Làm sao để bạn có thể nấu ăn nhanh hơn

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhiều chị em than phiền vì thời gian đứng bếp quá lâu trong khi cuộc sống hiện đại khiến chúng ta tất bật với nhiều thứ. Làm sao để có thể vào bếp một cách nhanh nhất mà vẫn có những món ăn ngon. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích.

Lên thực đơn ngay từ đầu tuần

Phụ nữ hiện đại luôn gắn bó bản thân mình với công sở, tất bật bên tủ tài liệu, bàn làm việc và hiếm khi có thời gian đi chợ. Việc hàng ngày nghĩ xem nhà mình nên ăn gì cũng là một điều khiến họ đau đầu. Cách tốt nhất là lên thực đơn ngay từ đầu tuần. Như vậy vừa giúp bạn kiểm soát dinh dưỡng, định lượng món ăn lại vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí đi chợ.

Bạn kiểm tra xem mình còn những nguyên liệu dự trữ nào, và quyết định sẽ dùng chúng trong thực đơn tuần này hay không.

Bạn kẻ một cái bảng chia ra làm 7 cột tương ứng với 7 ngày trong tuần, rồi điền dần vào các cột – không cần theo thứ tự. Bạn nhớ dùng bút chì để thay đổi cho dễ nhé.

Trên một tờ giấy khác – giấy đi chợ, bạn liệt kê ra những nguyên liệu đã có, những nguyên liệu phải mua thêm và số lượng phải mua. Tùy theo mức độ bận rộn mà bạn sắp xếp để đi chợ 2-3 lần/ tuần hoặc là 1 lần/tuần.

Trước khi bắt tay vào nấu nướng hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu

Trong nấu nướng, khâu chuẩn bị nguyên liệu là tốn thời gian nhất, còn khi nguyên liệu đã được sơ chế và cắt thái đâu vào đấy rồi thì bạn sẽ nấu ăn trong “nháy mắt”. Đây là cách mà các nhà hàng phải dùng để đồ ra được nhanh.

Làm sao để bạn có thể nấu ăn nhanh hơn

Mỗi tuần bạn hãy dành ra vài tiếng để chuẩn bị nguyên liệu cho cả tuần. Làm như thế bạn sẽ tiết kiệm tới 4-5 tiếng cho việc bếp núc. Và nhất là khi về muộn, bạn vẫn sẽ có cơm ngon ngay trong vòng 30 phút.

Nếu có thêm chồng và con giúp bạn rửa bát thì việc bếp núc của bạn sẽ càng nhanh chóng, nhẹ nhàng hơn nữa.

Đừng thay đổi thực đơn quá nhiều và không cần thiết

Sau khi “nghiên cứu” 3-4 thực đơn theo tuần, cân bằng về dinh dưỡng và định lượng – bạn hãy dùng đi dùng lại chúng với một chút thay đổi. Việc thay đổi món liên tục không những tốn thêm 1-2h/tuần mà còn làm bạn mệt đầu.

Xem thêm:

Những bữa đổi món thì hãy dành cho thứ 7 hoặc Chủ Nhật với những món đặc sản, những món lạ, những món ăn theo mùa vụ để đãi cả nhà bạn nhé.

Khi bạn không còn phải lặp điệp khúc “ăn gì hôm nay” ngày qua ngày, thì bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình đầy năng lượng và hứng thú vào bếp những ngày cuối tuần, để chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn cho cả gia đình.

Luôn nhớ tới những những món kho, hầm

Tuy thời gian nấu những món này lâu hơn, nhưng bạn sẽ nhàn hơn bởi chúng gần như là sẽ tự nấu chứ không cần sự canh chừng liên tục của bạn.

Món kho lại thường để được lâu nên bạn có thể nấu cuối tuần rồi chia ra để ăn 2-3 bữa cách nhau trong tuần.

Vậy là bạn tận dụng được 2 điều: 1 là nấu nhàn, 2 là cùng một công thì nấu được cho nhiều bữa; Và bạn sẽ tiết kiệm được thêm 1-2 tiếng/tuần nữa.

Thật đơn giản phải không nào? Hy vọng những cách hay này sẽ giúp bạn không còn mệt mỏi vì vào bếp quá lâu. Chúc bạn thành công!

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng