Sử dụng thiết bị trong gia đình: Tưởng an toàn nhưng lại dễ gây cháy nổ

0

Có những thói quen tưởng như an toàn nhưng lại gây nguy hiểm như cháy nổ khi sử dụng các thiết bị trong gia đình. Do đó, bạn phải rà soát lại những lỗi trong hành vi của mình để chỉnh sửa

Bếp gas, bình nóng lạnh  hay lò vi sóng là các thiết bị sử dụng trong sinh hoạt gia đình rất thông dụng. Do có sử dụng gas hoặc điện nên các thiết bị trên có thể gây ra cháy nổ nếu người sử dụng không cẩn thận. Dưới đây chúng tôi xin nêu ra những thói quen mà bạn dễ mắc phải khi sử dụng các thiết bị này, tưởng chừng an toàn và đơn giản nhưng lại có nguy cơ gây cháy nổ, chập điện cao.

1. Bình nóng lạnh:

–  Không thường xuyên xúc rửa bình: Điều này khiến cho các bộ phận của bình sớm bị lão hóa, gây hỏng, vỡ và gây rò điện.

–  Tin tưởng vào rơ le ngắt điện: Rất nhiều người cho rằng vì chiếc bình nóng lạnh đã có rơ lẽ ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả lúc đang tắm. Chính điều này khiến cho hiện tượng rò điện không bị phát hiện, nhiều người chết vì sự tin tưởng thái quá này.

Bình nóng lạnh

2. Lò vi sóng

– Dùng vật dụng bằng kim loại cho vào lò vi sóng: Đối với lò vi sóng có chức năng nướng, nhiều người không dùng các vỉ nướng được chế tạo đặc biệt kèm theo lò và dùng vỉ nướng kim loại thông thường, điều này dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện.

– Cho lò hoạt động khi không có thức ăn hoặc nước trong lò: Sóng không được hấp thụ bởi thức ăn sẽ tiếp tục được phản xạ qua lại và phá hủy lò. Do đó, nên thường xuyên để trong lò một cốc nước, bởi nếu người sử dụng không biết mà bật lò lên thì vẫn an toàn.

–  Nấu những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, sò: Những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng, thể tích bên trong khi nóng lên sẽ có áp suất tăng, dễ gây hiện tượng thức ăn phát nổ. Cần phải xăm lỗ, bốc vỏ để tránh hiện tượng này. Không luộc trứng, sò… còn vỏ kín.

3. Bếp gas

– Hong khăn hoặc các loại vải sợi trên bếp gas: Điều này dễ khiến xảy ra tai nạn đáng tiếc, gây cháy nổ rất nguy hiểm. Hãy xác định, bếp thiết kế chỉ để nấu mà thôi.

– Sử dụng các ống cao su dẫn gas bị mòn, không còn đủ độ đàn hổi thích hợp: Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không. Nếu ống dẫn gas đã không đáp ứng tiêu chuẩn nữa, cần thay mới để không gây ra cháy nổ.

Bếp gas chỉ để nấu

– Vừa nấu bếp gas vừa bỏ ra ngoài đi chơi hoặc làm việc khác: Điều này dễ khiến bạn quên và gây ra cháy nồi niêu từ đó dẫn đến các vụ cháy lớn ngoài ý muốn. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng bếp gas đã được khóa.

– Phát hiện ra rò rỉ gas mà không xử lý: Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

Còn nhiều thiết bị dùng điện hay gas trong nhà khác mà bạn cần phải biết cách sử dụng hợp lý để không gặp nguy hiểm. Có những thói quen tưởng như vô hại lại là nguyên nhân chính cho các vụ tai nạn thảm khốc trong xã hội. Vì vậy  nếu vẫn còn những cách nghĩ hoặc cách làm vô tư trong sử dụng các thiết bị điện, gas, bạn cần phải chấm dứt ngay để bảo vệ cho chính bạn và những người thân yêu của bạn.

Có thế bạn quan tâm: Bí quyết chọn đèn chiếu sáng cho nhà bếp

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng