Mua đồ điện giá rẻ và những nguy hiểm tiềm tàng

0

Nhiều người vì ham những món đồ gia dụng hàng ngày với giá rẻ, nhưng lại không biết những món đồ đó có thể gây ra những thiệt hại nguy hiểm đến tính mạng của chính mình và người trong gia đình.

Chỉ một phút bẩn cẩn hoặc những lỗi hư hỏng không ai lường trước được, các sản phẩm đồ điện gia dụng quen thuộc có thể khiến người sử dụng phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm do rò rỉ điện, chập cháy, phát nổ…

Mua đồ điện giá rẻ và những nguy hiểm tiềm tàng

Những mặt hàng điện gia dụng thiết yếu luôn ẩn chứa nguy cơ cháy nổ.

Mất mạng vì điện giật

Những đồ vật dụng bằng điện như nồi cơm điện, siêu điện, bình nóng lạnh… ngày càng không thể thiếu trong đời sống của các gia đình hiện đại. Nguyên lý hoạt động chung của nhóm thiết bị này là sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao.

Bình nóng lạnh là một trong số những thiết bị điện dễ hỏng hóc, rò rỉ điện khiến người dùng bị giật. Hầu như năm nào cũng có các sự cố người dùng bị điện giật, thậm chí điện giật chết có liên quan đến việc sử dụng bình nóng lạnh để tắm.

Có nạn nhân may mắn giữ được mạng sống của mình nhưng do bàn tay cầm trực tiếp vòi tắm nên ngón tay bị hoại tử hoàn toàn phải tháo bỏ khớp, có ngón được bác sỹ cắt lọc bỏ phần da hoại tử và tiến hành ghép lại da để bảo đảm về thẩm mỹ nhưng không thể cử động như bình thường vì đã mất gân. Có trường hợp do điện bị rỏ rỉ theo dòng nước nên trong khi đang tắm, người sử dụng đã bị thiệt mạng.

Nồi cơm điện cũng là một vật dụng phổ biến trong bếp ăn của các gia đình song cũng đã có khá nhiều vụ tai nạn liên quan đến mặt hàng gia dụng thiết yếu này.

Đầu tháng 8 vừa qua, mọi người xôn xao bởi thông tin tại Tp.HCM, một vụ nổ nồi cơm điện đã khiến bé gái 7 tuổi bị thương nặng, biến dạng vùng mặt. Người mẹ thì bị thương ở đùi, nhiều mảnh vỡ của nồi cơm điện găm vào chân. Trước đó cũng đã có những cái chết thương tâm mà nguyên nhân là do nồi cơm bị hở điện, chập cháy.

Ngoài bình nóng lạnh, nồi cơm điện, các sự cố liên quan đến các sản phẩm điện gia dụng khác như bàn là, ấm đun nước… cũng khiến nhiều người tiêu dùng sợ hãi, giật mình.

Vì đâu nên nỗi?

Thực tế, dù các thiết bị này đã được nghiên cứu thiết kế để đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng song xác suất xảy ra sự cố luôn tồn tại. Nếu không may mua phải thiết bị có lỗi hoặc hàng giả, hàng kém chất lượng thì mối nguy hiểm đe dọa người sử dụng còn tăng cao gấp nhiều lần.

Ngoài các đồ gia dụng điện của các hãng nổi tiếng, người tiêu dùng không khó để mua được những loại “hàng chợ”, mờ mịt các thông số an toàn đầy rẫy khắp các cửa hàng đại lý đồ điện tử gia dụng. Đa phần chúng có xuất xứ từ Trung Quốc và được bán với giá rẻ hơn nhiều lần so với mức giá mua các loại có thương hiệu. Nhiều người tiêu dùng trong nước vẫn nặng tư tưởng ham rẻ nên chấp nhận mua hàng Trung Quốc kém chất lượng, hàng không rõ xuất xứ về sử dụng để tiết kiệm chi phí mà không biết rằng họ đang “đánh đu” với chính tính mạng của mình.

Mặt khác, trong suốt quá trình sử dụng lâu dài, đa số các thiết bị điện cũng dần hư hỏng song hiện nay rất ít người, hộ gia đình có thói quen kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng đồ điện thường xuyên nên đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người sử dụng bị đẩy vào vòng nguy hiểm.

Sử dụng thiết bị điện thế nào để an toàn?

Để đảm bảo an toàn bạn nên mua các thiết bị tại những cơ sở của các công ty đã được cấp giấy phép thành lập công ty.

Theo các chuyên gia về điện, bình nóng lạnh lắp đặt, sử dụng không đúng cách thường có nguy cơ giật điện cao, người tiêu dùng nên lắp đặt thêm thiết bị chống giật, mạch bảo vệ và dây nối đất. Với loại bình nóng lạnh theo cơ chế gián tiếp, để an toàn, người dùng nên bật máy trước 10 – 15 phút, sau đó tắt công tắc máy rồi mới vào tắm. Đối với máy nước nóng trực tiếp, cần thường xuyên kiểm tra CP chống giật (nhấn nút test trên máy, nếu nguồn điện bị ngắt thì CP còn hoạt động tốt).

Với các loại nồi cơm điện, thân nồi và nồi không được vệ sinh trực tiếp bằng nước, tránh làm hỏng các bộ phận cách điện gây nguy hiểm. Để tránh bị điện giật không được để nắp nồi cơm hoặc bộ phận mang điện khác tiếp xúc với nước hay tất cả các loại dung dịch khác.

Đặc biệt, sau khi mua các thiết bị điện gia dụng, người tiêu dùng nhất thiết phải sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất. Với những dòng thiết bị đặc thù, khách hàng nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật của công ty phân phối đến lắp đặt, tránh việc thuê thợ ngoài, chưa biết rõ trình độ của họ tới đâu. Sản phẩm nên được mua ở những địa chỉ có uy tín đã được nhiều khách hàng thẩm định. Sau một thời gian sử dụng, người dùng có thể lấy bút thử điện để kiểm tra các đồ dùng xem có bị rò rỉ điện không.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng