Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu, nở đẹp đúng ngày Tết

0

Cập nhật vào 29/05

Ai cũng muốn hoa mua về nở đúng mấy ngày Tết để ngôi nhà thêm tươi tắn rực rỡ. Tuy nhiên, chúng thường nở sớm, nở muộn và nhanh tàn. Bạn có thể tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây để chăm sóc hoa lay ơn tươi lâu, nở đẹp đúng ngày Tết.

1. Cách làm cho hoa nở đúng ngày Tết

Nếu nụ hoa lay ơn còn nhỏ, muốn thúc hoa lay ơn nở nhanh, bạn pha nước ấm nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C (nước đun sôi pha 1/2 nước lã, cộng với nhiệt độ ngoài trời sẽ tạo độ nóng 40 độ C) và đổ vào lọ cắm hoa. Đồng thời, thay nước mỗi ngày 2 lần, vẩy nước dạng sương lên hoa và lá. Buổi tối nên để lọ hoa trong phòng kín, không có gió luồng vào thì hoa sẽ nở sớm hoa 2 – 3 ngày.

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu, nở đẹp đúng ngày Tết1
Hoa lay ơn trang trí bàn thời gia tiên ngày Tết

Nếu hoa nở sớm trước hết, để hãm hoa bạn lấy nhiều túi nilon nhỏ tương đối dày, cho một ít bông thấm nước vào (có thể dùng trấu sạch hoặc mùn cưa), mỗi bông hoặc một cành dùng một túi, buộc miệng túi rồi cắm vào lọ, để nơi kín gió, mát. Lọ hoa có thể kéo dài thêm 3 – 5 ngày.

Tham khảo thêm: Cách chọn hoa lan đẹp, tươi lâu chơi Tết 2020

2. Cách cắm hoa lay ơn tươi lâu

Xúc rửa sạch bình cắm hoa lay ơn

Để giữ hoa lay ơn tươi lâu, điều đầu tiên trước khi cắm hoa là bạn cần phải xúc rửa bình thật sạch bằng xà bông rồi phơi khô ngoài nắng nhất là những bình hoa đã cũ và thường cắm những loại hoa có thân cành mềm dễ gây thối nước như hoa huệ, thược dược,…Sau mỗi lần thay nước cũng phải xúc rửa bình thật sạch để tránh làm thối hoa.

Cắt bỏ phần gốc

Nếu cắt hoa từ trên cây, nên cắt dài cuống cành hoa một chút để trước khi cắm vào bình bạn có thể cắt bỏ phần gốc của cành hoa khoảng 3 – 5 cm (nơi có cột không khí trong ống mạch cản trở việc hút nước của cành hoa).

Khi cắt bỏ đoạn gốc cành hoa phải nhúng cả gốc cành vào trong nước hoặc đưa gốc cành vào vòi nước đang cháy để cắt, sau đó cắm nhanh cành hoa vào bình. Làm như vậy nước trong bình sẽ tiếp xúc trực tiếp được với cột nước trong các ống mạch của cành hoa, tạo thành một cột nước liên tục chuyển đến các bộ phận của cành hoa giữ hoa tươi lâu hơn.

Cắt xéo cuống

Cắt xéo cuống sẽ tăng cường bề mặt hút nước cho cành hoa lay ơn, đồng thời khi cắm mặt cắt không bị áp sát đáy bình, cành hoa lay ơn hút nước dễ hơn.

Cắt bớt lá

Trước khi cắm cắt bỏ bớt lá phía dưới, lá ngâm trong nước sẽ bị thối. Khi đó, nước sẽ bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn bám xung quanh gốc cành làm cho dòng nước hút vào trong cành bị chặn lại hoặc có thể gây thối cả cành hoa.

Cắm vào nước càng sớm càng tốt

Sau khi rời khỏi cây mẹ, yêu cầu đầu tiên của cành hoa là nước. Vì thế sau khi cắt phải cắm ngay cành hoa vào nước càng sớm càng tốt để cành hoa luôn ở trong trạng thái trương nước. Nếu không cành hoa dễ bị héo do chúng vẫn tiếp tục thoát hơi nước nhưng không được bổ sung nước. Nếu tình trạng thiếu hụt nước kéo dài, cành hoa sẽ không có khả năng tươi trở lại, nếu có tươi trở lại được thì cũng yếu sức, mau tàn.

3. Một số lưu ý khác để hoa tươi lâu

Nước căm hoa

Phải sử dụng nước sạch để cắm hoa (có thể dùng nước ấm khoảng 38 – 40độC, vì nước ấm vận chuyển vào cành hoa nhanh hơn). Không dùng nước có chứa nhiều Calcium, Magnesium. Nước có Fluor có thể hủy hoại mô lá, hoa cho nên nếu nguồn nước có chứa Fluor (nước mua từ các nhà máy nước) phải chứa vào trong xô, chậu dự trữ chờ một vài ngày cho hóa chất này bay hết mời dùng để cắm hoa.

Phải thay nước bình hoa lay ơn hằng ngày, khi thay nước phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập nước. Nếu nhà đã có sẵn máy sục khí Ôzôn để rửa rau quả thì tốt nhất là nên dùng nước đã xục khí Ôzôn (sau khi xục khí Ôzôn nước đã được tiệt trùng, rất sạch) để cắm hoa, hoa sẽ tươi lâu hơn).

Cắt bỏ phần thối ở gốc

Mỗi khi thay nước nêm cắt bỏ phần bị thối ở gốc cành. Không nên để nước trong bình quá nhiều, chỉ để vừa đủ cắm ngập gốc cánh khoảng 3 – 5cm vì việc hút nước chủ yếu được thực hiện ở chỗ vết cắt. Nếu cắm ngập sâu gốc cành dễ bị vi khuẩn gây thối. Có thể sử dụng một vài loại hóa chất như nước Javel, Sulfat đồng, thuốc tím,…(nồng độ 0,05 gram/lít) để ức chế vị sinh vật gây thối, hoa sẽ tươi lâu hơn

Vị trí đặt bình hoa

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu, nở đẹp đúng ngày Tết2
Đặt ở nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Để hoa lay ơn được tươi lâu bạn không đặt bình hoa ở chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào (như cạnh cửa sổ), dưới mái tôn nóng, ở những chỗ thường có gió lùa, dưới quạt trần hoặc trên mặt tivi, radio…vì hơi nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của hoa. Không khí nóng, gió làm cành hoa bị mất nước nhanh, trong khi chúng không kịp để bổ sung sẽ làm hoa bị héo, nhanh tàn. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, nên đưa bình hoa vào phòng lạnh, chỗ mát hoặc ngoài sân để hoa hưởng khí trời. Điều này sẽ giúp hoa được tươi hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.