Khỏe mạnh hơn nhờ các cách giúp ngủ ngon mỗi ngày

0
Chỉnh sửa gần nhất

Người lớn mỗi ngày cần phải ngủ khoảng 7-8 tiếng đồng hồ, nhưng ngủ say và ngủ ngon giấc còn quan trọng hơn ngủ nhiều hay ít thời gian. Hãy áp dụng những cách sau đây để cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt và phòng tránh nhiều bệnh tật.

Đi ngủ trước 23 giờ

Rất nhiều người sáng sớm thức dậy đều không vực nổi tinh thần phần nhiều cũng là do thói quen thức khuya sau 11 giờ đêm. Vì ngủ sau thời gian này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, thận, khí huyết suy giảm khiến cho sắc mặt xanh xao, nhiều mụn và tàn nhang, thâm nám…

Do đó, hãy tập cho mình thói quen lên giường trước 23 giờ để duy trì sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần phấn chấn cho ngày làm việc hôm sau.

Nên dậy trước 6 giờ sáng

Nhiều nguyên cứu cho rằng, ngủ nướng trên giường sẽ khiến bạn chóng mặt, mệt mỏi, tiêu hóa kém, không có tinh thần làm việc… Vậy nên, nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. Thức dậy sớm cũng là một trong những phương pháp hiệu quả tăng cường trao đổi chất trong nghệ thuật dưỡng sinh.

Xem thêm:

Khỏe mạnh hơn nhờ các cách giúp ngủ ngon mỗi ngày

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dậy sớm buổi sáng, bạn hãy thực hiện các biện pháp sau đây:

– Tập thói quen ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian hàng ngày để bộ não của bạn nhận thức được thời điểm nào thì nên dậỵ.

– Sử dụng đồng hồ báo thức và chắc chắn rằng báo thức để xa nơi bạn ngủ, có như thế bạn mới có thể ra khỏi giường và tắt nó đi.

– Tránh uống trà, cà phê và rượu vào buổi tối vì chúng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Ngủ sớm hơn và ít hơn 8 giờ mỗi đêm.

Ngủ ngon hơn nếu ngồi gần cửa sổ khi làm việc

Ngủ ngon hơn nếu ngồi gần cửa sổ khi làm việc

Nhân viên văn phòng làm việc trong phòng không có cửa sổ hoặc ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày sẽ bị mất ngủ trung bình thêm 46 phút trong một đêm. Những người ngồi gần cửa sổ đương nhiên ít bị mất ngủ và chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những người không được tiếp xúc nhiều với ánh sáng ban ngày. Điều đó cho thấy môi trường làm việc rất quan trọng trong việc thiết lập đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta. Văn phòng nếu được thiết kế tốt hơn và trang bị các nội thất văn phòng hiện đại như bàn làm việc đạt tiêu chuẩn độ cao, tủ tài liệu tiện nghi, ghế xoay thông minh sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động.

Tập thói quen ngủ trưa

Một giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng đó lại là khoảng thời gian cần thiết khởi động lại hệ thống sinh học của bạn. Điều này giúp giảm căng thẳng, cung cấp cho bạn một khởi đầu mới và ngăn ngừa kiệt sức.

Tiêu chuẩn của một giấc ngủ hợp lý là 20 phút. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có thể vào được trạng thái “ngủ” khoảng 5 phút thôi là cũng gần như đã ngủ hai giờ rồi.

Không suy nghĩ lung tung khi ngủ

Một khi đã bước lên giường thì bạn nên gạt hết mọi thứ sang một bên, không suy nghĩ gì và cứ “vô tư” mà ngủ.

Nếu như bạn không ngủ được bạn hãy thử ngồi dạy đọc một quyển sách hay thử dùng liệu pháp ép chân tức là ngồi xếp bằng như đang Thiền. Sau đó dùng hai tay đè nhẹ lên chân và hít thở tự nhiên cho đến khi cảm thấy buồn ngủ.

Hãy nhớ nguyên tắc quan trọng để có giấc ngủ chất lượng là: “Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau”. Có nghĩa là thả lỏng tinh thần trước khi nhảy lên giường và ngủ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng