Chơi hoa Tết theo phong thủy: Ý nghĩa các loài hoa, cách chọn và chưng hoa

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tại sao lại không chơi hoa Tết theo phong thủy khi nó giúp mang lại sinh khí, rước vận may đến cho cả gia đình ngay những ngày đầu năm. Muốn vậy, trước tiên bạn nên hiểu về ý nghĩa của các loài hoa, cách chọn và chưng hoa Tết.

Cách chơi hoa theo phong thủy không chỉ dành cho người chơi hoa. Trong những ngày Tết hãy chọn hoa theo phong thủy vừa làm đẹp vừa mang may mắn vào nhà như sau:

Ý nghĩa của một số loài hoa

Ý nghĩa của một số loài hoa thể hiện ngay từ cái tên của nó. Cho nên đa số loại cây được chuộng vào dịp Tết có tên gọi khiến người trưng bày cây thêm tin tưởng vào may mắn. Ví dụ phát tài, kim ngân thể hiện lời cầu chúc tài lộc ngân lượng tuôn chảy dạt dào. Hoa đỗ quyên mong ước đỗ đạt. Hồng môn cầu chúc tươi thắm duyên tình. Cát tường mang ý nghĩa may mắn, hanh thông mọi việc. Hoa trạng nguyên mang ý nghĩa thể hiện sự thành đạt. Hoa sống đời cầu chúc một năm mới dồi dào sức khỏe cho cả gia đình.

Ý nghĩa của một số loài hoa

Còn theo phong thủy, hoa thủy tiên có tác dụng khử tà, cũng như tăng thêm tài khí cho gia đình. Hoa hải đường mang đến sự giàu sang và phú quý. Hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, cành quất trĩu quả trong quan niệm dân gian là biểu tượng sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên, thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ gia đình.

Cúc vạn thọ, cúc đại đóa với sắc hoa vàng rực, nói lên sự cầu mong một năm mới sung túc và trường thọ. Hoa đào, hoa mai với sắc đỏ thắm hay vàng rực là những ước mơ hy vọng về sự may mắn, hạnh phúc của cả gia đình. Hoa hồng, hoa ly cũng được trưng bày ở vị trí trang trọng với mong muốn mang lại may mắn, tốt lành. Hoa thủy tiên cũng là loại hoa mới được ưa chuộng do tác dụng trừ tà, nhận may mắn theo phong thủy.

Ý nghĩa của một số loài hoa

Đối với người miền Nam, mai vàng là loài hoa biểu tượng của ngày Tết. Hoa mai vàng rực rỡ, đẹp ở sắc hoa, quý vì dáng cây và mang lại may mắn nhờ tên gọi. Những cây mai có dáng đẹp, với gốc to, da sần sùi, nhánh khẳng khiu, hình dáng đẹp như huyền nhai hổ phục lại nở hoa đúng ngày thì niềm vui lúc nào cũng hiện diện trên vẻ mặt của gia chủ.

Nếu như miền Nam chơi hoa mai thì đất Bắc lại chơi hoa đào. Bày đào trong nhà như một cách để chào đón mùa xuân, đón may mắn tài lộc cho gia đình, xua đi những u ám, trắc trở của năm cũ.

Trước Tết vài ngày, bạn sẽ phải sửa sang lại nhà cửa của mình, hãy tham khảo cách treo tranh đúng phong thủy cho những ngày Tết bạn nhé

Màu sắc hoa phù hợp với bản mệnh

Người Việt Nam rất chú ý đến phong thủy khi chọn hoa chơi Tết. Những gia chủ mạng Mộc thích hợp với loại hoa màu xám, xanh nước biển, màu lục. Mạng Hỏa thích hợp với hoa màu đỏ hay xanh lục. Mạng Thổ nên chưng hoa vàng, đỏ. Mạng Kim lại thích hợp với hoa trắng, vàng. Mạng Thủy có thể trưng hoa trắng, xanh dương.

Lưu ý khi chọn hoa chưng Tết theo phong thủy

Theo phong thủy, ngày Tết gia đình không nên cắm hoa khô và hoa giả, vì sẽ làm căn nhà không có sức sống, gây nên một số trở ngại, nhất là với những ai chưa lập gia đình. Các loại hoa có sắc tím tạo nên không khí buồn bã trầm uất không phù hợp với thời vận ngày Tết. Sẽ là hợp lý hơn khi cắm các loại hoa tím cùng chung với nhiều loại hoa khác có màu sắc tươi tắn, để làm nền cho các loài hoa khác được nổi bật.

Lưu ý khi chọn hoa chưng Tết theo phong thủy

Hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Nhưng hoa đào không nên bày ở văn phòng do loại hoa này sẽ gây rắc rối, khó khăn cho công việc của bạn.

Ở nơi thanh tịnh như bàn thờ tổ tiên trong gia đình, bạn không nên bày những loài hoa nở đêm như hoa nhài, hoa dạ hương vốn được coi là không thanh khiết.

Các loại hoa nên chọn để đặt trên ban thờ ngày Tết

Nên lựa chọn những hoa nào để thể hiện lòng thành kính với thần Phật, tổ tiên?

Hoa dâng cúng nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp. Ngoài ra, gia chủ nên chọn hoa có màu vàng và đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ. Chị em cũng nên chú ý chỉ cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ và tuyệt đối tránh những loại hoa cấm kỵ: hoa ly, hoa đại, hoa lan móng rồng, hoa nhài, hoa dâm bụt, hoa phù dung, hoa phong lan.

Tham khảo thêm 4 sai lầm thường gặp khi bày mâm ngũ quả ngày Tết để tránh điều không may, bày tỏ lòng thành kính trọn vẹn đến tổ tiên.

Các loại hoa nên chọn để đặt trên ban thờ ngày Tết

Người xưa thường răn dạy về cái tâm khi cúng gia tiên là chính – không cần mâm cao cỗ đầy. Do vậy, mọi người thường hay chọn các loại hoa cúng ban thờ phù hợp theo mùa. Những đóa hoa tươi thắm để cúng trên ban thờ luôn là những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất để tỏ trọn lòng thành kính trong đó các loại hoa nên chọn để thờ Tết nhất là:

– Hoa cúng lễ Phật thì mẫu đơn là phù hợp nhất.

– Hoa huệ ta có vẻ đẹp tinh khiết và trưng được lâu.

– Hoa đào nên chọn cành nhiều nụ to, nhiều lộc non.

– Cúc vàng, hồng đỏ là màu tượng trưng cho nhà Phật.

Người xưa cho rằng hoa là tinh hoa, là vật phẩm quý giá nhất của đất trời. Ngày xuân chưng hoa trong nhà như mang cả tinh túy của vũ trụ vào nhà và vì thế con người cũng được hưởng lây cái tốt đẹp nhất. Chúc các bạn chọn được hoa ngày Tết ưng ý nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng