Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết đạt điểm cao môn Văn dành cho học sinh lớp 11

0

Cập nhật vào 19/12

Môn văn không có nhiều công thức cần nhớ như học toán. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tốt văn 11 thì có thể vận dụng những công thức dưới đây.

1. Ghi nhớ nội dung quan trọng của tác phẩm

Điều đáng sợ nhất đối với những bạn không học giỏi môn Văn chính là “học thuộc lòng” nội dung các tác phẩm văn học. Số lượng cần học quá nhiều, khó thuộc mà còn nhầm lẫn nội dung các tác phẩm với nhau. Vậy tại sao lại không giảm gánh nặng việc học lại. Với mỗi tác phẩm, các bạn cố gắng nghe hiểu bài trên lớp, nhớ những ý chính của tác phẩm. Khi làm bài kiểm tra hay đi thi, dựa vào những ý đó và viết theo cách diễn đạt của mình. Làm như vậy học văn sẽ đỡ vất vả hơn mà lại không bị điểm kém.

Ghi nhớ nội dung tác phẩm trước khi phân tích chúng
Ghi nhớ nội dung tác phẩm trước khi phân tích chúng

Nếu bạn cần một gia sư giỏi lớp 11, hãy tham khảo thông tin tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-11

2. Thực hiện đúng các bước làm 1 bài văn

Trong quá trình làm bài tập vận dụng cũng như làm các bài thi, bài kiểm tra môn Văn, các em học sinh lớp 11 nói riêng và các lớp nói chung cần thực hiện đúng quy trình làm một bài văn, tránh những sai sót không nên có. Quy trình đó nên được thực hiện như sau:

  • Đọc kỹ đề bài
  • Xác định yêu cầu mà đề bài đưa ra
  • Lập dàn ý
  • Triển khai từng bước trong bài văn
  • Kiểm tra lại để rà soát những phần còn thiếu.

Thiếu ý là một nguyên nhân khiến điểm môn văn không cao. Nếu thực hiện theo các bước như trên, các em sẽ không lo thiếu ý, quên ý trong khi làm bài nữa và điểm văn sẽ được cải thiện hơn.

3. Tìm hiểu kiến thức xã hội liên quan đến chủ đề bài học

Đề thi đại học hay cả đề thi Văn học kỳ hiện nay đều có những câu văn nghị luận xã hội. Yêu cầu của câu này cần các em nêu ra quan điểm về vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Do đó, nếu không biết về các tin tức đó thì sẽ không làm được bài. Mặt khác, nếu biết cách lồng ghép các vấn đề xã hội vào bài tập làm văn cũng sẽ được thầy cô đánh giá cao và được điểm cao hơn.

Đọc nhiều sách để mở rộng kiến thức
Đọc nhiều sách để mở rộng kiến thức

Nếu bạn cảm thấy vốn tiếng Anh của mình không được tốt, hãy tự tin tìm cách học thêm nâng cao kiến thức dù không còn trẻ, tham khảo 30 tuổi có quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh?

4. Học Văn như học Toán

Cách đơn giản để học tốt môn Văn và học nhàn hơn thì bạn nên học văn theo cách tư duy, phát triển sáng tạo thay vì cầm quyển vở chép hay quyển văn mẫu để học thuộc. Bạn nên vẽ sơ đồ theo ý hiểu của bạn để viết chủ đều của bài văn, viết ý chính và phát triển thành các ý phụ. Đây là một cách học nhanh, giúp bạn ôn bài một cách tốt nhất. Như thế, bạn sẽ nhớ bài lâu hơn.

5. Không phụ thuộc vào sách tham khảo

Soạn bài trước thì khi vào lớp bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó.

Văn mẫu chỉ là tài liệu tham khảo
Văn mẫu chỉ là tài liệu tham khảo

6. Tạo thói quen đọc bài trước khi học

Nắm vững nội dung văn bản chính là một trong những yếu tố giúp bạn học tốt môn Văn hơn. Khi bạn nắm bắt được nội dung, ý chính trong văn bản sẽ giúp bạn nhớ tới văn bản đó, triển khai ý một cách tốt nhất, mạch lạc và diễn đạt câu văn rõ ràng. Bên cạnh đó, khi đọc, bạn sẽ Soạn văn lớp 11 đúng, chính xác nhất.

7. Mạnh dạn biến tiết học Văn trở nên thú vị

Mạnh dạn xung phong phát biểu ý kiến vừa chống buồn ngủ trong giờ học Văn vừa giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ bạn cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Hơn thế nữa, hãy “hô biến” tiết Văn trở nên thú vị bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua cùng xây dựng bài học. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết học.

8. Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

Việc học Văn là hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn thay vì lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào, hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Khi bạn đọc văn bản thật kỹ trước khi học và nghe bài giảng của giáo viên sẽ giúp bạn nhớ chi tiết lâu hơn mà không cần phải ngồi học một cách thụ động, học theo cách đối phó.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.