10 điều tối kỵ dịp đầu năm

0
Chỉnh sửa gần nhất

Theo quan niệm của người Việt, đầu năm mới mọi việc suôn sẻ có nghĩa rằng cả năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, hanh thông. Chính vì quan niệm đó nên khá nhiều quy tắc được đặt ra trong ngày Tết với mong muốn “đầu xuôi đuôi lọt”. Sau đây là những điều kiêng kỵ không nên làm vào đầu năm mới được đúc rút và duy trì từ nhiều đời nay của người Việt.

10 điều tối kỵ dịp đầu năm

Vào dịp cuối năm, nhà nào cũng sẽ tập trung vào việc dọn dẹp lại nhà cửa cho khang trang hơn để đón năm mới, công việc lúc đó sẽ rất nhiều và bận rộn, có nhiều cách dọn dẹp và vệ sinh nhà nhanh chóng không quá tốn quỹ thời gian của bạn.

1.  Không cho lửa, cho nước vào dịp đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, lửa đỏ tượng trưng cho may mắn, phát tài. Nước lại được coi là nguồn phát sinh tài lộc, chẳng thế mà dân gian có câu “tiền vào như nước”. Chính vì thế, người ta kiêng cho lửa , cho nước vào dịp đầu năm vì như vậy đồng nghĩa với việc đem may mắn, tài lộc của mình đi cho người khác.

2.  Tránh đổ vỡ

Người Việt rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày đầu năm vì đổ vỡ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, là tín hiệu không thuận lợi của các mối quan hệ. Tuy vậy, đôi khi, việc làm vỡ bát đĩa vẫn xảy ra trong ngày Tết. Những lúc đó, người ta thường trấn an nhau rằng tiếng bát đĩa rơi vỡ có phần giống với tiếng “phát”. Bát đĩa rơi vì thế được người ta “lạc quan hóa” thành tín hiệu báo gia chủ sắp phát tài tới nơi.

3.  Không quét nhà, đổ rác vào mùng 1 Tết

Vào ngày này, người Việt tuyệt đối không động đến cây chổi. Theo quan niệm truyền thống, quét dọn nhà cửa trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Còn tục kiêng đổ rác có nguồn gốc từ một truyện dân gian bên Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó.

4.  Không đi chúc tết vào sáng  mùng 1

Vai trò của người xông nhà ngày đầu năm rất quan trọng vì thế nếu không được gia chủ mời, bạn nên tránh trở thành người xông nhà “bất đắc dĩ”. Vì nếu năm tới, gia chủ được vạn sự tốt lành thì không sao nhưng nếu họ có việc gì không tốt đẹp, lại dễ đổ lỗi vì người xông nhà đầu năm “nặng vía”.

Chính vì quan niệm đó mà vào sáng mùng 1, người Việt thường chỉ ở nhà thắp hương cúng lễ, sau đó, đi chúc Tết cha mẹ, nếu gia đình đã tách ra ở riêng.

5.  Tránh cãi vã dịp đầu năm

Năm mới, mọi người trong gia đình đều vui vẻ, giữ hòa khí để cả năm vui vẻ, đoàn kết. Chính vì thế, những ngày này dù trẻ nhỏ có nghịch ngợm, phạm lỗi thì người lớn cũng bot qua, tránh mắng mỏ, lớn tiếng. Đặc biệt, trong những ngày này, dù là những người đã có cãi vã, xích mích từ trước thì cũng tránh va chạm gây bất hòa, luôn giữ hòa khí để mọi việc được êm vui.

6.  Tránh vay mượn

Theo quan niệm truyền thống, đi vay đầu năm là điềm báo sẽ túng thiếu cả năm, cho vay đầu năm sẽ khiến tiền bạc phân tán, đòi nợ đầu năm dễ gây mất hòa khí và khiến người đi đòi cả năm sẽ mệt mỏi chạy theo con nợ. Chính vì quan niệm đó, ngày đầu năm người Việt rất kiêng kỵ việc vay mượn, kể cả cho vay hay đi vay, đòi nợ hay trả nợ, dù là tiền bạc hay đồ vật.

Theo truyền thống, từ ngày 23 tháng Chạp dựng cây nêu đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng hạ cây nêu, những món nợ nần không được phép hỏi đến để trong ngày Tết, ai ai cũng được yên vui hưởng Tết, làng xóm không có chuyện to tiếng, cãi vã lúc năm hết Tết đến.

7.  Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối…

Là những loài mà tên gọi của nó gắn liền với những điều không may lành như “trượt vỏ chuối”

8.  Kỵ tang tóc vào ngày Tết

Xưa có lệ gia đình gặp chuyện tang tóc được phép cất khăn tang trong ba ngày Tết, để tránh cho hàng xóm láng giềng ra vào khỏi phải nhìn thấy cảnh buồn thương ngay ngày đầu năm.

Bên cạnh đó, nhà có tang kiêng đi chúc Tết. Trường hợp gia đình có người qua đời vào ngày 30 tháng Chạp mà có thể lo liệu kịp thì thường tiến hành việc hiếu ngay trong ngày đó, kiêng để sang ngày mùng Một năm sau. Trường hợp có người thân qua đời đúng ngày mùng Một Tết thì cũng chưa phát tang ngay mà để đến sáng mùng Hai mới làm lễ phát tang.

9.  Kiêng xõa tóc

Ở những vùng quê Việt Nam cho rằng tóc xõa rũ rượi gợi lên liên tưởng đến những hình ảnh ma quái, cõi âm. Vì vậy, tốt nhất, vào những ngày này, phụ nữ nên chọn các kiểu tóc buộc, tết, kẹp gọn gàng khi ra đường.

10.  Kiêng mặc quần áo màu đen (hoặc trắng)

Theo quan niệm của người xưa, màu đen và trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Thay vào đó nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh… tạo nên sự phấn khởi và vui vẻ để đón chào năm mới

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng