Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

8 cách trị thói mè nheo, ăn vạ của trẻ cực hiệu quả

0

Cập nhật vào 17/10

Hầu hết trẻ em đều có thói mè nheo, ăn vạ. Tuy nhiên nếu cha mẹ không có cách “trị” kịp thời sẽ trở thành tính xấu của trẻ và khiến cha mẹ phải đau đầu. 8 cách trị thói mè nheo ăn vạ dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Hãy cùng anbac.info tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Làm ngơ

8 cách trị thói mè nheo, ăn vạ của trẻ cực hiệu quả 1

Hãy phớt lờ trẻ khi trẻ bắt đầu xấu tính

Khi trẻ bắt đầu dở thói xấu, hãy làm ngơ trẻ. Cứ tiếp tục làm những việc của bạn, coi như không để ý những gì trẻ đang làm. Mục đích của trẻ khi ăn vạ nhằm thu hút sự quan tâm của người lớn và đòi hỏi áp ứng nhu cầu của trẻ. Vậy nên khi thấy mục đích không đạt được trẻ sẽ dừng lại ngay thôi.

  1. Không nên bỏ qua

Làm ngơ lúc bé mè nheo, ăn vạ không có nghĩa là bố mẹ bỏ qua thói xấu này của trẻ. Sau khi trẻ đã bình tĩnh, cha mẹ hãy ngồi nói chuyện để giải thích với bé rằng như vậy là không tốt, không được mọi người yêu. Đồng thời gợi ý cho bé những cách đòi hỏi lịch sự như đưa ra yêu cầu một cách rõ ràng, thuyết phục mọi người nghe theo và không được ăn vạ khi không được đáp ứng.

  1. Khen ngợi trẻ

8 cách trị thói mè nheo, ăn vạ của trẻ cực hiệu quả 2

Khen ngợi giúp trẻ phát huy việc làm tốt

Thay vì quát mắng hay đánh trẻ lúc trẻ hư, hãy tăng cường việc khen ngợi trẻ khi trẻ ngoan. Như vậy con bạn sẽ có xu hướng làm những việc tốt để được khen, để bố mẹ vui. Đây cũng là cách để trẻ thể hiện bản thân và hạn chế được tính ăn vạ.

Thi thoảng cha mẹ có thể dành những phần thưởng nho nhỏ để tăng tính khích lệ.

  1. Bản thân bố mẹ phải “mẫu mực”

Cha mẹ chính là tấm gương để con học tập và làm theo. Bất cứ hành vi không tốt nào của cha mẹ cũng sẽ khiến trẻ làm theo rất nhanh. Vậy nên thật khó để dạy trẻ nếu như cha mẹ không có thái độ đúng đắn với con. Hãy luôn bình tĩnh khi dạy trẻ để đảm bảo những lời nói, hành động của bạn là chuẩn mực, đồng thời trẻ có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin mà bạn truyền tải.

Nếu bạn cảm thấy mình khó kiếm soát được tâm trạng khi con hư, hãy tránh đi một lát và nói chuyện với trẻ sau.

  1. Giữ thần kinh “thép”

Nhiều bậc cha mẹ áp dụng các cách để dạy con, nhưng lại dễ dàng bị mủi lòng khi cơn ăn vạ của con lên đến đỉnh điểm như trẻ nằm lăn ra, khóc khản cả cổ. Khuất phục trước con khiến việc dạy của bạn trở nên khó khăn cho sau này. Hãy cứng rắn trước con để trẻ thấy rằng việc làm của trẻ chẳng có tác dụng gì cả.

  1. Luôn nhất quán

Hãy đảm bảo rằng dù ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng giữ vững lập trường trong cách dạy con. Đôi khi vì nhà có khách mà bạn ngại muốn dỗ con nín khóc ngay. Nhưng cách này là không nên. Bạn nên nhất quán để trẻ nhanh chóng đi vào khuôn khổ.

  1. Không để người khác xen vào

Hãy thống nhất với mọi người xung quanh về cách dạy con của bạn. Trong lúc bạn đang cứng rắn với trẻ tốt nhất không nên có ai đó xen vào để dỗ trẻ. Chỉ cần có bất cứ sự quan tâm nào tới trẻ trẻ đã thấy mình thành công trong việc thu hút sự chú ý và có người sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của trẻ ngoài cha mẹ.

 >> Học sinh lớp 5 cần chuẩn bị những gì trước khi vào lớp 6?

  1. Nói chuyện với trẻ

8 cách trị thói mè nheo, ăn vạ của trẻ cực hiệu quả 3

Nói chuyện với trẻ để tìm hiểu nhu cầu của trẻ

Thường xuyên trò chuyện với trẻ để hiểu được tâm tư nguyện vọng của trẻ. Khi đó cha mẹ sẽ có những lời khuyên kịp thời cho trẻ về những điều nên và không nên. Khi cha mẹ và con cái trao đổi thoải mái với nhau trẻ sẽ nhanh chóng hiểu ra vấn đề và hạn chế thói mè nheo.

Nếu bạn kiên trì áp dụng 8 cách trên, đảm bảo bé nhà bạn sẽ nhanh chóng bỏ được thói mè nheo, ăn vạ người lớn ngay đấy. Tuy nhiên các bạn cũng nên áp dụng một cách linh hoạt để phù hợp với tính cách từng bé, để việc dạy trẻ không quá cứng nhắc nhé!

 Được tổng hợp bởi trung tâm Gia Sư Việt

Vui lòng đánh giá bài viết post
Share.

Comments are closed.