Sử dụng lò nướng an toàn để có món thịt nướng hấp dẫn

0
Chỉnh sửa gần nhất

Mỗi khi đi qua các nhà hàng, mùi thịt nướng dậy lên mùi thơm nức lòng khiến bạn không khỏi ao ước có một lò nướng thịt ở nhà để thỏa sức chế biến món ăn ưa thích. Tuy nhiên, việc sử dụng lò nướng không hề đơn giản chút nào.

Bạn phải tuân thủ đầy đủ các kiến thức đảm bảo an toàn để món ăn vừa ngon mà không nguy hiểm đến bạn. Dưới đây là những chỉ dẫn của chúng tôi để bạn tham khảo khi sử dụng lò nướng tại gia:

1) Thiết kế vị trí đặt lò

Thiết kế vị trí đặt lò

Vị trí tốt nhất là đặt ngang tầm mắt của bạn để bạn có thể nhìn rõ thức ăn bên trong thông qua cửa phía trước. Bạn sẽ không phải cúi xuống nhìn thức ăn mà lại an toàn cho trẻ nhỏ

Để tránh nguồn nhiệt từ lò nướng làm hỏng các thiết bị điện gia dụng khác, tránh đặt chúng cạnh nhau.

2) Cài đặt chức năng nướng phù hợp

Tùy vào chủng loại thực phẩm mà bạn cài chức năng lò nường cho phù hợp. Cần biết cách cài thời gian và nhiệt độ sao cho hợp lý để tránh lãng phí nguồn nhiệt, giúp món ăn ngon hơn.

3) Khởi động lò và chờ nóng:

Cần có thao tác khởi động lò cho nóng lên rồi mới cho thức ăn vào nướng để giúp cho thức ăn không bị cháy ỉu trước khi chín.

Ngoài ra, bạn có thể rưới lên khay một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay để đỡ dính.

Nhớ sử dụng găng tay và dụng cụ gắp khi đưa thức ăn vào lò hoặc lấy ra để không bị bỏng tay.

4) Quy tắc an toàn

Để đảm bảo an toàn hạn chế đồ nhựa và đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, bao giấy màu nâu gói thức ăn, đồ gỗ, bao ni-lông để đựng thực phẩm trong lò nướng. Có thể dùng đồ đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc gốm.

Ngoài ra không được nướng sò, nghêu, ốc hay khoai tây, trứng, lạc, thức ăn bao bọc quá kín vì khi lò nóng lên sẽ tạo ra áp lực làm cho các món trên bị nổ tung.

Trước khi lấy thực phẩm ra ngoài, bạn nên vặn nút về chế độ OFF (tắt)

Quy tắc an toàn

5) Ướp gia vị trước khi nướng

Bạn cũng cấn tẩm ướp các loại thức ăn trước khi nướng từ 15-30 phút. Thời gian này đủ để gia vị thấm, giúp thức ăn ngon hơn.

Trong thời gian nướng, bạn không được mở cửa lò vì hơi nóng phát ra từ lò rất cao và có thể làm bạn bị bỏng.

Sau khi sử dụng, bạn sử dụng khăn ướt lau các vết bẩn sau đó dùng khăn khô lau lại, đừng để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò vì khó chùi rửa và mất vệ sinh. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh, vật dụng tẩy rửa thô hoặc chất ăn mòn để bảo vệ lò nướng.

Với bề mặt ngoài, bạn có thể dùng giẻ mềm nhúng nước xà phòng để lau, tránh để nước rơi vào bên trong .

6, Và một số lưu ý khác

Trước khi cắm điện vào lò nướng, bảo đảm là công suất điện sử dụng tương thích với chỉ dẫn nằm sau lò nướng và dây điện tốt được nối vào lưới điện. Những phụ tùng nhiệt điện và các phần điện tử khác phải khô ráo phòng trường hợp chạm điện xảy ra.

Trong khi nướng, sẽ có hơi nóng nên không được thường xuyên chạm vào nắp trên hay mở cửa. Để tránh bị bỏng, hãy dùng kẹp gắp để lấy khay thức ăn ra.

Đừng vẩy nước vào lò để không gây vỡ lò, không cách nhiệt và chạm điện.

Trong khi lò nướng hoạt động, sẽ có những âm thanh như “pa, pa”. Đó là hiện tượng tự nhiên do sự co giãn sóng âm thanh.

Sau khi tắt điện, để nguội co thể di chuyển hay lau chùi lò nướng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng