Đôi nét về nghề sản xuất bột sắn dây

0

Ngày nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thực phẩm bổ ích cho mọi người vào những ngày hè nóng bức, một trong những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất là bột sắn dây. Những ai đã biết công dụng của loại thực phẩm này chắc rằng sẽ đồng ý rằng đây là một thứ rất hữu ích và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Bột sắn dây là một thức uống rất phổ biến ở khắp nước ta, nhưng người Hà Nội cũng có những cách chế biến rất tinh tế như muốn lưu giữ cả hương thơm của thiên nhiên đất trời trong những hạt bột sắn dây trắng mịn.

Ngày nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thực phẩm bổ ích cho mọi người vào những ngày hè nóng bức, một trong những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất là bột sắn dây. Nhưng chưa chắc những túi bột sắn dây đó là bột sắn dây nguyên chât và đảm bảo chất lượng. Tại siêu thị An Bắc chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những túi bột sắn dây mà chúng tôi bán ra đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở các vùng miền khác nhau, người ta cũng ướp các loại hoa khác như hoa nhài để bột sắn dây được thơm. Nhưng khi ướp hoa bưởi với bột sắn dây sẽ tạo được hương thơm đặc biệt hơn cả. Khi đó hương của lòng đất như hòa quyện với hương thiên nhiên, hoa lá để tạo nên một thức uống có mùi thơm vấn vương mãi đến những mùa sau.

Mùa hoa bưởi cũng là mùa hè, mùa của nắng, gió và hương hoa ngập tràn. Vì vậy cứ đến mùa hoa bưởi, mọi người lại bắt tay làm nghề sản xuất bột sắn dây. Khi phơi bột sắn dây người ta dùng những cái mẹt thật to để phơi sắn dây cho mau khô. Phải dàn mỏng, đều lớp bột sắn dây ra trên những cái mẹt để bột có thể khô đều, bột sắn dây phải phơi được nắng giòn thì mới giữ được màu trắng tinh và độ mịn màng.

Đôi nét vè nghề sản xuất bột sắn dây

Sau khi phơi xong, từng tảng bột sắn dây trông giống như những tảng băng mỏng, người ta sẽ bẻ nhỏ ra thành những viên sắn dây nhỏ thôi, có hình khối thật thích mắt. Những viên sắn này sau khi được phơi già nắng thì chắc nịch, vón chặt lại như chỉ chờ khi gặp nước là nó tan chảy ra để tạo nên một đồ uống tuyệt vời giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng nực này.

Khi những mẻ bột trắng phau phơi khô chuẩn bị được đóng thành gói cũng lúc người ta gom thật nhiều hoa bưởi. Những bông hoa bưởi ngát hương được ướp vào những viên sắn dây như để ấp ủ mùi hương và lưu giữ đến tận những mùa sau. Muốn chọn hoa bưởi phải đợi sau những ngày mưa phùn, tiết trời khô ráo. Khi đó hoa mới không sợ bị ủng, mùi thơm mới nồng nàn và giữ được lâu hơn, khi đem ướp với bột sắn dây thì mới thật đậm đà.

Qua túi bóng kính trong suốt, ta vẫn nhìn thấy những viên sắn dây lỏn chỏn trắng mịn bên trong. Bột sắn dây trắng tinh, thành thỏi vuông hoặc bột mịn, được đựng trong những túi bóng đó có tác dụng lưu giữ mùi hương hoa thoang thoảng được lâu hơn. Khi người ta mua về và đem ra sử dụng, mở chiếc dây thun ra, trong túi đã thoang thoảng mùi thơm làm say lòng người, mùi thơm khiến người ta phải nhớ rất lâu. Đặc biệt là khi được thưởng thức cốc nước sắn dây với đá mát lạnh có màu trắng ngà, đùng đục rất sánh, thoang thoáng trong đó là những cánh hoa bưởi vàng đã khô trong cốc.

Từng ngụm nước sắn dây mát lạnh đậm đà hương hoa bưởi mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái, mọi mệt mỏi dường như tan biến đi, chỉ còn mùi hoa bưởi nồng nàn quyến rũ đâu đây.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng