội trợ sử dụng.

Thế nhưng những sự cố khi sử dụng nồi áp suất lại rất thường xuyên xảy ra như nổ gây nguy hiểm lớn cho người sử dụng.  Nguyên nhân bởi nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, do hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất trong nồi tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao; nhờ đó mà thức ăn nấu chín rất nhanh. Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng thì phải có một bộ phận là van hạ áp, hay còn gọi là xu-páp đảm bảo việc cân bằng áp suất. Nếu van xả có vấn đề (như nắp nồi không kín, van xả hỏng..) thì rất dễ gây nổ khi có áp suất lớn.

Bởi vậy để an toàn khi sử dụng nồi áp suất, bạn cần cẩn trọng kiểm tra nồi và đảm bảo thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. 

Sử dụng nồi áp suất an toàn

Kiểm tra nồi trước khi sử dụng:

Trước khi sử dụng nồi áp suất, bạn phải kiểm tra kỹ các bộ phận của nồi:  

–  Gioăng không bị lão hóa.

–  Nồi phải kín hơi, nắp nồi không bị cong vênh.

–  Chốt khóa, thanh trượt có hoạt động tốt không, chúng có bị khóa hay thức ăn bám vào không.

–  Vòng đệm có đặt đúng vị trí chưa.

Đặc biệt phải đảm bảo van xả phải an toàn, không bị nghẹt, không bị hoen rỉ. Bạn  có thể kiểm tra bằng cách nhấp lên nhấp xuống xem van có bị nghẹt không hoặc thử đổ nước vào nấu, nếu thấy hơi nước thoát ra từ nắp và thân nghĩa là nắp đậy chưa kín phải kiểm tra lại. Nếu thấy không đảm bảo thì cần phải thay mới theo đúng quy trình kỹ thuật, đúng loại, đúng cỡ, không tự động thay thế bằng dụng cụ khác.

Cho thức ăn vào nồi:

Sử dụng nồi áp suất an toàn

Khi bạn đặt thức ăn vào nồi áp suất cũng cần lưu ý:

–  Không được cho mình thức ăn khô để nấu mà nhất thiết phải có một lượng nhất định chất lòng.  Nên sử dụng những chất lỏng có khả năng bốc hơi khi đun sôi như nước, súp, rượu, bia, sữa…

–  Khối lượng thức ăn không bao giờ được để nồi bị đầy, đặc biệt với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo bọt nhiều…

Mức độ cụ thể cho từng loại như sau:

Thực phẩm (như rau, thịt, cá): không quá ¾  dung tích nồi.

Ngũ cốc (như gạo, mì, sắn…): không quá 2/3 nồi

Chất lỏng hay một số đậu khác như: xúp, đậu lăng, đậu Hà Lan: không quá 1/2 nồi.

Khi đang đun nấu

Sau khi đã cho thức ăn vào nồi, bạn thực hiện nấu theo đúng hướng dẫn với từng loại nồi khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm chung:

–  Khi đậy nắp, đặt mũi tên của “tay nắm dưới” và thanh trượt của “tay nắm trên” sẽ xoay và khóa lại khi bạn xoay 2 tay nắm cùng phương với nhau (nằm trùng khớp lên nhau), khi nào nắp nồi không thể nhắc lên được là bạn đã làm đúng. Nếu bạn không thể đậy nắp nồi đúng khớp như đã chỉ dẫn, đặc biệt là những nồi mới, bạn có thể dung tuôc-nơ-vit hoặc các vật cứng có đầu nhọn để ấn nhẹ “chốt khóa” xuống.

–  Nên đặt nồi trên bếp một cách chắc chắn. Khi đặt nồi lên bếp gas, cần đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Không được để ngọn lửa tiếp suất trực tiếp với các tay nắm của nồi để tránh nguồn nhiệt có thể ảnh hưởng tới các tay nắm.

–  Không được mở nắp đột ngột khi đang đun nấu.  Nhiệt độ trong nồi áp suất có thể lên tới khoảng 150 độ C. Để đảm bảo an toàn, khi đun chín thức ăn rồi, cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất. Có thể dùng một cây đũa gỗ lắc lắc van cho xì hơi từ từ, giúp cân bằng áp suất rồi mới mở nắp ra.

–  Khi mở nắp, nên nghiêng người sang một bên, không để mặt, để tay trực diện vào gần nồi khi mở nắp vì hơi nóng có thể gây bỏng.

–  Lượng nước cạn nhanh hơn thời gian sôi bên ngoài, bốc hơi nhanh hơn bình thường nên phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian.

Sử dụng nồi áp suất an toàn

Vệ sinh nồi sau khi nấu:

Sau khi đã đưa thức ăn ra khỏi nồi, bạn tiến hành vệ sinh  nồi áp suất để giữ gìn nồi luôn sạch sẽ, sử dụng lâu bền. Bạn chú ý lau chùi kỹ gioăng, thông van thường xuyên, không để thức ăn, bụi bẩn làm tắc van, gây bít lỗ xì hơi, dễ dẫn đến cháy nổ.

Trước tiên bạn tháo và rửa nắp nồi, nồi và miếng gioăng bằng xà bông rửa chén nhẹ và một miếng bọt biển mềm. Sau đó bạn lau khô toàn bộ và lắp lại như cũ.  Miếng đệm cao su rất quan trọng đối với nồi áp suất nên hãy chắc chắn rằng bạn đã lắp miếng cao su này đúng khớp và theo thứ tự một cách chính xác.

Trong quá trình vệ sinh, bạn lưu ý:

–  Không nhúng nắp nồi áp suất vào trong nước vì nó có thể ảnh hưởng hay làm hỏng van an toàn

–  Tuyệt đối không được rửa nồi áp suất trong máy rửa chén, vì thức ăn hay chất tẩy rửa trong máy rửa chén có thể làm tắt nghẽn van xả áp hay van an toàn.

–  Khi cất giữ nồi áp suất, bạn không nên khóa nắp nồi áp suất vì có thể làm hư hại gioăng cao su chống tràn hoặc không thể mở nắp nồi áp suất bởi hơi ẩm có thể khóa nắp vĩnh viễn.

Với những loại dụng cụ đồ bếp khác bạn có thể xem thêm cách vệ sinh nhanh các dụng cụ nhà bếp của chúng tôi

Có thể thấy trên thị trường hiện nay có nhiều loại nồi áp suất với nhiều tính năng khác nhau, mỗi loại nồi áp suất có một hướng dẫn sử dụng riêng nên rất khó có một mẫu số chung cho việc sử dụng đúng cách. Thế nên một nguyên tắc mà người tiêu dùng thông minh buộc phải nhớ là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, đồng thời mua loại hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có độ tin cậy cao.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng