Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 điều quan trọng cha mẹ nhất định phải dạy khi con 5 tuổi

0

Cập nhật vào 21/02

Trẻ nhỏ tiếp thu rất nhanh và ghi nhớ cũng rất lâu, bởi vậy cha mẹ nên tranh thủ dạy con nhiều kiến thức sống để con phát triển một cách toàn diện nhất. Vậy với trẻ 5 tuổi cha mẹ cần dạy con những điều quan trọng nào?.

Hãy cùng anbac.info tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Dạy con biết tiết kiệm

10 điều quan trọng cha mẹ nhất định phải dạy khi con 5 tuổi 1

Trẻ cần được học tính tiết kiệm ngay từ nhỏ

Một kỹ năng sống rất quan trọng cha mẹ cần dạy con khi còn nhỏ là tính tiết kiệm. Trẻ cần được học việc sử dụng đồ cùng của gia đình, của bản thân, công cộng một cách tiết kiệm như điện, nước, giấy…đồng thời không lãng phí đồ ăn. Ngay từ nhỏ trẻ đã có thể đòi hỏi nhiều thứ vô lý như đồ chơi đắt tiền, đồ ăn mà có thể chúng không ăn được,…bởi vậy giúp cho trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm trẻ sẽ biết quý trọng những thứ mình có, quý trọng công sức của người làm ra nó.

2. Lòng trung thực

Bất cứ đứa trẻ nào cũng từng nói dối, tuy nhiên hãy dạy trẻ lòng trung thực để trẻ hạn chế nhất việc nói dối mọi người. Từ những điều nói dối nhỏ nhặt, trẻ có thể che giấu những điều to tát hơn, ảnh hưởng không tốt tới nhân cách của trẻ. Để làm được điều đó cha mẹ cần làm gương cho con cái, luôn giữ lời hứa với con đồng thời không quát mắng khi trẻ phạm sai lầm.

3. Dạy con tự ăn

10 điều quan trọng cha mẹ nhất định phải dạy khi con 5 tuổi 2

Từ lúc 2 tuổi trẻ đã có thể cầm thìa

Trẻ 2 tuổi đã có thể tự cầm thìa, vì vậy cha mẹ hãy để con tự ăn từ lúc này để khi trẻ lên 5 trẻ đã có thể ăn uống thành thạo không cần sự hỗ trợ của người lớn. Ban đầu có thể bạn sẽ phải dọn dẹp cả bãi chiến trường sau mỗi lần con ăn, nhưng đừng vì thế mà ngại để trẻ tập luyện. Việc để con tự ăn không những rèn cho con tính tự lập, còn giúp trẻ chủ động hơn trong việc ăn uống và hào hứng tham gia bữa ăn cùng gia đình.

4. Chơi thể thao

10 điều quan trọng cha mẹ nhất định phải dạy khi con 5 tuổi 3

Chơi thể thao rất tốt cho sức khỏe, trí tuệ

Thể dục thể thao là một hoạt động cần thiết giúp con bạn phát triển toàn diện. Thể thao không chỉ nâng cao sức khỏe, phát triển trí tuệt mà còn phát triển kỹ năng hoạt động nhóm, giúp ăn ngủ tốt.

Cha mẹ không cần là những giáo viên dạy thể thao chuyên nghiệp bạn cũng có thể dạy cho trẻ thói quen chơi thể thao đều đặn mỗi ngày.

Với trẻ 5 tuổi bạn có thể dạy trẻ chơi những môn đơn giản như đá bóng, nhảy dây, chạy…và hãy tham gia cùng với trẻ để mỗi giờ luyện tập thêm phần thú vị.

5. Dạy con vệ sinh cá nhân

Dạy con tự vệ sinh cá nhân không chỉ rèn cho con tính tự lập, còn giúp con chăm sóc sức khỏe tốt ngay cả khi không có cha mẹ ở bên. Trẻ 5 tuổi có thể tự mình đánh răng, rửa mặt, rửa tay, thay quần áo, chải tóc…tuy hơi vụng về nhưng kĩ năng sẽ được cải thiện nhanh chóng.

6. Dạy chữ và số

10 điều quan trọng cha mẹ nhất định phải dạy khi con 5 tuổi 4

Dạy trẻ chữ và số đơn giản

5 tuổi là giai đoạn trẻ chuẩn bị cắp sách đến trường học kiến thức nhiều lĩnh vực. Để giúp trẻ chuẩn bị sẵn tâm lý, không bị bỡ ngỡ hay khủng hoảng khi tới trường, cha mẹ hãy dạy con bảng chữ cái, chữ số thậm chí các phép tính đơn giản. Có rất nhiều cách giúp trẻ thích thú học như học qua tranh vẽ, đọc truyện cho trẻ nghe.

7. Giao tiếp ứng xử

Tiên học lễ, hậu học văn, cha mẹ hãy dạy con cách ứng xử ngay từ nhỏ để hình thành một nhân cách tốt. Dạy trẻ cách ứng xử trong gia đình, nhà trường và xã hội. Từ những việc đơn giản như gọi dạ bảo vâng, đi hỏi về chào, kính trên nhường dưới,…đến những quy tắc ứng xử như phép lịch sự, tế nhị. Hơn cả là cha mẹ cần làm gương để con noi theo bởi ở độ tuổi này trẻ chưa thể hiểu hết được ý nghĩa của một loạt những quy tắc giao tiếp.

8. Bảo vệ bản thân

Một điều rất quan trọng trẻ cần học đó là bảo vệ bản thân. Ngay cả khi có người lớn bên cạnh cũng không thể kiểm soát hết được những mối nguy hại tới trẻ. Thường xuyên nhắc nhở trẻ tránh xa nguồn điện, nguồn nhiệt, nguồn bệnh…và cảnh giác với người lạ. Cha mẹ dạy con học thuộc địa chỉ, số điện thoại của cha mẹ để nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh nếu cần.

9. Dạy con có trách nhiệm

Bạn nên dạy cho con trẻ về trách nhiệm, nhiệm vụ của mình bằng một công việc cụ thể như gấp chăn màn của con, đặt quần áo vào đúng nơi quy định…

Ngoài ra trách nhiệm còn thể hiện ở việc luôn sẵn sàng nhận lỗi do mình gây ra. Như vậy trẻ đã học được lòng dũng cảm, sự trung thực, và luôn cẩn thận trong mỗi việc làm của mình.

>> 10 cách giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học

10. Biết chia sẻ

10 điều quan trọng cha mẹ nhất định phải dạy khi con 5 tuổi 5

Nên khuyến khích trẻ chia sẻ đồ chơi

Từ khi 3 tuổi, bé đã nhận biết rõ mối quan hệ xung quanh mình. Hạn chế tính ích kỷ và dạy bé biết chia sẻ là điều quan trọng vào lúc này.

Bố mẹ có thể khuyến khích bé biết chia sẻ đồ chơi, đồ ăn với mọi người để có thể chơi vui vẻ cùng các bạn.

Dù muốn dạy con điều gì, cha mẹ cũng cần hiểu rằng cha mẹ chính là tấm gương để con noi theo. Bởi vậy không chỉ dạy con bằng lời nói, cha mẹ hãy dạy con bằng chính hành động của mình, như vậy trẻ sẽ học nhanh và chính xác hơn.

Được tổng hợp bởi trung tâm https://www.facebook.com/giasuviet.hn

Vui lòng đánh giá bài viết post
Share.

Comments are closed.