Công thức vệ sinh chuẩn nhất cho các loại bề mặt gỗ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Việc vệ sinh đóng vai trò khá quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ cũng như vẻ đẹp của đồ nội thất bằng gỗ. Với những loại chất liệu bề mặt gỗ (như Laminate, Veneer hay gỗ tự nhiên…) sẽ có những loại dung dịch dành riêng và cách vệ sinh phù hợp.

1. Bề mặt gỗ tự nhiên

Bề mặt gỗ tự nhiên có thể là ở gỗ tự nhiên hoặc gỗ Veneer. Đồ nội thất có bề mặt gỗ tự nhiên nên để ở nơi có nhiệt độ dao động từ 15 – 25 ¬0C và độ ẩm tương đối khoảng 45 – 55%. Nếu khí hậu khô hơn bề mặt gỗ có thể bị nứt, khí hậu ẩm ướt bề mặt gỗ sẽ bị phồng rộp lên. Lớp sơn bảo vệ trên bề mặt gỗ giúp chăm sóc bề mặt này dễ dàng hơn.
Cách vệ sinh: Với bề mặt gỗ tự nhiên, bạn có thể loại bỏ các vết bẩn bằng cách sử dụng vải mềm và xà phòng, sau đó lau lại bằng nước ấm và vải khô.

Công thức vệ sinh chuẩn nhất cho các loại bề mặt gỗ 1

2. Đối với Laminate và ép màng PVC

Đây là các bề mặt có thể dễ dàng lau chùi với các sản phẩm tẩy rửa thông thường. Đơn giản như chiếc bàn làm việc bị bẩn, Bạn chỉ cần lưu ý không sử dụng các chất tẩy rửa gây mài mòn bề mặt là được.

Cách vệ sinh: Pha loãng chất tẩy rửa với nước, sử dụng một miếng vải mềm để lau. Sau đó dùng miếng vải ướt để lau lại, cuồi dùng là dùng vải sạch để lau khô bề mặt. Các vết bẩn cứng đầu như sơn mài, dầu mỡ cũng có thể dễ dàng tẩy rửa bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Công thức vệ sinh chuẩn nhất cho các loại bề mặt gỗ 2

Lưu ý trước khi sử dụng cần kiểm tra các sản phẩm làm sạch trên một diện tích nhỏ bề mặt. Các chất tẩy rửa như giấm hay chất tẩy chứa nitro không phù hợp để làm sạch các bề mặt này.

3. Đối với Highgloss, Acrylic

Đây là những vật liệu bề mặt có độ bóng cao nên rất dễ làm sạch. Để đảm bảo bề mặt không bị trầy xước trong quá trình sản xuất cũng như vận chuyển, bề mặt của chất liệu được bao phủ bởi một lớp màng bảo vệ. Màng bảo vệ này được gỡ ra sau khi hoàn thành lắp đặt.
Cách vệ sinh: Bạn chỉ cần lau chùi nhẹ nhàng với khăn ướt không cần sử dụng các chất tẩy rửa. Đặc biệt không sử dụng chất tẩy rửa dùng cho kính lên bề mặt chất liệu này vì nó có chứa dung môi. Khi lau chùi phải dùng khăn sạch vì các hạt bụi bẩn có thể làm chầy xước bề mặt. Đây cũng là lí do vì sao nên chọn chất liệu Acrylic cho tủ bếp.

4. Đối với bề mặt sơn

Sơn PU là loại sơn rất thường được sử dụng phủ lên bề mặt đồ nội thất gỗ vì nó có nhiều ưu điểm, không để lộ các mối nối trên bề mặt và có độ bóng cao. Trong thời gian đầu sử dụng, đồ nội thất có thể còn mùi nước sơn, mùi này sẽ mất dần trong thời gian ngắn. Bề mặt sơn cũng dễ dàng vệ sinh vì các vết bẩn được loại bỏ nhẹ nhàng mà không cần dùng đến hóa chất tẩy rửa.

Lưu ý đối với cánh tủ kết hợp tay nắm âm, cần cẩn thận khi đóng và mở cửa, nhẫn và móng tay của bạn có thể làm trầy xước bề mặt nước sơn. Khi bị đổ chất lỏng hoặc hơi nước ngưng tụ trên bề mặt sơn, phải lau ngay vì có thể làm cho lớp nước sơn bị rộp lên.

Những lưu ý quan trọng khác

Đối với những sản phẩm nội thất gia đình dùng trong những khu vực thường xuyên ẩm ướt như bếp, nhà tắm, phòng ăn… đặc biệt phải chú ý việc xử lý nước, nhiệt độ cao, độ ẩm, hơi nước… Ngoài ra cần chú ý đến các loại thực phẩm gây ra những vết bẩn khó loại bỏ. Mặc dù nhiều loại cốt gỗ ngày nay có khả năng kháng ẩm, chống hầu hết sự hao mòn nhưng mỗi loại chất liệu đều có đặc tính riêng của nó. Để đảm bảo cho đồ nội thất gỗ của gia đình bạn sử dụng được lâu dài nên đặt đồ nội thất ở nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà, tường.
Đối với sàn gỗ bên cạnh việc vệ sinh, thì việc sử dụng các đồ đạc trên sàn gỗ cũng ảnh hưởng tới độ bền và chất lượng của công trình. Để chống trầy xước và đảm bảo độ bền cho sàn nhà, nếu cần di chuyển đồ đạc, các bạn cũng chú ý nâng đồ lên khỏi mặt đất, tuyệt đối không được kéo lê trên nền nhà.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng