Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nguyu00ean lu00fd hou1ea1t u0111u1ed9ng cu1ee7a bu1ebfp hu1ed3ng ngou1ea1i

Bếp hồng ngoại truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn như bóng đèn sợi đốt bình thường chỉ có điều nó sáng hơn và nóng hơn rất nhiều bởi đây là bóng đèn halogen do đó thời gia làm nóng sẽ nhanh hơn nên sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

Bếp hồng ngoại đôi ( bếp hồng ngoại) sử dụng bóng halogen hoặc dây mayxo phát ra năng lượng hồng ngoại để sử dụng (do đó còn được gọi là bếp halogen). Đó là ánh sáng đỏ chói lọi phía dưới bề mặt bếp nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của năng lượng đang được phát ra dưới dạng nhiệt.

Bếp hồng ngoại truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn như bóng đèn sợi đốt bình thường chỉ có điều nó sáng hơn và nóng hơn rất nhiều bởi đây là bóng đèn halogen do đó thời gia làm nóng sẽ nhanh hơn nên sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

Xem thêm : Cơ chế hoạt động và ưu – nhược điểm của bếp hồng ngoại

Với bóng đèn thường, khi điện chạy qua dây tóc, bóng đèn phát ra ánh sáng và trở nên nóng và dây tóc được làm bằng kim loại vonfram và được bao phủ bởi khí trơ gọi là argon. Argon có ở đó để làm cho sợi dây tóc bền hơn: nếu sợi dây tóc được bao phủ bởi không khí thì ô-xy trong không khí sẽ làm cho dây tóc mau hỏng hơn. Nhưng ngay cả với vonfram thì dây tóc cũng sẽ hỏng dần dẫn đến tình trạng mờ bóng đèn..

Còn ở đèn halogen, bóng đèn này chứa một lượng nhỏ khí halogen như i-ốt hay brôm phát ra nhiệt độ và áp suất cao hơn bóng đèn bình thường rất nhiều. Halogen liên tục tái tạo dây tóc vonfram, nguyên tử vonfram bị bật trở lại một cách có hiệu quả để tái tạo lại dây tóc khi nó bắt đầu phân hủy. do đó tuổi thọ của bóng halogen khá là cao.

Nhiệt từ bóng đèn halogen phát ra truyền trực tiếp dưới dạng bức xạ đến thực phẩm – giống như cách mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt qua không gian. Khi bật bếp halogen, nhiệt phát ra từ bóng halogen bắt đầu làm nóng vỏ mặt bếp làm bằng ceramic chịu nhiệt siêu bền. Dụng cụ nấu sẽ nhận được cả năng lượng bức xạ từ ánh sáng đèn halogen và năng lượng dẫn nhiệt từ việc tiếp xúc với mặt bếp ceramic.

  • Đặc điểm của bếp hồng ngoại là nó phát ra ánh sáng đỏ rực rỡ và có thể làm chói mắt nếu như phải nhìn vào bếp quá lâu.
  • Bếp cũng tỏa nhiệt ra xung quanh đáng kể và hoạt động cũng khá ồn ào bởi dưới bếp còn tích hợp một chiếc quạt tản nhiệt.
  • Bếp hồng ngoại sử dụng điện – công suất điện đầu vào là khá cao, khoảng từ 1.200 w – 2.000 w. Xét về hiệu quả năng lượng thì bếp hồng ngoại thua bếp từ và đứng trên bếp điện.
  • Không như bếp từ, bếp hồng ngoại không kén nồi và có thể nướng trực tiếp thức ăn trên mặt bếp.

Sưu tầm bởi: Dịch vụ bảo vệ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng