Bún chả cội nguồn của văn hóa ẩm thực Hà Thành

0

Tổng thống Mỹ Obama khi đến Việt Nam đã không thể cầm lòng trước món bún chả nổi tiếng. Đâu là sức cuốn hút để bún chả có thể làm vị khách đặc biệt này “lưu luyến” đến vậy?

Nhắc đến bún chả là nhắc đến một món ăn quen thuộc với nhiều người, đặc biết với những ai từng sống và làm việc tại thủ đô. Với những đặc trưng riêng về màu sắc, hương vị và cách chế biến khiến cho bún chả dễ đi vào lòng người. Sự quen thuộc khiến ít ai nghĩ rằng, bún chả Hà Thành chính là cội nguồn của văn hóa ẩm thực thủ đô.

Nguồn gốc, giá trị vốn có của bún chả

Không có một mốc chính xác để ghi lại lịch sử ra đời của bún chả. Chỉ biết rất lâu rồi, từ thế hệ này sang thế hệ khác của người Hà Nội vẫn quen thuộc với bún chả và coi đây là một món ăn không thể thiếu. Bún chả không cao sang, nó đến với con người một cách bình dị như ngồi ăn bên bàn làm việc với chiếc ghế xoay tiện nghi, cũng có thể ngồi ăn trên những chiếc ghế nhựa giá rẻ bên hè đường nhưng nó vẫn ăn sâu trong tiềm thức của biết bao người. Bún chả có một hương vị rất riêng khiến cho bất kỳ ai đi xa cũng nhớ.  

Chả thế mà bún chả cũng như một nét đẹp văn hóa đi vào trang sách đầy chất thơ. Bún chả đi đến đâu là mùi thơm lan toả đến đấy, và hương thơm này cũng được nhắc đến trong tác phẩm “Những năm tháng ấy” của Vũ Ngọc Phan: “Hàng bún chả đỗ đâu là thơm nức ở đó, cô hàng bún chả quạt chả trên than hồng đựng trong cái hộp sắt tây, chả cháy xèo xèo, khói bay nghi ngút. Có ba xu hoặc năm xu là đã được ăn bún chả thơm ngon, nhà làm thì tốn hơn và kềnh càng lắm”.

Bún chả cội nguồn của văn hóa ẩm thực Hà Thành

Trong quyển “Hà Nội băm sáu phố phường”, Thạch Lam cũng không quên tả về cái ngon khó cưỡng của bún chả: “…Có một ông đồ cuồng chữ ở nhà quê, một hôm khăn gói lên Hà Nội đã ứng khẩu đọc hai câu thơ khi ngửi thấy mùi khói chả:

Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long.

Bún chả là đây có phải không?…”

Đấy, bùn chả tự nhiên và quên thuộc đến thế đấy.

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ nhờ ăn sáng mỗi ngày

Những món bún chả ăn rồi nhớ mãi

Thay vì kẹp vỉ sắt, người ta dùng que tre để kẹp thịt và chả viên, phần chả viên còn có lá xương sông hoặc lá lốt bọc bên ngoài. Chả miếng là thịt ba chỉ thái mỏng, ướp mắm, đường, tiêu và cả hai loại đều kẹp vào những chiếc que tre nhỏ. Tre dùng để kẹp là tre tươi hoặc ống giang, ống nứa. Các miếng thịt kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, buộc một đầu bằng lạt, đem nướng trên bếp than hoa.

Bún chả nướng lá chuối

Một biến tấu sáng tạo cho món chả nướng ăn kèm bún là mỗi lượt chả trước khi kẹp vào vỉ sẽ được bọc một lớp lá chuối mỏng bên ngoài. Cái hay của cách nướng cầu kì này là lá chuối dai, nhưng không quá dễ cháy, khi nướng chả chín từ từ mà không bị cháy cạnh, hương lá chuối khi nướng lên bám vào thịt làm cho những viên thịt ngả màu hơi tái và mang hương vị đặc biệt hơn chả nướng thông thường. Tuy nhiên, việc nướng lá chuối đòi hỏi người làm phải rất để tâm, chú ý sao cho than cháy âm ỉ, không quá to có thể cướp lửa, nhất là khi lá chuối đã bén lửa.

Bún chả cội nguồn của văn hóa ẩm thực Hà Thành

Bún chả nem cua bể

Khác với những suất bún chả thông thường khác, chỉ bao gồm bún, bát nước chấm nhiều thịt và đĩa rau, khi gọi bún chả nem cua bể, bạn sẽ được ăn kèm cả chiếc nem cua bể giòn giòn, thơm nức mũi. Chiếc nem mềm mà không bở, còn có thêm thịt tôm, mộc nhĩ sừn sựt bên trong, ăn rất vui miệng khiến đôi khi làm thực khách ấn tượng với món bún của quán hơn. Tuy nhiên, đừng vội tham lam mà gọi nhiều bởi thường các quán nem cua bể ở Hà Nội cuốn nhân nem khá đầy đặn, to và rán ngập mỡ nên rất dễ ngấy. Bạn chỉ cần gọi thêm một cái ăn kèm suất bún là đã no căng rồi.

Với sự phong phú và đa dạng của những món bún chả thơm ngon thì bất cứ ai từng một lần trải nghiệm hương vị này cũng sẽ ghi mãi trong lòng. Hà Nội vẫn thế, rộn ràng những quán bún chả mà chị em văn phòng sau những giờ làm việc bận rộn bên tủ văn phòng 190 đều thiết tha tìm đến. Chút thơm thơm, ngon ngon, đậm đà mà rất Hà Nội đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đẹp mãi- hôm nay và mai sau.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng