Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn pha trà: Nhiệt độ nước pha trà như thế nào là chuẩn

0

Cập nhật vào 10/08

Mỗi loại trà có nhiệt độ riêng, khi căn chỉnh đúng yếu tố này thành phẩm sẽ giữ trọn được hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng trong lá trà. Vậy nhiệt độ nước pha trà như thế nào là chuẩn? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Nhiệt độ pha trà chuẩn của từng loại trà

Nhiều người thường suy nghĩ rằng trà cần phải được pha bằng nước sôi 100 độ C. Tuy nhiên thực tế nhiệt độ này sẽ phải thay đổi cho phù hợp với từng loại trà khác nhau. Nhiệt độ nước quá cao có thể phá hủy một số hợp chất có trong trà hoặc làm cháy lá trà khiến nước trở nên đắng chất, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Ngược lại nhiệt độ nước không đủ sẽ khiến chất dinh dưỡng trong lá trà không được hòa tan hết.

Vì vậy nắm được nhiệt độ pha trà chuẩn sẽ giúp chúng ta có một bình trà thơm ngon, giữ trọn được hương vị tuyệt vời nhất. Dưới đây là nhiệt độ pha của một số loại trà phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Tên loại tràNhiệt độ chuẩn
Trà Trắng75 độ C
Trà Xanh80 – 82 độ C
Trà Ô long90 – 92 độ C
Trà Đen80 – 90 độ C
Trà Bích La Xuân80 – 95 độ C
Trà đen (hồng trà)100 độ C
Trà thảo mộc100 độ C
Một loại trà có nhiệt độ pha khác nhau 
Một loại trà có nhiệt độ pha khác nhau

Hiện nay thay vì sử dụng nhiệt kế bạn có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ nước khi pha trà bằng cách sử dụng bình lọc nước nóng lạnh. Thiết bị này được tích hợp tính năng lấy nước theo nhiệt độ mong muốn, nhờ đó mang đến nguồn nước chuẩn mà bạn cần sử dụng. Đặc biệt với hệ thống màng lọc RO hiện đại, máy lọc nước nóng lạnh có khả năng loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn, chất độc và ion kim loại mang đến nguồn nước tinh khiết đảm bảo không chứa chất độc hại. Khi sử dụng để pha trà không những đảm bảo an toàn mà còn giúp hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu máy lọc nước nóng lạnh nào tốt nhất để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Máy lọc nước nóng lạnh cung cấp nguồn nước có nhiệt độ chuẩn để pha trà 
Máy lọc nước nóng lạnh cung cấp nguồn nước có nhiệt độ chuẩn để pha trà

2. Hướng dẫn pha trà ngon, giữ hương trọn vị

Để có được một bình tra ngon với hương vị chuẩn bạn có thể tiến hành lần lượt theo các bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành đun sôi một lượng nước vừa đủ để pha trà, lưu ý nước được sử dụng phải là nước lọc hoặc nước đóng chai đảm bảo chất lượng để hương vị trà thơm ngon nhất.
  • Bước 2: Khi nước gần đạt đến độ sôi mong muốn, nhiệt độ này sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ pha chuẩn của từng số loại trà, chúng ta sẽ cho một lượng nước nhỏ vào ấm và đậy nắp lại. Sau đó chờ đến lúc ấm trà hơi nóng thì hãy rót hết nước ra chuyên và ly rồi đổ đi.
  • Bước 3: Đong một lượng trà vừa đủ vào ấm, định lượng này sẽ phụ thuộc và loại trà mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên thường chỉ dao động từ 1/5 đến 1/2 ấm trà.
Cần căn chỉnh đúng nhiệt độ nước và thời gian để trà có hương vị thơm ngon nhất 
Cần căn chỉnh đúng nhiệt độ nước và thời gian để trà có hương vị thơm ngon nhất
  • Bước 4: Đổ một lượng nước nóng vừa đủ ngập hết các lá trà sau đó nhanh chóng đổ hết nước đi. Bước này có tác dụng giúp lá trà nở dễ hơn đồng thời tạo được hương vị đặc trưng của trà, vì vậy còn được gọi với cái tên là đánh thức trà. Lưu ý chỉ nên dùng nước nóng thay vì nước sôi sẽ dễ làm cháy lá trà, ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm.
  • Bước 5: Tiến hành đổ nước vào đầy ấm, đậy nắp và đợi trong khoảng thời gian từ 10 – 40 giây. Đây là công đoạn quan trọng nhất khi pha trà do đó bạn cần đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ nước, thời gian hãm phải thật chính xác.
  • Bước 6: Khi đủ thời gian, hãy rót trà vào trong chuyên rồi lần lượt rót vào các ly để thưởng thức. Lưu ý nếu đã rót hết nước trà bạn cần mở nắp ấm để hạn chế tình trạng trà bị nẫu.
  • Bước 7: Với lượng lá trà còn sót lại bạn có thể tiến hành pha lại, tuy nhiên thời gian hãm sẽ kéo dài hơn so với lần đầu tiên. Trà sẽ thơm ngon và hấp dẫn nhất khi thưởng thức nóng. Ngoài ra để cảm nhận trọn vẹn hương vị bạn nên thưởng trà bằng cách nhấp từng ngụm hoặc ăn kèm với một chút bánh ngọt.

Trên đây là nhiệt độ pha trà chuẩn của một số loại trà phổ biến hiện nay. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn có thể tự tay pha cho mình một ấm trà thơm ngon và hấp dẫn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.