Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Dấu hiệu con bị bắt nạt ở trường và cách xử lý

0

Cập nhật vào 06/11

Bạo lực học đường là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong các trường học. Là cha mẹ, bạn sẽ làm gì nếu như con mình bị các bạn bắt nạt ở trường và làm thế nào để phát hiện ra? Bài viết dưới đây là những dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị bắt nạt mà cha mẹ cần chú ý.

Trẻ thường giấu cha mẹ việc chúng bị bắt nạt ở trường do tâm lý sợ hãi. Điều này làm cho trẻ sợ đến trường, lo lắng, rụt rè, thành tích học tập đi xuống. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần quan tâm, sớm phát hiện ra các trường hợp bị bắt nạt và có biện pháp xử lí nhanh chóng tránh những hậu quả đáng tiếc. Nào hãy cùng anbac.info tìm hiểu bài viết sau đây.

Hậu quả của việc trẻ bị bắt nạt ở trường

Lo lắng, sợ hãi, tâm lí sợ đến trường, không muốn đi học, bị cô lập là những hậu quả nhìn thấy rõ rệt ở một đứa trẻ bị bắt nạt ở trường. Nghiêm trọng hơn tình trạng trên có thể để lại những chấn thương nặng nề về tâm lí của trẻ, dẫn tới những tổn thương về thể xác và tinh thần của trẻ. Cha mẹ cần theo sát và phát hiện kịp thời nếu con mình bị bắt nạt ở trường.

Dấu hiệu con bị bắt nạt ở trường và cách xử lý 1

Trẻ tự cô lập bản thân là hậu quả của việc trẻ bị bắt nạt ở trường.

Dấu hiệu cơ bản để biết trẻ đang bị “bắt nạt học đường”

Trước tiên, chúng ta đang nói về khái niệm “bắt nạt học đường”, chứ không phải là “bạo lực học đường”. “Bạo lực học đường” xảy ra khi hai đối tượng trong môi trường học đường – có thể là học sinh với học sinh hoặc học sinh với giáo viên, cán bộ trong trường – có vị trí tương đối cân bằng nhau về quyền lực, quan hệ, sức mạnh…. Còn “bắt nạt học đường” khi một đối tượng hoặc nhiều đối tượng dùng vị thế, quan hệ, sức mạnh, cố ý gây tổn hại về thể chất, tinh thần hoặc kinh tế với một đối tượng khác yếu thế hơn, cũng trong phạm vi học đường, nhằm kiểm soát, thao túng và đàn áp họ.

Cha mẹ có thể khá dễ dàng nhận biết những dấu hiệu con đang bị bắt nạt tại trường qua một số điểm sau:

– Dấu hiệu trên cơ thể: Thường có những vết thương hoặc thường xuyên có các vết bầm tím, trầy xước. Thường xuyên có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, ốm, khó ngủ, hay gặp ác mộng.

– Dấu hiệu về hành vi: Quần áo nhem nhuốc, xộc xệch hoặc khác biệt, ví dụ như giữa mùa hè lại mặc áo dài và cài kín cổ, tay áo dài (rất có thể con dùng áo để che dấu vết thương trên cơ thể). Sách vở, quần áo, đồ dùng cá nhân thường bị mất hoặc phá hỏng. Lấy tiền của bố mẹ và có các lý do khác nhau về việc cần tiền. Thường ngồi cô độc một chỗ. Có những hành động hủy hoại bản thân như bỏ nhà, tự làm đau hoặc tự tử.

– Cảm xúc: Tính cách thay đổi với tính cách thông thường của trẻ (ít nói hơn, hay lo lắng hơn, căng thẳng, hay cáu gắt…).

– Dấu hiệu nhận thức: Thay đổi thói quen và không hứng thú với những hoạt động mà trẻ ưa thích hàng ngày. Ít tham gia các hoạt động của trường lớp hơn. Bất ngờ học hành sa sút hoặc thường bỏ giờ. Nếu trẻ bị bắt nạt kéo dài, ở mức độ nghiêm trọng có thể còn thể hiện triệu chứng tuyệt vọng, không dám đi học, sợ trường học, ám sợ xã hội, bị sang chấn hoặc có xu hướng tự tử.

– Dấu hiệu xã hội: Trẻ có thể buồn, e ngại, ít tiếp xúc hay giao tiếp, cảm thấy khó tin tưởng người khác. Cảm giác bị cô lập.

Gia đình chính là nơi gần gũi nhất với con trẻ và khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào cho thấy con có thể đang bị bắt nạt tại trường học, cha mẹ đừng bỏ qua và tặc lưỡi “chuyện trẻ con ấy mà”. Bạn nên nhắc mình rằng đã có rất nhiều đứa trẻ mãi mãi dừng lại ở tuổi trẻ con chỉ vì chưa được giúp đỡ đúng cách và đúng lúc.

16 dấu hiệu cơ bản nhận biết một đứa trẻ bị bắt nạt ở trường:

 1. Bị hư hỏng hoặc mất mát đồ chơi, dụng cụ học tập, quần áo, đồ ăn, hay tiền mà không rõ lí do.
 2. Xuất hiện các vết bầm, xước..trên mặt không rõ lí do.
 3. Sợ đến trường, không muốn tham gia các hoạt động cùng bạn bè.
 4. Sợ bị bỏ lại một mình hay thường níu kéo bố mẹ ở lại khi bố mẹ đưa trẻ đến trường, hoặc bất thình lình nép mình vào người bố mẹ.
 5. Hay bất chợt buồn, lẩn tránh hoạt động có nhiều người.
 6. Hành vi và tính cách của trẻ đột ngột thay đổi.
 7. Tâm lí thất thường, hay lo lắng, giận dữ, …không có nguyên nhân rõ ràng.
 8. Trẻ hay kêu đau đầu, tay, chân,..hay đến phòng y tế.
 9. Khó ngủ, hay gặp ác mộng,..
 10. Thói quen ăn uống thay đổi.
 11. Có hành vi bắt nạt e nhỏ hơn trong gia đình hoặc gần nhà của trẻ.
 12. Trẻ chỉ dám đi vệ sinh ở nhà, không sử dụng vệ sinh công cộng ở trường học, công viên, những nơi vắng vẻ vì ở đó trẻ dễ bị bắt nạt.
 13. Trẻ có ít bạn bè, không tham gia vào nhóm bạn như trước, không thích chơi chung với nhiều bạn .
 14. Thành tích học tập sút kém, tụt dốc trong học tập.
 15. Luôn cho rằng mình có lỗi và nhận lỗi về mình.
 16. Trẻ luôn mang tâm lí tiêu cực, muốn bỏ trốn thậm chí là muốn tự tử.

Cha mẹ cần đặc biệt quan sát con mình nếu phát hiện trẻ có những dấu hiệu trên thì con bạn có lẽ đang bị bắt nạt ở trường.

Làm gì khi phát hiện con mình bị bắt nạt?

Điều đầu tiên mà cha mẹ nên làm là phải giữ được bình tĩnh, đừng vội chạy lại tra hỏi con mình chúng bị ai bắt nạt. Bởi một đứa trẻ bị bắt nạt mà không nói cho cha mẹ biết thì chắc chắn phải có nguyên do của nó. Hãy kiên nhẫn và khéo léo, nên cùng con đi chơi, tìm một không gian thật yên tĩnh để gợi mở và hỏi chuyện con.

Khi xác định được chắc chắn con mình bị bắt nạt, không nên vội vàng đến lớp mắng mỏ tìm cho ra kẻ đã bắt nạt con bạn. Điều này vô tình khiến con bạn càng bị cô lập hơn mà thôi.

Bạn nên tìm gặp giáo viên để nói chuyện, tìm gia nguyên nhân dẫn đến con của bạn bị bắt nạt, cùng với giáo viên tìm ra cách xử lí tốt nhất. Trong trường hợp tình trạng trở nên nghiêm trọng, bạn có thể chuyển lớp hoặc chuyển trường cho con mình nếu trẻ muốn.

Dấu hiệu con bị bắt nạt ở trường và cách xử lý 2

Ba mẹ nên nói chuyện với con về những vấn đề hay gặp ở trường.

 Được tổng hợp bởi trung tâm gia sư dạy kèm lớp 3 tại nhà

Vui lòng đánh giá bài viết post
Share.

Comments are closed.