Tìm hiểu về các loại bếp điện hiện đại ngày nay

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tu00ecm hiu1ec3u vu1ec1 cu00e1c lou1ea1i bu1ebfp u0111iu1ec7n hiu1ec7n u0111u1ea1i ngu00e0y nay

Hiện nay trong nhiều gia đình việc sử dụng các loại bếp sử dụng điện hiện đại như bếp hồng ngoại, bếp điện từ … đang dần thay thế cho các loại bếp sử dụng Gas truyền thống. Sử dụng các loại bếp này một phần cũng an toàn hơn so với sử dụng bếp Gas, một phần nữa là do sự tiện dụng. Tuy nhiên do các loại bếp này cũng khá mới nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn, và hiểu sai nhiều vấn đề về chúng.

Mỗi loại bếp đều có những công dụng khác nhau, cho nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi mua.

Bếp điện từ

Làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ, nên nhiệt lượng được khai thác triệt để và không bị hao phí ra ngoài khi sử dụng. Trung bình nấu khoảng 1,5 lít nước trong ba phút nhiệt độ đã đạt đến 100 độ C sẽ tiêu thụ khoảng 0,4kWh điện.

Tìm hiểu về các loại bếp điện hiện đại ngày nay

Hạn chế của bếp từ là chỉ sử dụng được nồi inox và nồi có từ tính. Hơn nữa giá thành của 1 chiếc bếp từ đôi khá cao vào khoảng 5 đến vài chục triệu đồng 1 chiếc. Còn bếp đơn thì cũng khá rẻ chỉ khoảng từ 500 ngàn là có thể sở hữa được 1 chiếc bếp từ rồi.

Hiện nay bếp điện từ dùng phổ biến và chủ yếu để phục vụ cho những buổi tiệc ngay tại bàn ăn do nó khá tiện lợi.

Bếp hồng ngoại

Bếp điện quang hay còn gọi là bếp halogen – bếp hồng ngoại xuất hiện trong một năm trở lại đây. Bếp có hình dáng giống bếp điện từ nhưng về nguyên tắc tạo nhiệt thì khác. Bếp hồng ngoại sử dụng 2 bóng đèn halogen có công suất lớn để sinh ra nhiệt sau đó nhiệt được truyền lên mặt kính cerami chịu nhiệt được đặt lên trên mặt bếp.

Xem thêm : Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Về ưu điểm thì bếp halogen có lợi thế là dùng được với tất cả các loại nồi. Về khả năng khai thác nhiệt lượng thì 8/10 so với bếp điện từ. Chẳng hạn cần đun sôi một lít nước trong nồi đặt trên bếp điện từ cần khoảng ba phút thì bếp halogen chậm hơn khoảng 30 giây, nhưng vẫn nhanh hơn bếp điện mất khoảng năm phút. Do sử dụng mặt kiếng nên cách nấu nướng của bếp cũng tiện hơn, như làm được những món nướng trực tiếp trên mặt kính bếp.

Tìm hiểu về các loại bếp điện hiện đại ngày nay

Nhược điểm của bếp halogen là khi nấu nướng xong, nhiệt lượng ở giữa bếp còn nóng nên không được chạm tay vào. Do đó sau khi sử dụng xong không nên rút ngay dây cắm điện ra mà để 1 lúc cho quạt tản nhiệt hút hết khí nóng ra bên ngoài, quạt này được thiết kế nằm ngay phía dưới của bếp. Khi nhiệt độ đã hạ xuống mức cho phép thì quạt sẽ tự động tắt.

Xét về độ bền thì bếp halogen ít hư hỏng hơn bếp điện từ bởi mạch điều khiển của bếp ổn định hơn, nhưng lại dùng bóng đèn đốt nóng, “tuổi thọ khoảng 2.500 giờ, nếu hư bóng đèn thì phải thay bóng khác, mỗi lần thay bóng đèn khoảng 30.000 đồng/cái”.

Sưu tầm bởi: Công ty bảo vệ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng