Cách bố trí phòng ngủ tốt cho sức khỏe người già, người cao tuổi

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đừng xem thường việc bố trí phòng ngủ cho người già bởi có thể mang lại rất nhiều lợi ích hoặc là ảnh hưởng không tốt cho ông bà, người cao tuổi trong nhà.

Vị trí phòng ngủ yên tĩnh, ưu tiên hướng Đông Nam

Phòng ngủ của người già ở hướng Nam hoặc Đông ngôi nhà, tương đối kín đáo, ít gặp phải những điều bất tiện. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, hướng Đông Nam là nơi chí tôn, người già là bậc trưởng bối trong nhà, chọn đặt phòng ngủ ở hướng này là hợp lý. Đồng thời cũng biểu thị lòng tôn kính trưởng lão, làm cho không khí gia đình thêm đầm ấm.

Vị trí phòng ngủ người già nên yên tĩnh, ưu tiên hướng Đông Nam

Người cao tuổi thường ít ngủ và khi ngủ nếu môi trường không tốt thì dễ bị tỉnh giấc. Vậy nên phòng ngủ của người già cần chọn nơi khuất nẻo, môi trường sạch sẽ, tĩnh lặng, có lợi cho sự nghỉ ngơi.

Ngoài ra, cần chú ý là phòng ngủ của người già không quá xa phòng ngủ của các thành viên khác trong gia đình, và cũng cần phải ít tiếng ồn.

Cách kê giường ngủ theo phong thủy

Phong thủy giường ngủ chú trọng nhất là cách kê, đặt giường ngủ, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi. Việc bố trí giường ngủ hợp phong thủy vô cùng quan trọng cho nên cũng có nhiều điều kiêng kỵ khi đặt giường ngủ để tránh những lỗi thường gặp khi bài trí phòng ngủ cũng như cách thức kê giường phù hợp.

Thứ nhất, đặt giường ở nơi tránh gió, tụ khí là tốt nhất, đặt giường ở vị trí có ít nhất là hai điểm tựa.

Thứ hai, đầu giường không được hướng về hành lang, cầu thang máy, cầu thang bộ, đường ống nước, nhà vệ sinh…vì đó là những nơi đông người qua lại và nhiều tiếng ồn, sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi.

Xem thêm:

Thứ ba, đặt giường ở nơi không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cửa sổ, nếu có cửa sổ đối diện giường thì nên thiết kế rèm cửa hoặc vật che chắn thích hợp.

Chọn giường ngủ phù hợp cho người già

Việc lựa chọn giường ngủ là một công đoạn hết sức quan trọng trước khi tính tới phong thủy giường ngủ vì giường quyết định giấc ngủ của người sử dụng. Bạn nên chọn giường gỗ tự nhiên vì giường gỗ không chỉ mang đến cảm giác ấm áp mà còn giúp thấm hút mồ hôi và không gây đau lưng trong lúc nằm. Người già do tuổi cao, thể chất không còn dồi dào, linh hoạt như lúc trước cho nên trong các thiết kế giường ngủ cũng cần có những điểm khác biệt cần lưu ý so với các thiết kế dành cho giới trẻ.

Chọn giường ngủ phù hợp cho người già

Giường của người cao tuổi không nên quá cao, quá chật cũng như thiết kế ở giữa cao, hai bên thấp vì đây là vấn đề thuộc về an toàn cho người già trong quá trình sử dụng. Giường gỗ mang lại cảm giác an toàn và thoải mái. Những chiếc giường làm bằng kim loại và được trang trí một cách thái quá không hề tốt cho giấc ngủ của người cao tuổi. Gỗ cũng là chất liệu ưa dùng cho nhiều đồ nội thất khác như bàn ghế, tủ tài liệu.

Trang trí phòng ngủ theo phong thủy

Khi trang trí căn phòng người già nên đề cao sự đơn giản, kiến tạo một môi trường yên tĩnh và ấm áp. Không nên bố trí quá nhiều đồ vật trong phòng.

Tủ quần áo tốt nhất không nên đặt ở đầu giường vì như vậy sẽ làm cho tâm lý của người già cảm thấy tăng thêm áp lực, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng giấc ngủ. Chiếc đèn ngủ không chỉ có tính năng chiếu sáng, trang trí đầu giường thêm đẹp mắt mà còn mang lại cảm giác êm dịu, ấm áp để dễ đi vào giấc ngủ. Trong phòng người già không thích hợp đặt vật trang trí có khí âm tương đối nặng như bể cá. Nếu bạn là người tuổi Dậu thì bài viết về một vài gợi ý cách trang trí nhà theo ngũ hành cho người tuổi Dậu sẽ mang lại may mắn và sức khỏe và thành công cho bạn.

Các bức tranh trang trí cũng góp phần ảnh hưởng đến phong thủy giường ngủ của người già rất nhiều. Các loại tranh vẽ may mắn như phúc, lộc, thọ tam tinh, hoa mẫu đơn, chim công xòe cánh… đặt ở đầu giường đều mang lại cảm giác yên bình. Hơn nữa, thời gian rảnh rỗi của người già tương đối nhiều, họ thường thích ở trong phòng đọc sách, chiêm nghiệm cho nên đặt những đồ dùng có tính hoài cổ như tranh thư pháp ở trong phòng cũng rất phù hợp.

Ngoài ra, còn một số điều cần lưu lý là không nên để những vật dụng sắc bén ở đầu giường vì nó sẽ mâu thuẫn với không khí yên tĩnh cần có trong phòng ngủ; không nên đặt chậu cây có gai trong phòng ngủ vì thực vật thuộc âm, để cây trong phòng ngủ sẽ tạo âm hàn nặng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu không tìm hiểu kỹ bạn cũng sẽ rất dễ mắc sai lầm trong việc trang trí gây tác dụng ngược.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng