10 cách giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học

0

Khi mới bắt đầu học tiểu học tin chắc rằng có nhiều trẻ sẽ cảm thấy áp lực vì việc học, việc làm bài tập, tự suy nghĩ nhiều việc sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực khi học. Vậy làm thế nào để giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học?.

Không chỉ có người lớn có áp lực từ công việc, cuộc sống mà những bé mới bắt đầu học tiểu học áp lực còn nhiều hơn. Đã có rất nhiều bậc phụ huynh đã tìm cách giúp bé giải tỏa căng thẳng. Sau đây là một số cách giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học. Nào hãy cùng anbac.info tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Lắng nghe tâm sự của trẻ

Đôi khi trẻ cũng rất muốn bày tỏ tâm trạng mọi vấn đề khi ở trường gặp phải cho bố mẹ nhưng trẻ lại rất ngại và sợ điều này. Chính vì vậy ba mẹ nên tự chủ hỏi trẻ và lắng nghe xem trẻ đang có suy nghĩ gì và cần gì.

10 cách giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học 1

Lắng nghe trẻ tâm sự cũng là cách hay giúp trẻ giảm căng thẳng.

  1. Sắp xếp thời gian học bài ở nhà của con

Đừng nên bắt ép con lúc nào cũng phải học sau khi hết giờ đến trường. Vì trên trường bé đã phải suy nghĩ nhiều với đống bài tập mà về nhà lại vùi đầu trong sách vở. Không những không giúp bs cải thiện tình trạng học lực còn làm giảm đi.

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian học bài cho con, việc học và chơi phải xen kẽ nhau giúp trẻ không bị gò bó mà thoải mái hơn nhiều.

  1. Chỉ ra vấn đề mà trẻ đang gặp phải

Khi áp lực, căng thẳng quá lớn sẽ biến trẻ thành một đứa hoàn toàn thay đổi cảm xúc, thường là cảm xúc trẻ không kiểm soát được. Việc mà phụ huynh chỉ ra vấn đề trẻ đang gặp phải giúp trẻ ý thức được hành động của mình, dễ dàng trong giao tiếp. Đồng thời giúp trẻ sau này quen với việc tự chủ được cảm xúc của bản thân và tự chủ được hành động của mình.

  1. Không nên trách mắng con

Khi gặp phải bất kì lỗi gì tâm trạng của trẻ đã không được tốt luôn lo lắng sợ bị cha mẹ trách mắng như thế càng làm cho trẻ không thoải mái, áp lực càng lên. Khi gặp phải trường hợp con bạn làm sai cha mẹ không nên la mắng con ngay. Vì những lúc này bé cần có một ai đó để nghe mình mói chuyện hơn. Nhưng không trách mắng không có nghĩ là buông lỏng hành động sai trái của con mà ba mẹ tìm cách khác để khuyên răn.

10 cách giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học 2

Giải trí giúp trẻ giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

  1. Chỉ cho trẻ biết mình phải làm gì?

Khi trẻ có áp lực, căng thẳng thì cách tốt nhất là ba mẹ gợi ý cho trẻ những cách giải quyết hay chứ đừng bắt trẻ phải theo ý kiến của mình. Như thế còn phản tác dụng lại khiến áp lực của trẻ này càng tăng lên mà thôi.

  1. Luôn ở bên trẻ

Ba mẹ luôn sát cánh cùng con trẻ là cách tốt nhất giúp trẻ giảm bớt đi được nhungwc áp lực từ việc học. Ba mẹ là nguồn động lực lớn, là nguồn động viên giúp trẻ không còn sợ điều gì nữa.

Việc ba mẹ luôn bên bé sẽ hình thành cho trẻ có suy nghĩ lúc nào cũng có người bên cạnh quan tâm mình, không phải ở một mình, không có cảm giác bị bỏ rơi.

10 cách giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học 3

Ba mẹ nên sát cánh bên trẻ để trẻ giảm căng thẳng.

  1. Cho con có thời gian giải trí

Giải trí giúp rất nhiều cho trẻ giảm căng thẳng, stress vì ở lứa tuổi đó trẻ vẫn còn rất ham chơi khi bị bó buộc trong việc học trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái.

Vì vậy ngoài những giờ học trên lớp cha mẹ cần sắp xếp thời gian giúp trẻ thư giản bằng việc cho bé đi chơi, đi ăn, chơi trò chơi ở nhà.

  1. Giúp trẻ có suy nghĩ tích cực hơn

Không chỉ có lắng nghe trẻ giải bày mà cha mẹ nên hướng cho trẻ theo những suy nghĩ tích cực hơn. Giúp trẻ xua đi những căng thẳng trong lòng không nên giữ lại càng làm tổn thương hơn.

Xem thêm :

  1. Hình thành cho trẻ thói quen sống lành mạnh

Sống lành mạnh ở đây có nghĩa là đảm bảo cho trẻ về việc ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý. Khi sức khỏe của trẻ được cải thiện, tốt thì đến trường mới chống được sự mệt mỏi căng thẳng.

10 cách giúp bé giảm căng thẳng khi học tiểu học 4

Sức khỏe tốt cũng là cách hay giúp trẻ giảm căng thẳng.

  1. Tìm hiểu nguyên nhân gây căng thẳng

Bất cứ điều gì xảy ra cũng đều có nguyên nhân của nó, đối với việc trẻ cảm thấy căng thẳng áp lực ba mẹ cần tìm hiểu vì sao trẻ lại như thế. Khi nhìn nhận vấn đề nào đó mà trẻ gặp phải thì ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân trước khi giải quyết vấn đề cho con.

 Được tổng hợp bởi trung tâm https://giasuviet.com.vn/

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng