Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách chống nồm ẩm để nhà cửa luôn khô ráo

0

Cập nhật vào 29/12

Làm sao để chống nồm cho nhà khô ráo, sàn đỡ trơn trượt, đồ điện đỡ hỏng đây? Hãy tham khảo những cách khắc phục trời nồm hiệu quả từ chúng tôi trước khi hiện tượng thời tiết khó chịu này diễn ra.

Trời nồm là một hiện tượng thời tiết đặc trưng xuất hiện ở miền Bắc vào cuối đông và đầu mùa xuân. Khi xuất hiện kiểu thời tiết này độ ẩm trong không khí tăng lên 75% thậm chí có ngày lên tới ngưỡng xấp xỉ 100%, ngoài trời mưa phùn kéo dài khiến đọng hơi nước trên bề mặt của đồ đạc. Trời nồm xuất hiện là do khối không khí ẩm thổi từ ngoài biển vào gặp không khí lạnh ở tầng thấp trên đất liền.

Mỗi năm có từ 4 đến 5 đợt nồm, thời gian của mỗi đợt từ 2 đến 6 ngày. Khi thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng càng đột ngột thì càng dễ xảy ra trời nồm.

Nấm mốc dễ hình thành trong điều kiện nồm ẩm

Khi bị nồm, nhà cửa từ trần, tường nhà đến sàn nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt dẫn đến nấm mốc, các đồ nội thất đặc biệt là đồ làm từ gỗ mau chóng hư hỏng, không khí và việc sinh hoạt của gia đình trở nên bức bí. Chính vì vậy mỗi khi trời nồm, làm sao để nhà cửa được khô ráo là vấn đề mà gia đình nào cũng quan tâm.

Thực tế cho thấy không có một biện pháp nào hữu hiệu để khắc phục triệt để hiện tượng nồm ẩm trong nhà nhưng bạn có thể hạn chế bằng những mẹo dưới đây.

Cách chống nồm từ lúc xây nhà

Vì nồm ẩm là hiện tượng thời tiết khó tránh khỏi nên khi xây nhà mới bạn nên tiến hành ngay các biện pháp chống nồm bằng cách lựa chọn những vật liệu có khả năng hút ẩm tốt. Một lớp xỉ than dưới nền sẽ giúp giảm chênh lệch nhiệt độ giữa sàn nhà và không khí. Nên lắp những loại cửa thật kín để hạn chế hơi nước có thể lọt vào nhà, sử dụng sàn gỗ tự nhiên, thiết kế trần cao và thông thoáng cũng sẽ giúp chống nồm hiệu quả.

Đặt vôi bột ở góc nhà để hút ẩm

Một cách khác là đặt vôi bột ở góc nhà để hút ẩm. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng với phạm vị nhỏ. Bởi vậy bạn vẫn phải áp dụng thêm một số cách hạn chế nồm khác.

Chống ẩm mốc cho tủ quần áo, góc nhà

Trong tủ quần áo, tại các góc tường là những nơi rất dễ bị ẩm mốc, bạn nên dùng các hộp hút ẩm để hạn chế. Bạn có thể mua hộp hút ẩm tại các cửa hàng bán đồ Nhật, Hàn hoặc các siêu thị lớn. Thời gian sử dụng được từ 2 đến 4 tuần.

Đóng cửa, bịt kín những kẽ hở trong nhà để chống nồm

Đóng cửa, bịt kín những kẽ hở trong nhà để chống nồm

Khi thấy độ ẩm trong không khí cao, ngoài trời xuất hiện nhiều sương mù bạn nên đóng kín cửa, bịt các khe hở để không khí ẩm không tràn vào nhà. Nhiều người tưởng rằng mở cửa sẽ giúp nhà thông thoáng, mau khô hơn nhưng thật ra trong ngày nồm cần tuyệt đối tránh mở cửa nếu không muốn nhà của bạn sẽ chỉ thêm tụ nước. Không khí bên ngoài với độ ẩm cực lớn sẽ “xông” thẳng vào nhà bạn càng khiến cho nhà  càng thêm ẩm ướt.

Khắc phục nồm bằng cách chăm chỉ lau chùi nhà cửa

Khắc phục nồm bằng cách chăm chỉ lau chùi nhà cửa

Trong nhà những ngày nồm rất khó chịu: sàn nhà trơn nhẫy, tường đổ mồ hôi, chăn màn ẩm ướt, quần áo không khô nổi, không khí ẩm ướt… Trong những ngày trời nồm bạn nên thường xuyên lau chùi nhà cửa bằng giẻ khô nhất là sàn và bề mặt tủ quần áo, bàn…, sử dụng máy sấy để làm khô đồ dùng.

Bật điều hòa, máy hút ẩm để khắc phục nồm

Khi trong nhà đã quá ẩm ướt bạn có thể áp dụng biện pháp cưỡng bức là mở điều hòa hoặc máy hút ẩm. Nếu trong nhà bạn có lắp điều hòa 2 chiều, hãy bật chế độ khô khi trời nồm sẽ giúp lưu thông thông khí và hút ẩm tốt đồng thời đảm bảo sức khỏe cho mọi người, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

Bật điều hòa, máy hút ẩm để khắc phục nồm

Nếu không có điều hòa bạn có thể sắm chiếc máy hút ẩm hiện khá phổ biến trên thị trường với giá trên dưới 3 triệu đồng, mặc dù hơi tốn điện nhưng giúp cho nhà bạn được khô thoáng hơn. Trong trường hợp chưa sắm được máy hút ẩm bạn có thể đặt một chậu than củi trong phòng, chúng sẽ hút ẩm rất tốt. Bạn lưu ý phòng càng nhỏ và kín thì máy hoạt động càng hiệu quả hơn, không nên để độ ẩm xuống quá thấp sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Hạn chế giặt quần áo

Trong những ngày trời nồm bạn nên hạn chế giặt quần áo. Nếu quần áo chưa quá bẩn thì không nên bỏ vào máy giặt hoặc chậu giặt, cũng đừng ngâm trong nước vì sẽ khiến quần áo bị hôi mà hãy treo lên. Vì độ ẩm cao nên những quần áo đã giặt không thể khô hẳn, bạn nên sấy hoặc là ủi rồi cất vào tủ. Trong tủ bạn đừng quên đặt vài viên chống ẩm mốc.

Cho đồ điện hoạt động thường xuyên để chống ẩm

Những thiết bị điện trong nhà nếu bị nhiễm ẩm sẽ mau chóng bị hư hỏng. Vì vậy bạn cần cho hoạt động thường xuyên hoặc bật ở chế độ chờ. Nếu đồ điện bị trục trặc nghi do ẩm thì có thể dùng máy sấy để làm khô. Với các thiết bị khác như máy ghi âm, máy ảnh, máy quay cần cho vào hộp với túi hút ẩm.

Lưu ý khi tường “đổ mồ hôi”

Lưu ý khi tường “đổ mồ hôi”

Trong mùa nồm ẩm, nếu phòng quá ẩm (nước đọng thành từng bãi nhỏ trên tường hoặc sàn) sẽ gây hiện tượng chập cháy thiết bị. Bạn cần kê thiết bị cách xa các bức tường hoặc góc nhà vì lúc này tường “đổ mồ hôi” rất ướt. Trong những trường hợp này bạn nên cẩn thận bởi thiết bị điện rất dễ bị rò điện cao áp, gây giật rất nguy hiểm. Nên giữ trẻ nhỏ tránh xa các thiết bị điện. Các loại máy móc không nên kê trực tiếp xuống đất mà nên kê cao ráo, cách xa những vùng tụ nước.

Share.

Comments are closed.