Bí quyết đạt điểm cao môn Văn dành cho học sinh lớp 11

0

Để đạt được điểm cao môn Văn ở lớp 11 không hề khó, quan trọng là bí quyết học như thế nào. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết những bí quyết đó nhé.

Dù là theo khối A hay B hay C hay D thì môn Văn đều là một môn học không thể thiếu, luôn xuất hiện trong mọi kỳ thi, đặc biệt là khi kỳ thi đại học đã được thay thế bằng kỳ thi Trung học phố thông quốc gia thì môn học này cũng không hề vắng bóng. Chính vì vậy, ngay từ lớp 11, các em học sinh cần tìm được những bí quyết học hiệu quả để môn Văn không còn là gánh nặng. Các em có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm bí quyết học tốt môn Văn cho riêng mình nhé.

1. Nhớ được những nội dung quan trọng của tác phẩm văn học

Điều đầu tiên để học tốt, làm bài tốt môn Văn đó là ghi nhớ chính xác nội dung của các tác phẩm văn học. Một điều hết sức cấm kị trong việc làm bài văn đó là phân tích nhầm tác phẩm, nhớ lẫn lộn các đoạn văn, đoạn thơ ở các tác phẩm khác nhau. Do đó, ngay từ những buổi đầu tiếp xúc với những tác phẩm này, các em nên chú thích những đoạn quan trọng để ghi nhớ và dễ dàng phân tích về sau.

Ghi nhớ nội dung tác phẩm trước khi phân tích chúng

Ghi nhớ nội dung tác phẩm trước khi phân tích chúng

Nếu bạn cần một gia sư giỏi lớp 11, hãy tham khảo thông tin tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-11

2. Thực hiện đúng các bước làm 1 bài văn

Trong quá trình làm bài tập vận dụng cũng như làm các bài thi, bài kiểm tra môn Văn, các em học sinh lớp 11 nói riêng và các lớp nói chung cần thực hiện đúng quy trình làm một bài văn, tránh những sai sót không nên có. Quy trình đó nên được thực hiện như sau:

  • Đọc kỹ đề bài
  • Xác định yêu cầu mà đề bài đưa ra
  • Lập dàn ý
  • Triển khai từng bước trong bài văn
  • Kiểm tra lại để rà soát những phần còn thiếu.

3. Mở rộng thêm kiến thức xã hội trong quá trình học tập và làm bài

Để bài văn được đánh giá cao, các em học sinh nên vận dụng, đưa những kiến thức thực tế vào trong bài làm dù cho đó là bài nghị luận xã hội hay nghị luận văn học. Việc đưa kiến thức thực tế vào trong bài học được thầy cô đánh giá cao, cho thấy các em đã có sự cảm nhận, hiểu bài và áp dụng chúng vào trong cuộc sống. Do đó, việc làm này thường giúp các em đạt được số điểm khá, giỏi.

Đọc nhiều sách để mở rộng kiến thức

Đọc nhiều sách để mở rộng kiến thức

Nếu bạn cảm thấy vốn tiếng Anh của mình không được tốt, hãy tự tin tìm cách học thêm nâng cao kiến thức dù không còn trẻ, tham khảo 30 tuổi có quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh?

4. Không học tủ, không vẹt

Đối với những học sinh học khối A, khối B thì việc học Văn là một cực hình. Phương pháp học hiệu quả nhất là học vẹt, học tủ. Nhưng trong sự phát triển của xã hội, hình thức ra đề thay đổi, khiến cho phương pháp này trở nên vô ích. Muốn đạt được số điểm tốt trong những bài học môn Văn lớp 11, các em học sinh cần hiểu rõ bản chất, nội dung của những tác phẩm mà mình học được. Chính vì vậy, hãy nói không với “học tủ, học vẹt” để có thể đạt điểm cao trong việc học môn Ngữ văn ở lớp 11 nhé.

5. Văn mẫu chỉ mang tính chất tham khảo

Một lưu ý nữa dành cho các em học sinh lớp 11 nói riêng và tất cả các em học sinh trong việc học môn Văn đó là việc học và làm theo văn mẫu không phải là phương pháp học đúng đắn. Các em học sinh chỉ nên coi những bài văn mẫu là những bài tham khảo, trên cơ sở đó, học được cách hành văn, triển khai ý, trình bày một bài văn rõ ràng, dễ nhìn mà không nên học thuộc hay bê nguyên các ý ở trong những bài đó vào trong bài làm của mình. Khi sử dụng một câu nào đó trong văn mẫu, nên để trong ngoặc và có sự chú thích rõ ràng. Các em nên hiểu rằng, các thầy cô chính là những người viết ra những bài văn mẫu đó hay cũng đã đọc chúng rồi, chính vì vậy, rất dễ dàng để phát hiện ra những lời văn sao chép, và điều này sẽ không thể mang lại cho các em điểm số như mong muốn.

Văn mẫu chỉ là tài liệu tham khảo

Văn mẫu chỉ là tài liệu tham khảo

Mặc dù chỉ có 5 bí quyết ngắn liên quan đến việc học môn Văn ở lớp 11 nhưng hi vọng rằng, các em học sinh sẽ có thể tìm được cho mình một phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả, tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc các em sẽ hoàn thành tốt chương trình học môn Ngữ văn ở lớp 11 để có nền tảng tốt cho việc học ở lớp 12, chắp cánh cho những bước chân vào cánh cổng đại học.

Bài viết được tổng hợp bởi anbac.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng