9 điều đặc biệt kiêng kỵ trong ngày cưới

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đám cưới không chỉ quan trọng với tân nương, tân lang mà con quan trọng với cả gia đình. Vì thế trong ngày trọng đại này có khá nhiều quy tắc mà chúng ta cần làm theo.

Mặc dù chẳng ai có thể khẳng định được rằng nếu không thực hiện sẽ mang lại rủi ro, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chúng ta cần lưu tâm đến những kinh nghiệm ông cha ta đã đúc kết từ ngàn xưa để giờ đây nó đã trở thành phong tục.

9 điều đặc biệt kiêng kỵ trong ngày cưới

1.  Không đón dâu vào ngày giờ xấu

Trong lễ ăn hỏi, rước dâu, hay là chạm ngõ thì việc xem ngày, giờ tốt xấu là rất cần thiết. Người Việt rất kiêng kỵ việc chọn ngày và kén giờ. Không những thế, sau khi đã chọn được ngày đẹp để đón dâu, còn phải chọn giờ Hoàng Đạo để chú rể xuất phát. Sau đó đến nhà cô dâu lại cũng phải nằm trong giờ Hoàng Đạo mới được vào đón. Đón xong về đến nhà chú rể lại phải chờ giờ Hoàng Đạo mới được vào nhà..

2.  Không cưới khi nhà đang có tang

Theo quan niệm dân gian, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu để tang ông bà 1 năm. Ngoài ra còn yêu cầu cụ thể thời hạn để tang với những người khác trong gia đình.

Nếu như nhà có tang, mọi việc “hỷ” của gia đình đều phải hoãn lại đến khi kết hết tang. Chính vì thế mới xuất hiện hình thức “cưới chạy tang”. Khi nhà có người ốm sắp mất (hoặc có người đã mất nhưng chưa phát tang) thì nhà trai lập tức mang sính lễ sang nhà gái hỏi cưới. Mọi thủ tục đám cưới được tiến hành nhanh chóng, gọn nhẹ.

3.  Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Vào ngày đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và không được ra ngoài cho tới khi chú rể bước vào, trao hoa cưới và đón ra bên ngoài. Theo quan niệm, nếu như cô dâu ra ngoài trước hay để nhà trai thấy mặt trước khi chú rể nhìn thấy sẽ bị mất duyên.

4.  Mẹ đẻ không đưa dâu về nhà chồng

“Cha đưa mẹ đón”, chỉ có bố cô dâu và những người họ hàng thân cận, các vị cao niên trưởng bối mới được đưa tân nương về nhà chồng. Một lý giải khá thú vị cho phong tục này là sợ con dâu và mẹ đẻ sẽ tạo nên thế lực lấn át mẹ chồng.

9 điều đặc biệt kiêng kỵ trong ngày cưới

5.  Cô dâu không khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ

Khi chú rể đã hoàn thành nghi lễ, đón cô dâu theo chồng về nhà trai, cô dâu phải hướng thẳng mặt, đi thẳng về phía trước, không được ngoái lại nhìn hay có thái độ quyến luyến, khóc lóc không muốn chia tay gia đình nhà mẹ đẻ. Rất nhiều gia đình kiêng việc này bởi họ cho rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng

6.  Những người gia đình không hạnh phúc không được đón dâu

Những người gia đình chỉ còn vợ hoặc chồng( đã chết) hoặc những người lấy nhau xong những mãi không có con, con hiếm muộn. Hoặc những người gia đình không hạnh phúc, hay cãi vã đều không nên đi đón dâu. Người ta sợ dớp của những người này nên đều muốn kiêng kỵ những điều tốt nhất cho đôi trai gái.

7.  Mẹ chồng kiêng chạm mặt con dâu khi cô dâu về tới nhà

Khi đoàn rước dâu về tới đầu ngõ, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi lánh mặt đi chỗ khác để cô dâu bước vào nhà. Điều này có nghĩa là: mẹ chồng vẫn muốn nắm quyền hành trong nhà, không muốn con dâu thay thế. Theo quan niệm dân gian, bình vôi là biểu hiện của tài sản trong nhà. Hình thức nắm giữ bình vôi chính là nắm giữ tài sản.

8.  Mang kim và tiền lẻ, gạo, muối trải dọc đường

Trên đường đi về nhà chồng, tân nương sẽ mang theo 7 hoặc 9 cái kim, cho vào túi nhỏ và mang theo người sau đó lần lượt thả chúng trên chặng đường đi. Việc làm này sẽ giải trừ xui xẻo đi theo tân nương về nhà chồng. Bên cạnh đó, còn có nơi cô dâu sẽ mang những chiếc kim này theo người, phòng khi tân lang bị cảm gió, sẽ sử dụng kim đó đâm vào xương cụt của tân lang, giúp chàng hồi tỉnh lại.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng sẽ chuẩn bị cho tân nương một tập tiền lẻ, gạo, muối, để khi đi qua cầu hoặc qua ngã ba, ngã tư, tân nương sẽ trải tiền xuống đường. Phong tục này hàm ý, đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang.

9.  Cô dâu có bầu không được đi vào nhà từ cửa chính

Cô dâu đang mang bầu thì khi về nhà chồng không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. Trường hợp nhà không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui vẻ. Một số nơi giải thích rằng cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bừng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này không ăn nên làm ra.

Ngày nay hầu như các đám cưới được tổ chức khá tốn kém, điều này mang lại gánh nặng khá lớn cho gia đình về sau, sử dụng các ý tưởng độc đáo giúp tiết kiệm chi phí trong đám cưới là một trong nhiều các phương pháp giúp cho gánh nặng chi phí đám cưới được giảm nhẹ một phần nào đó, bạn có thể tham khảo thêm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng