Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết giúp học sinh làm tốt văn miêu tả lớp 5

0

Cập nhật vào 21/02

Không ít học sinh ngao ngán khi phải làm bài tập làm văn miêu tả. Bài viết sẽ đưa ra một số bí quyết “vàng” để giáo viên giúp học sinh làm tốt văn miêu tả lớp 5 hơn.

Để hoàn thành bài văn miêu tả đối với học sinh lớp 5 thường rất khó khăn. Do đặc điểm tâm lí, học sinh tiểu học còn ham chơi, khả năng tập trung chú ý quan sát chưa tinh tế, năng lực sử dụng ngôn ngữ chưa phát triển tốt, dẫn đến khi viết văn miêu tả, học sinh còn thiếu vốn hiểu biết về đối tượng miêu tả…hoặc không biết cách diễn đạt điều muốn tả.

Văn miêu tả lớp 5 là thể loại khá khó

Văn miêu tả lớp 5 là thể loại khá khó

Đối với giáo viên đây cũng là loại bài khó dạy. Giáo viên còn thiếu linh hoạt trong vận dụng phương pháp và chưa sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động học tập của học sinh. Vì vậy, không phải giờ dạy văn miêu tả nào cũng đạt hiệu quả mong muốn, và không phải giáo viên giáo viên nào cũng dạy tốt văn miêu tả. Việc tìm tòi phương pháp để hướng dẫn học sinh quan sát, tìm ý, lập dàn ý, tưởng tượng…còn nhiều hạn chế. Dưới đây là một số kinh nghiệm để giáo viên có thể giúp học sinh lớp 5 làm tốt văn miêu tả.

Cho học sinh quan sát đối tượng miêu tả

Trước khi ra một đề bài miêu tả về con người, sự vật, hiện tượng thì giáo viên nên yêu cầu học sinh quan sát thật kĩ đối tượng. Nếu tả cảnh, cần quan sát tỉ mỉ từng phần (bộ phận) của cảnh theo trình tự hợp lí (từ ngoài vào trong, từ bộ phận chủ yếu đến bộ phận thứ yếu), hoặc sự thay đổi của cảnh theo thời gian (sáng, trưa, chiều, tối). Nếu tả người, cần quan sát kĩ về ngoại hình (tầm vóc, cách ăn mặc, khuôn mặt, mái tóc, cặp mắt, hàm răng), về tính tình và hoạt động (lời nói, cử chỉ, thói quen, cách cư xử với người khác).

Giáo viên cần dạy học sinh quan sát bằng nhiều cách khác nhau (mắt nhìn, tai nghe) và phải chú ý phát hiện những đặc điểm riêng biệt đối tượng được tả với những đối tượng khác cùng loại.

Nếu bé học kém môn Văn, bạn có thể tìm một gia sư giỏi dạy kèm cho bé tại nhà, tham khảo thêm tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha.html

Yêu cầu học sinh lập dàn bài cho bài văn miêu tả

Giáo viên gợi ý cho các em nên chọn được những nét nổi bật của đối tượng để miêu tả rõ ràng, đầy đủ. Các ý sắp xếp ý một cách hợp lí theo 3 phần của bài văn miêu tả:

+ Mở bài : Giới thiệu đối tượng miêu tả.

+ Thân bài :Với tả cảnh : tả từng phần của cảnh hoặc sự thay đổi của cảnh theo thời gian.Với tả người : tả ngoại hình rồi đến tính tình, hoạt động của người hoặc tả xen kẽ ngoại hình khi thể hiện tính tình, hoạt động.

+ Kết bài : Nêu nhận xét hoặc cảm nghĩ (ấn tượng) về đối tượng miêu tả .

Giáo viên có thể giúp học sinh lập dàn bài đề văn miêu tả

Giáo viên có thể giúp học sinh lập dàn bài đề văn miêu tả

Nếu bạn có con đang chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp, cần thuê gia sư môn lịch sử, hãy tham khảo Cần lưu ý gì khi tìm gia sư môn Lịch Sử ôn thi đại học cho con?

Dựng đoạn và viết bài miêu tả

Mỗi đoạn văn miêu tả có một nội dung nhất định (giới thiệu hay tả bao quát về đối tượng, tả từng bộ phận hay từng mặt của đối tượng, bộc lộ tình cảm, thái độ của người viết về đối tượng miêu tả).

Khi viết, hết mỗi đoạn văn cần xuống dòng. Bài văn phải đầy đủ 3 phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài. Lời văn miêu tả cần chân thực, giàu hình ảnh và cảm xúc (thường dùng nhiều từ ngữ gợi tả, gợi cảm và sử dụng các biện pháp liên tưởng, so sánh thích hợp).

Gợi ý cho học sinh cách diễn đạt

Giáo viên nên gợi ý học sinh cách diễn đạt

Giáo viên nên gợi ý học sinh cách diễn đạt

Với mỗi đối tượng miêu tả khác nhau thì sẽ có cách diễn đạt khác nhau. Tả cảnh thường dùng nhiều từ ngữ gợi tả hình dạng, đặc điểm, có thể so sánh, nhân hoá làm cho cảnh vật được miêu tả thêm sinh . Trong khi đó tả người thường dùng nhiều từ ngữ gợi tả hình dáng, từ ngữ chỉ hoạt động, đặc điểm, trạng thái của con người, có thể sử dụng biện pháp liên tưởng, so sánh để miêu tả cho sinh động và bộc lộ mối quan hệ tình cảm với người được tả.

Ngoài ra, khi chấm bài kiểm tra về các bài văn miêu tả của học sinh, giáo viên có thể đọc cho cả lớp nghe những bài viết tốt để các em học hỏi. Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần để ý những bài có cách diễn đạt, dùng từ, hay bố cục chưa chuẩn và góp ý nhẹ nhàng cho các em, giúp các em tiến bộ hơn.

Bài viết được anbac.info tổng hợp.

Vui lòng đánh giá bài viết post
Share.

Comments are closed.