Yên tâm nội trợ với cách chọn thực phẩm tươi ngon sạch

0
Chỉnh sửa gần nhất

Thịt cá, rau củ quả được chế biến kì công đến đâu cũng không hấp dẫn, an toàn bằng thực phẩm tươi sạch tự nhiên. Bởi vậy, tích lũy những mẹo chọn thịt cá, rau quả dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ yên tâm chăm sóc tốt hơn cho cả gia đình.

1. Cách chọn các loại thịt

Thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng có dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng. Bởi vậy khi mua loại thực phẩm này người nội trợ nên lựa chọn địa điểm bán hàng uy tín, chất lượng.

Cách chọn các loại thịt

Ngoài ra, có thế nhận biết thịt có tươi ngon không như sau:

– Nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.

– Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt, đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu.

– Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt. Đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét.

– Đối với thịt đông lạnh cần xem kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì.

2. Cách chọn cá tươi ngon

Chọn những con cá mắt sáng, nhanh, chạm vào bơi nhanh, quẫy khỏe chứ không lù đù. Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá không ngon. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Cách chọn cá tươi ngon

Nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Mang cá là cơ quan hô hấp của loài này, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá dính độc sẽ không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm. Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh. Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài. Ngoài ra, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…

Kinh nghiệm mua sắm không phải tự nhiên mà có được, các chị em nếu không tự tin trong việc chọn lựa thực phẩm ngon thì nên tranh thủ giờ giải lao trên ghế xoay văn phòng tìm đọc các tài liệu được chia sẻ trên mạng tương đối nhiều đó. Tiện nói tới ghế xoay chắc hẳn ai cũng muốn có một không gian làm việc tràn đầy cảm hứng để tâm trí được thoải mái và đem lại cho mình nhiều năng lượng để sáng tạo hơn.

3. Cách chọn rau, củ, quả

Cũng giống như cách chọn thịt ngon, yếu tố đầu tiên khi mua rau quả là nên lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng. Những loại rau củ màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước là tốt nhất.

Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

Cách chọn rau, củ, quả

Đối với các loại củ, quả nên chọn củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất. Không nên mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa. Thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây, trong mầm có chứa chất Solanine rất đắng và độc, sử dụng quá nhiều chất này có thể gây ngộ độc và ung thư. Trong cà chua xanh cũng có chứa nhiều chất Solanine, cần phải ủ cho cà chua chín ngả sang màu đỏ rồi mới nên ăn.

Xem thêm:

Khi mua các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ. Không nên mua những loại củ quả được gọt sẵn ngoài chợ vì chúng không đảm bảo và những người bán có thể gọt bỏ đi những củ sâu bệnh để gọt chung vào đó. Hơn nữa, nước ngâm hoa quả của họ không được đảm bảo vệ sinh, có thể khiến nhiều vi sinh vật bám vào đó.

Bạn có dự định nấu món gì cho cả nhà hôm nay?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng